“สมคิด-อุตตม” เร่งปั๊มผลงาน วัดใจนายกฯ ปรับ ครม.

06 ก.ค. 2563 เวลา 2:00 น. 5.8k

คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3589 หน้า 12 ระหว่างวันที่ 5-8 ก.ค.63 โดย... นาย NO VOTE

“สมคิด-อุตตม”
เร่งปั๊มผลงาน
วัดใจนายกฯ ปรับ ครม.


+++ "สมคิด-อุตตม"ลุยทำงานแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ไม่สนประเด็นการเมือง เดินสายติดตามการทำงานของทุกหน่วยงานในทุกโครงการที่มอบนโยบายไว้

+++ เป็นประเด็นข่าวที่สื่อหลายค่ายนำเสนอ ท่ามกลางกระแสข่าวการ “ปรับ ครม.” ที่คาดการณ์กันว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือนสิงหาคมนี้

+++ บุคคลที่หลายคนคิดว่าอยู่ในข่ายมีโอกาสถูกปรับเปลี่ยนตัว นอกจาก “4 กุมาร” อย่าง อุตตม สาวนายน รมว.คลัง อดีตหัวหน้าพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน อดีตเลขาธิการพรรค สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาฯ อดีตรองหัวหน้าพรรค และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกฯ อดีตกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐแล้ว สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ ก็อยู่ในข่ายด้วยเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่า “นายกฯตู่” สามารถหาคนเข้ามาแทนที่ได้หรือไม่

+++ แต่ระหว่างที่ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการ “ปรับ ครม.” นี้  2 ขุนพลเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้ง “สมคิด-อุตตม” ต่างก้มหน้าก้มตา เร่งปั๊ม “ผลงาน” โดยไม่สนใจประเด็นการเมืองที่เข้ามา “กวนใจ”

+++ ยิ่งปัญหาไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจอย่างหนัก ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก กระทรวงการคลังก็เร่งออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนทุกภาคส่วนไปหลายมาตรการแล้ว และยังคงเดินหน้าช่วยเหลือประชาชนทุกภาคส่วน รวมถึงการเดินหน้าเยียวยาและฟื้นฟูประเทศ

+++ ที่ผ่านมา จึงได้เห็นข่าวและภาพ สมคิด และ อุตตม เดินสายติดตามการทำงานของทุกหน่วยงาน ติดตามโครงการทุกโครงการที่มอบนโยบายไว้ เรียกได้ว่าทำงานแข่งกับเวลา  

+++ มีการเรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงการคลัง ผู้ว่าแบงก์ชาติ เลขาธิการสภาพัฒน์ เลขาธิการก.ล.ต. ประธานสภาอุตสาหกรรม ประธานสมาคมธนาคารไทย ฯลฯ เพื่อติดตามมาตรการทางด้านเศรษฐกิจ ประเมินภาวะเศรษฐกิจไทย เพื่อหาทางช่วยเหลือประชาชน

+++ ขณะที่วันศุกร์ที่ 10 ก.ค.ที่จะถึงนี้ “สมคิด-อุตตม” ก็จะเสนอ 2 แพ็กเกจแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ “ครม.เศรษฐกิจ” ได้พิจารณา

+++ เรียกได้ว่า “เอาการเอางาน” เข้าสู้กระแส “ปรับ ครม.” ว่าอย่างนั้นเถอะ ไม่รู้ผลงานที่ทำมา จะเข้าตา “นายกฯตู่” บ้างหรือเปล่า?...