จีนเพิ่มโควต้าไฟล์ตบินให้ไทย กพท.ถกสายการบินเกลี่ยเส้นทางบินเข้าจีนใหม่

15 มิ.ย. 2565 | 05:43 น.

จีนเริ่มคลายล็อก เพิ่มโควตาให้สายการบินของไทย เปิดเส้นทางบินเข้าจีน 2 ไฟล์ตต่อสัปดาห์ หลังไฟเขียวนักธุรกิจ-นักเรียน เดินทางออกนอกประเทศจีนได้ กพท.ถกแอร์ไลน์สเกลี่ยเส้นทางบินใหม่ ประเดิมด้วยการบินไทย เปิดบินกวางโจว 18 มิ.ย.นี้

ล่าสุด สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT ได้หารือกับสายการบินสัญชาติไทย ในการจัดสล็อตตารางบินเข้าจีนใหม่ หลังจีนเริ่มนโยบายเปิดประเทศ ไฟเขียวนักธุรกิจ – นักเรียนเดินทาง ให้โควตาสายการบินของไทย เปิดเส้นทางบิน 2 ไฟล์ตต่อสัปดาห์  

 

กพท.เผยว่าขณะนี้รัฐบาลจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการเดินทางระหว่างประเทศ โดยเปิดให้ประชาชนในกลุ่มนักธุรกิจ นักเรียนและนักศึกษาสามารถเดินทางระหว่างประเทศไทย ส่งผลให้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวมายัง กพท.ให้โควตาสายการบินสัญชาติไทย สามารถเปิดทำการบินระหว่างไทย-จีนได้ 2 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ แต่เนื่องด้วยโควตามีจำกัด กพท.จึงจำเป็นต้องให้สิทธิสายการบินที่เคยทำการบินในจีนมาก่อน

 

อย่างไรก็ดี กพท.จึงได้เรียกหารือกับสายการบินสัญชาติไทยทั้ง 8 สายการบิน  ได้แก่

 

 • สายการบินไทย

 

 • สายการบินไทยสมายล์

 

 • สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

 

 • สายการบินนกแอร์

 

 • สายการบินไทยแอร์เอเชีย

 

 • สายการบินไทยเวียตเจ็ท

 

 • สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์

 

 • สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์

 

 

ทั้งนี้สายการบินสนใจทำการบินเยอะมาก แต่โควตามีจำกัด กพท. ต้องจัดสรรให้กับสายการบินที่มีความพร้อมและเคยทำการตลาด ทำการบินในเส้นทางนี้แล้ว ซึ่งก็มีหลายสายการบิน

 

ดังนั้นผลการหารือคือเราจะสลับโควตาให้สายการบินทำการบินได้แบ่งเป็นรายสัปดาห์ เช่น

 • การบินไทยบิน 1  สัปดาห์ หลังจากนั้นสัปดาห์ถัดไปสลับให้สายการบินอื่นทำการบิน ทั้งนี้สายการบินสามารถทำการบินได้ทุกเมืองที่เคยทำการบิน ยกเว้นปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ เบื้องต้นมีสายการบินขอทำการบินมายัง กพท. แล้ว ประกอบด้วย สายการบินไทย,ไทยสมายล์, ไทย ไลอ้อน แอร์ และไทยแอร์เอเชีย จะเปิดทำการบินไปยังเมืองกวางโจว โดยสายการบินไทย เตรียมแผนเริ่มทำการบินวันที่ 18 มิ.ย.นี้

 

 • สายการบินไทยเวียตเจ็ท จะทำการบินไปยังเมืองคุนหมิง ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว

 

 • สายการบินนกแอร์ แจ้งขอทำการบินไปยังเมืองหนานหนิง

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันประเทศจีนยังคงให้เฉพาะการเดินทางที่จำเป็น แต่ กพท.เชื่อว่าหากสายการบินของไทยดำเนินการไปได้ด้วยดี ทางจีนก็จะค่อยๆ เพิ่มจำนวนเที่ยวบินต่อสัปดาห์ให้กับประเทศไทยต่อไป โดยขอให้ทุกสายการบินเน้นย้ำมาตรการความปลอดภัย เข้มงวดมาตรการด้านสาธารณสุข และดำเนินการภายใต้มาตรการที่เข้มงวดตามข้อกำหนดของจีน

 

มาตรการด้านสาธารณสุขของจีนเข้มงวดมาก เช่น ข้อกำหนดว่าหากตรวจพบผู้โดยสารที่มีเชื้อโควิด-19 จากสายการบินใด สายการบินนั้นจะถูกห้ามบินในเที่ยวบินถัดไปทันที ซึ่งนอกจากจะเกิดความเสียหายต่อสายการบินแล้ว ยังส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยด้วย ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางสายการบินต้องกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ภายใต้ข้อกำหนดมาตรการต่างๆ ของประเทศจีน และผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด

 

อย่างไรก็ตามการที่สามารถเปิดเส้นทางบินระหว่างไทย-จีนได้แล้วนั้น ในระยะแรกนี้แทบจะไม่มีผลต่อการเพิ่มปริมาณผู้โดยสารที่เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยมากนัก เพราะเปิดให้บริการได้ไม่กี่เที่ยวบิน แต่ก็ถือเป็นสัญญาณบวกสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศจากกลุ่มตลาดใหญ่อย่างจีน และเป็นจุดเริ่มต้นให้สายการบินของไทยได้เตรียมความพร้อมตามมาตรการสาธารณสุขของจีนด้วย

 

สำหรับภาพรวมปริมาณการเดินทางระหว่างประเทศตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้โดยสารระหว่างประเทศเข้า และออกประเทศไทยทางอากาศ ประมาณ 4.2 หมื่นคน จากเดือนก่อนหน้านี้ประมาณวันละ 3-4 หมื่นคน โดยส่วนใหญ่ยังเป็นผู้โดยสารกลุ่มอินเดีย และสิงคโปร์ โดยในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารชาวสิงคโปร์เดินทางมามากที่สุด ขณะที่เดือน มิ.ย.2565 ผู้โดยสารชาวอินเดียมาใกล้เคียงกับสิงคโปร์

 

ส่วนผู้โดยสารจากตลาดยุโรป เนื่องจากปัจจุบันยังไม่ใช่ช่วงท่องเที่ยวของกลุ่มตลาดนี้ คาดว่าประมาณเดือน ส.ค. - ก.ย.2565 ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อน และวันหยุดยาวของชาวยุโรป น่าจะมีปริมาณการเดินทางมายังประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้ภาพรวมการเดินทางระหว่างประเทศในช่วงไตรมาส 4 ซึ่งเป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี