thansettakij
thansettakij
ตั๋วบินยุโรปราคาพุ่ง 100% ชั้นประหยัด ทะลุ 7 หมื่นบาท คนแห่หนีต่อเครื่องบินตะวันออกกลาง

ตั๋วบินยุโรปราคาพุ่ง 100% ชั้นประหยัด ทะลุ 7 หมื่นบาท คนแห่หนีต่อเครื่องบินตะวันออกกลาง

04 มี.ค. 2569 | 07:25 น.
อัปเดตล่าสุด :04 มี.ค. 2569 | 08:58 น.

สงครามตะวันออกกลาง ดันตั๋วเครื่องบินเส้นทางบินยุโรปราคาพุ่ง 100% ชั้นประหยัด เที่ยวเดียว ทะลุ 7 หมื่นบาทแล้ว ตั๋วเต็มยาว สายการบินบินตรง จากเอเชีย รวมถึงการบินไทย ได้อนิสงค์ คนแห่หนีต่อเครื่องบินตะวันออกกลาง

ปิดน่านฟ้าตะวันออกกลาง ยกเลิก 9,500 เที่ยวบินแล้ว

วันนี้ (วันที่ 4 มีนาคม 2569) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การสู้รบที่ขยายวงกว้างในตะวันออกกลาง หลังสหรัฐ-อิสราเอล โจมตีอิหร่าน และ อิหร่าน มีการโต้กลับ ส่งผลให้เกิดการปิดน่านฟ้า  รวมกว่า 8 ประเทศแล้ว ได้แก่ อิสราเอล อิรัก อิหร่าน คูเวต บาห์เรน กาตาร์ จอร์แดน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ที่ปิดน่านฟ้าทั้งหมดหรือบางส่วน และในตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. เป็นต้นมา สายการบินตะวันออกกลาง ต่างยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว 9,500 เที่ยวบินในช่วง 4 วันที่ผ่านมา

จากการปิดน่านฟ้าตะวันออกกลาง และยกเลิกเที่ยวบินที่เกิดขึ้น ส่งผลให้สายการบินต่างๆที่บินตรงในเส้นทางเชื่อมเอเชียสู่ยุโรป หรือ อเมริกา โดยไม่ผ่านฮับบินตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะเป็น สายการบินในเอเชีย รวมถึง การบินไทย ต่างได้อนิสงค์ จากการปิดน่านฟ้าเกิดขึ้น โดยเฉพาะตั๋วเครื่องบินเส้นทางบินยุโรป ราคาเดือดมาก

จากดีมานต์ความต้องการในการเดินทางที่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากคนแห่หนีต่อเครื่องตะวันออกกลาง และตั๋วยังเต็มต่อเนื่องอีกด้วย เพราะนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวตะวันออกกลางและยุโรป ยอมจ่ายแพงเพื่อบินตรง ดีกว่าไปเสี่ยงตกค้างที่จุดต่อเครื่องในตะวันออกกลาง

เช็คราคาตั๋วเครื่องบินเส้นทางบินยุโรป หลังวิกฤตตะวันออกกลาง ราคาเที่ยวเดียว

  • การบินไทย เส้นทางบิน กรุงเทพ-ลอนดอน ราคาตั๋วเที่ยวเดียว ราคาพุ่งไปถึง 71,190 บาท (2,265 ดอลลาร์สหรัฐ) 
  • คาเธ่ย์ แปซิฟิค Cathay Pacific ฮ่องกง-ลอนดอน ตั๋วเต็มยาวถึง 11 มี.ค. ราคาตั๋วเที่ยวเดียว ชั้นประหยัด พุ่งไปที่ 85,266 บาท (21,158 ดอลลาร์ฮ่องกง) จากราคาปกติอยู่ที่ 5,000 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือ ราว 20,150 บาท
  • แอร์ไชน่า Air China ปักกิ่ง-ลอนดอน ปกติตั๋วไป-กลับ ไม่ถึง 50,000 บาท แต่วันนี้ตั๋วเที่ยวเดียวชั้นธุรกิจ พุ่งไปถึง 240,000 กว่าบาท (50,490 หยวน) แล้ว

