ญี่ปุ่นเตรียมเก็บค่าธรรมเนียมขึ้น “ภูเขาไฟฟูจิ” ทุกเส้นทาง หวังคุมนักท่องเที่ยวล้น
โดยญี่ปุ่นเตรียมเก็บค่าธรรมเนียม 4,000 เยน (ประมาณ 900 บาท) จากนักปีนเขาที่ต้องการพิชิตภูเขาไฟฟูจิ บนเส้นทางหลักทั้งหมด 4 เส้นทางตั้งแต่ฤดูร้อนนี้เป็นต้นไปเพื่อจัดการกับปัญหานักท่องเที่ยวแออัด
หลังจากการทดลองเก็บค่าธรรมเนียม 2,000 เยน (ราว 450 บาท) ในเส้นทางโยชิดะของจังหวัดยามานาชิ ซึ่งเป็นเส้นทางยอดนิยมที่สุดเมื่อปีที่แล้วควบคุมไปกับการจัดกันจำนวนนักปีนเขาต่อวัน
ล่าสุด รัฐบาลท้องถิ่นได้อนุมัติร่างกฎหมายเพื่อขยายการเก็บค่าธรรมเนียมไปยังเส้นทางหลักอื่นๆ อีก 3 เส้นทางในจังหวัดชิซูโอกะซึ่งก่อนหน้านี้เปิดให้ปีนฟรี
แม้มาตรการดังกล่าวจะช่วยลดจำนวนนักปีนเขาลงเหลือ 204,316 คนในปีที่แล้วจาก 221,322 คนในปี 2566 และน้อยกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาด
"นัตสึโกะ โซเดยามะ" เจ้าหน้าที่จังหวัดชิซูโอกะ บอกว่าจำนวนนักปีนเขากว่า 2 แสนคนต่อปีก็ยังถือว่ามากอยู่ดี ดังนั้น พวกเขาจึงมีความจำเป็นต้องมีข้อจำกัดบางประการเพื่อความปลอดภัยของทุกคน
มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยบนภูเขาฟูจิ
ทั้งนี้ ภูเขาฟูจิ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น มักจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะเกือบตลอดทั้งปี แต่ในช่วงฤดูร้อน นักปีนเขามักจะเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นอันงดงาม