ไทยติดอันดับ 1 เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตนักท่องเที่ยวจีนจอง Airbnb

19 ม.ค. 2567 | 07:28 น.

ไทยติดอันดับ 1 เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตนักท่องเที่ยวจีน โดยมี 5 เมืองในไทยติด 1 ใน 20 อันดับเมืองยอดนิยม จุดหมายปลายทางในประเทศไทยที่ติดอันดับผู้เข้าพักชาวจีนค้นหามากที่สุดบน Airbnb ในช่วงฤดูหนาวนี้ มีเมืองไหน จังหวัดไหนบ้าง เช็คที่นี่

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว และคาดว่าจะแรงไม่หยุดจากการที่ประเทศไทยประกาศเตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 40 ล้านคนในปี 2567 พร้อมมาตรการยกเว้นวีซ่าไทย-จีนอย่างถาวร ที่จะเริ่ม 1 มีนาคม 2567 นี้

นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไปประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb กล่าวว่า ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเดินทางชาวจีนบน Airbnb เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่รัฐบาลไทยประกาศยกเว้นวีซ่าถาวรสำหรับนักเดินทางชาวจีนและชาวไทย ซึ่งเป็นนโยบายที่จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวขาเข้าของประเทศไทยและเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวได้อย่างแน่นอน

ไทยติดอันดับ 1 เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตนักท่องเที่ยวจีนจอง Airbnb

รวมถึงช่วยกระตุ้นการฟื้นการท่องเที่ยวไทยและจีนหลังการแพร่ระบาดอย่างมีนัยยะสำคัญ Airbnb ยังคงมุ่งมั่นที่จะมีบทบาทสำคัญในการยกระดับประเทศไทยให้เป็นจุดหมายปลายทางระดับโลก ขับเคลื่อนการฟื้นตัวและการเติบโตของการท่องเที่ยวของประเทศอย่างต่อเนื่อง

ในปี 2566 ประเทศไทยได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนกว่า 3.5 ล้านคน ชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทางชาวจีนที่หลั่งไหลจองบ้านพักบน Airbnb อย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลล่าสุดจาก Airbnb ประเทศไทยติดอันดับที่ 1 จุดหมายทางทางนอกประเทศที่มีการค้นหาจากผู้เข้าพักชาวจีนในฤดูหนาวนี้ ( การค้นหาที่พักบน Airbnb จากผู้ใช้แพลตฟอร์มในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 สำหรับการเข้าพักนอกประเทศในช่วงฤดูหนาวที่มีการเช็กอินระหว่าง 22 ธันวาคม 2566 - 29 กุมภาพันธ์ 2567)

ไทยติดอันดับ 1 เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตนักท่องเที่ยวจีนจอง Airbnb

10 อันดับแรกของประเทศที่ชาวจีนนิยมจองบ้านพักบน Airbnb ได้แก่

 • อันดับ 1 ไทย
 • อันดับ 2  ญี่ปุ่น
 • อันดับ 3 นิวซีแลนด์
 • อันดับ 4 ออสเตรเลีย
 • อันดับ 5 สหรัฐอเมริกา
 • อันดับ 6 มาเลเซีย
 • อันดับ 7  อินโดนีเซีย
 • อันดับ 8  สหราชอาณาจักรอังกฤษ
 • อันดับ 9 นอร์เวย์
 • อันดับ 10 เกาหลีใต้

20 อันดับเมืองยอดนิยม จุดหมายปลายทางในประเทศไทยที่ติดอันดับผู้เข้าพักชาวจีนค้นหามากที่สุดบน Airbnb ในช่วงฤดูหนาวนี้ ได้แก่

 • ภูเก็ต (อันดับ 1)
 • กรุงเทพฯ (อันดับ 2)
 • เชียงใหม่ (อันดับ 7)
 • เกาะสมุย (อันดับ 10)
 • พัทยา (อันดับ 12)