CAAT เผยราคาตั๋วเครื่องบินพุ่ง 100%

รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย CAAT  (กพท.) เผยว่า ปัญหาการปิดน่านฟ้าตะวันออกกลาง จากเหตุการสู้รบอิสราเอล-อิหร่าน จนทำให้สายการบินตะวันออกกลางในไทยจำนวน 8 สายการบินต้องประกาศยกเลิกการทำการบินจากไทยไปยังเส้นทางต่างๆ โดยเฉพาะเส้นทางยุโรปที่ได้รับความนิยม ได้ส่งผลกระทบทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินเส้นทางต่างประเทศในสายการบินที่ยังสามารถทำการบินได้โดยเฉพาะเส้นทางไปยังแถบยุโรปปรับราคาเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว หรือ 100%

อาทิ การบินไทย ราคาตั๋วโดยสารเที่ยวเดียว เส้นทาง กรุงเทพ-ลอนดอน ราคาปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับกว่า 70,000 บาท ขณะที่ปกติราคาเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 30,000 บาท สายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ราคาปรับเพิ่มขึ้นเป็น 58,000 บาท นอกจากนี้ ตั๋วยังถูกจองเต็มไปถึงสัปดาห์หน้า

“ราคาตั๋วโดยสารยุโรปปรับขึ้นมาก เนื่องจากปัจจุบันยังมีดีมานการเดินทางมาก แต่จำนวนสายการบินที่ให้บริการกลับลดลง เนื่องจากสายการบินหลักจากตะวันออกกลางรวม 8 สายการบิน ซึ่งรองรับผู้โดยสารในไทยกว่าวันละ 1 หมื่นคน ได้หยุดทำการบิน ทำให้ราคาตั๋วขยับขึ้นตามราคาตลาดจนแตะราคาเพดานสูงสุด”

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันโลกที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอาจซ้ำเติมต้นทุนการขนส่งทางอากาศ และอาจทำให้สายการบินที่ได้รับผลกระทบอาจจะเสนอ กพท.ขอปรับขึ้นค่าธรรมเนียมน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับการขนส่งสินค้าทางอากาศ ซึ่งจะรวมอยู่ในราคาตั๋วโดยสาร อาจทำให้ราคาตั๋วโดยสารปรับเพิ่มสูงขึ้นอีก แต่ขณะนี้ยังไม่มีสายการบินไหนเสนอขอปรับขึ้นมายัง CAAT

ทั้งนี้ผู้โดยสารชาวไทยที่ต้องการเดินทางในเส้นทางยุโรปในช่วงนี้อาจจะต้องจ่ายค่าโดยสารแพงขึ้นแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากปัจจุบัน CAAT ไม่มีอำนาจในการควบคุมเพดานราคาตั๋วโดยสารระหว่างประเทศ

โดยกลไกการกำหนดราคาเป็นไปตามการแข่งขันทางการตลาดและข้อตกลงระหว่างประเทศ ราคาขึ้นอยู่กับ demand-supply, ฤดูกาล, และนโยบายของแต่ละสายการบิน โดย กพท. จะเน้นกำกับดูแลเรื่องการจัดสรรเวลาบิน สิทธิผู้โดยสาร และความปลอดภัยตามมาตรฐานสากลเท่านั้น

นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ในด้านการปฏิบัติการการบิน (Operation) การบินไทย ยืนยันว่า ไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากไม่มีเส้นทางที่บินผ่านพื้นที่สู้รบโดยตรง โดยยังคงใช้เส้นทางเดิมผ่านเติร์กเมนิสถานและอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นเส้นทางเดียวกับช่วงก่อนเกิดสงคราม ทั้งนี้ เวลาในการบินอาจเพิ่มขึ้นเพียง 5-10 นาที ซึ่งถือว่าไม่มีนัยสำคัญต่อการให้บริการ

ปัจจุบันการบินไทย มียอดการจองที่นั่งในเส้นทางบินยุโรปเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากสายการบินในตะวันออกกลางไม่สามารถทำการบินได้ตามปกติ ทำให้ผู้โดยสารทั้งจากยุโรปที่จะมาไทย และจากไทยไปยุโรป ซึ่งเดิมเคยใช้บริการเปลี่ยนเครื่องบินในตะวันออกกลาง ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้บริการบินตรงของการบินไทยแทน

ทำให้เที่ยวบินเต็มเกือบทุกเที่ยวบิน ราคาจึงเป็นไปตามกลไกราคาตลาด (Dynamic Pricing) ที่ปรับตามความต้องการที่หนาแน่น นอกจากนี้การบินไทยยังได้การติดต่อขอเช่าเหมาลำ เครื่องบินเพิ่มขึ้นจากภาคเอกชนทั้งไทยและต่างชาติด้วย