จีนเพิ่มโควต้าเที่ยวบินระหว่างไทย–จีน เป็น 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

19 ส.ค. 2565 | 18:00 น.

จีนเสนอเพิ่มเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศเส้นทางไทย -จีนจากเดิมอยู่ที่ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เป็น 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ กพท.เร่งหารือสายการบินจัดสรรเส้นทางบิน

สำนักงานการบินพลเรือนจีน (CAAC) สอบถามสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) หรือ กพท. ถึงความต้องการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศจากเดิมอยู่ที่ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เป็น 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ หากไทยตอบรับ คาดการณ์เพิ่มจำนวนเที่ยวบินได้ราวเดือนกันยายนเป็นต้นไป

กพท.ได้รับการสอบถามจากสำนักงานการบินพลเรือนจีน (CAAC) ทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 เรื่องความเป็นไปได้ในการเพิ่มเที่ยวบินโดยสารระหว่างจีนและไทย  (The potential of further increasing the passenger flights between China and Thailand) ซึ่งเนื้อหาระบุถึงการเพิ่มจำนวนความถี่เที่ยวบินระหว่างสองประเทศ 

 

โดยจีนเสนอว่าอาจปรับให้ประเทศไทยจัดสรรเที่ยวบินเข้าประเทศจีนได้ถึง 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และเที่ยวบินจากจีนเข้าไทยได้ 15 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เช่นกัน จากปัจจุบันอยู่ที่ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

CAAC ได้ขอให้ กพท.จัดทำแผนการบินสายการบินของไทยที่ต้องการทำการบิน เพื่อที่ CAAC จะนำไปใช้ตรวจสอบความพร้อมของสนามบินจีนในการรองรับเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันจีนยังไม่อนุญาตให้เพิ่มเที่ยวบินไปยังบางเมือง ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว

 

เนื่องจากจะเกินขีดความสามารถของสนามบินในเมืองดังกล่าวและให้เปิดทำการบินในเมืองอื่น ๆ แทน หากแผนการบินของไทยจาก กพท.ที่จัดส่งให้เป็นไปตามความสามารถในการรองรับของสนามบินจีน ทางจีนจะได้ตอบรับอย่างเป็นทางการและสายการบินของไทยจะสามารถเริ่มทำการบินได้ตามโควตาที่กำหนด

 

ดังนั้นเมื่อวานนี้ กพท. จึงได้เชิญสายการบินของไทยประชุมเพื่อถามถึงความต้องการปฏิบัติการบิน โดยจะนำข้อมูลมาจัดสรรเส้นทางบินร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศสูงสุด

 

ทั้งนี้คาดว่าจะส่งแผนให้กับสำนักงานการบินพลเรือนจีน (CAAC) ได้ภายในสัปดาห์หน้า และอาจได้รับการตอบรับจาก CAAC ภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ซึ่งสายการบินของไทยจะได้เร่งทำการตลาดและเริ่มให้บริการเที่ยวบินโดยใช้สิทธิใหม่นี้ในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป 

 

กพท.ทราบดีว่าจีนยังคงมาตรการเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดซึ่งการเพิ่มเที่ยวบินในรอบนี้จึงยังคงเป็นไปเพื่อรองรับความต้องการในการเดินทางที่มีความสำคัญ เช่น  การเดินทางด้านธุรกิจ การเดินทางกลับภูมิลำเนา และกรณีที่มีความจำเป็นอื่น ๆ ระหว่างทั้งสองประเทศ 

 

อย่างไรก็ตามประเทศไทยอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะสามารถเป็นจุดขนส่งผู้โดยสารเข้าออกประเทศจีนเมื่อจีนพิจารณาเปิดให้ทำการบินเพิ่มขึ้นหากสถานการณ์การระบาดของ โควิด-19 คลี่คลายในทางที่ดีขึ้น