ไทยติดอันดับ 1 เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตนักท่องเที่ยวจีนจอง Airbnb

เดินหน้าขับเคลื่อนการเติบโตของการท่องเที่ยว

นับตั้งแต่การเปิดพรมแดนในจีนเมื่อปีที่แล้ว Airbnb มองเห็นกระแสการเดินทางออกนอกประเทศของนักเดินทางชาวจีนไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยชาวจีนค้นหาที่พักบน Airbnb ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้เพิ่มขึ้นสูงกว่า 14 เท่า เทียบเป็นปีต่อปี (การค้นหาที่พักบน Airbnb จากผู้ใช้แพลตฟอร์มในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 สำหรับการเช็กอินระหว่างวันที่ 8 - 28 กุมภาพันธ์ 2567) ตอกย้ำกระแสการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ยังคงเพิ่มขึ้น

ในปีที่ผ่านมา การค้นหาทริป Airbnb ตามจุดหมายปลายทางในเอเชียแปซิฟิกช่วงวันหยุดโกลเด้นวีคปี 2566 เพิ่มขึ้นประมาณ 17 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านั้น (การค้นหาที่พักบน Airbnb จากผู้ใช้แพลตฟอร์มในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2566 - 30 กันยายน 2566

สำหรับการเข้าพักในต่างประเทศช่วง Golden Week ที่มีวันเช็ก อินระหว่าง 28 กันยายน 2566 - 5 ตุลาคม 2566) และในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ปี 2566 นักเดินทางชาวจีนบน Airbnb ค้นหาที่พักในประเทศไทยเพิ่มขึ้นประมาณ 88% (ข้อมูลภายในของ Airbnb จากการค้นหาที่พักของนักเดินทางที่มาจากประเทศจีนในเดือนตุลาคม 2566 เทียบกับการเช็กอินในเดือนพฤศจิกายน 2566)

นอกจากนี้เทรนด์การเดินทางของนักเดินทางจีนที่ท่องเที่ยวเป็นกลุ่มกลุ่มหรือการเดินทางมากกว่า 3 คนขึ้นไปยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าการค้นหาการเดินทางแบบคนเดียวหรือเป็นคู่ โดยส่วนใหญ่ผู้เข้าพักที่จอง Airbnb ครั้งแรกจะเป็นนักเดินทางแบบกลุ่ม (การค้นหาบน Airbnb ของผู้ใช้แพลตฟอร์มในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566)

จากผลสำรวจของ Kantar ซึ่งสนับสนุนโดย Airbnb เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา พบว่า 5 ปัจจัยแรกที่นักท่องเที่ยวชาวจีนให้ความสำคัญเวลาจองที่พัก คือ ความน่าเชื่อถือ (89%), สิ่งอำนวยความสะดวก (84%), การบริการลูกค้าและการให้ความช่วยเหลือ (80%), ความเป็นเอกลักษณ์ (80%), และทำเลที่ตั้งที่สะดวกสบาย (56%)

ในปีที่ผ่านมา Airbnb ปล่อยแคมเปญสถานที่พักผ่อนสำหรับการท่องเที่ยวเกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปสำหรับนักท่องเที่ยวเดินทางชาวจีน ซึ่งมีเกาะสมุยของไทยอยู่ในลิสต์พร้อมกับเกาะยอดนิยมอื่นๆ ในมาเลเซียและอินโดนีเซีย

โดยแคมเปญนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในการดึงดูดชาวจีนให้เข้ามาท่องเที่ยวในภูมิภาคมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะมีผู้ชนะ 1 ท่าน ที่เดินทางพร้อมแขกพิเศษของผู้ชนะอีก 4 ท่าน มาร่วมสัมผัสประสบการณ์การเข้าพักกับซูเปอร์โฮสต์ Airbnb และการท่องเที่ยวในท้องถิ่นที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชุมชนที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา การต้อนรับอันดีงาม และบรรยากาศที่สวยงามของเกาะต่างๆ อีกด้วย