
'โก โฮลเซลล์' รุก Own Brand รับดีมานด์โฮเรก้า-ร้านอาหาร ชิงตลาด 3.5 หมื่นล้าน
โก โฮลเซลล์ เดินหน้ารุกตลาดสินค้า Own Brand กว่า 1,800 รายการ ภายใต้ 3 แบรนด์หลัก เจาะกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารและธุรกิจบริการอาหาร รับตลาดโฮเรก้าที่ขยายตัวต่อเนื่อง
KEY
POINTS
- โก โฮลเซลล์ รุกพัฒนาสินค้าแบรนด์ของตนเอง (Own Brand) เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการร้านอาหารและกลุ่มธุรกิจโฮเรก้า (HoReCa)
- ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้า Own Brand ให้มากกว่า 10% ของยอดขายรวม โดยขยายกลุ่มสินค้าใหม่โดยเฉพาะกลุ่ม Non-Food เช่น บรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์ทำความสะอาด
- กลยุทธ์ดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อชิงส่วนแบ่งในตลาดรวมสินค้า Own Brand ที่มีมูลค่าประมาณ 35,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง
ธุรกิจค้าส่งวัตถุดิบอาหารยังคงเติบโตตามการขยายตัวของผู้ประกอบการร้านอาหารและธุรกิจบริการอาหาร ส่งผลให้ผู้ประกอบการค้าส่งเร่งพัฒนาสินค้าแบรนด์ของตนเอง (Own Brand) เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มธุรกิจที่ต้องการสินค้าคุณภาพในราคาที่แข่งขันได้
นางซันนี่ ซิดิค รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานบริหารสินค้าธุรกิจค้าส่ง บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ดโฮลเซลล์ จำกัด ผู้บริหารแบรนด์ โก โฮลเซลล์ (GO WHOLESALE) เปิดเผยว่า บริษัทมองเห็นโอกาสจากตลาดผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร หรือกลุ่มโฮเรก้า (HoReCa) ซึ่งยังมีความต้องการวัตถุดิบและสินค้าเพื่อการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทเดินหน้ารุกพัฒนาสินค้าในกลุ่ม Own Brand มากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้ประกอบการในตลาดดังกล่าว
ทั้งนี้ ปัจจุบันตลาดรวมของสินค้ากลุ่ม Own Brand มีมูลค่าประมาณ 35,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยได้รับแรงหนุนจากลูกค้ากลุ่ม B2B และผู้ประกอบการที่ต้องการสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม รวมถึงต้องการสินค้าที่มีความแตกต่างจากสินค้าทั่วไปในตลาด
จากแนวโน้มดังกล่าว บริษัทจึงตั้งเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้ากลุ่ม Own Brand ให้มีสัดส่วนมากกว่า 10% ของยอดขายรวม โดยในปีนี้เตรียมออกสินค้าใหม่เพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการโฮเรก้าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่ม Non-Food เช่น เคมีภัณฑ์และอุปกรณ์ทำความสะอาด ภายใต้แบรนด์ PRO SAVE รวมถึงสินค้ากลุ่มบรรจุภัณฑ์อาหาร ภายใต้แบรนด์ SUPER SAVE
ปัจจุบัน โก โฮลเซลล์ มีสินค้า Own Brand รวมมากกว่า 1,800 รายการ ภายใต้ 3 แบรนด์หลัก ได้แก่
• A CHOICE แบรนด์ที่มีจำนวนสินค้าและยอดขายสูงสุดในกลุ่ม Own Brand ครอบคลุมสินค้าอาหารสด อาหารแช่แข็ง เครื่องเทศ เครื่องปรุง รวมถึงอุปกรณ์สำหรับธุรกิจอาหาร เพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการและผู้ที่ทำอาหารในชีวิตประจำวัน
• SUPER SAVE นำเสนอสินค้าในกลุ่มบรรจุภัณฑ์อาหารและสินค้าอาหารพื้นฐาน ในราคาที่คุ้มค่า เพื่อช่วยผู้ประกอบการบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
• PRO SAVE สินค้ากลุ่ม Non-Food สำหรับผู้ประกอบการ โดยเน้นสินค้าในหมวดเคมีภัณฑ์และอุปกรณ์ทำความสะอาด
สำหรับ โก โฮลเซลล์ เป็นศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารภายใต้การดำเนินงานของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด โฮลเซลล์ จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดดำเนินธุรกิจในปี 2566 ในรูปแบบระบบสมาชิก ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 900,000 ราย และมีสาขารวม 14 แห่งทั่วประเทศ
ลูกค้าหลักของโก โฮลเซลล์ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจ (Business Customers) สัดส่วน 55% กลุ่มโฮเรก้าและธุรกิจบริการอาหาร (HoReCa + Service) 35% และกลุ่มร้านค้าปลีกขนาดเล็กหรือโชห่วย (Food Retailers) 20%
ปัจจุบันโก โฮลเซลล์มีสินค้าให้เลือกมากกว่า 23,000 รายการ ครอบคลุมทั้งอาหารสด อาหารแห้ง เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว สินค้าโภคภัณฑ์ และสินค้าที่ไม่ใช่อาหาร โดยมีจุดเด่นด้านวัตถุดิบอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และผักผลไม้ พร้อมบริการตัดแต่งสินค้าและบริการบ่มเนื้อแบบ Dry Aged ตามความต้องการของลูกค้า
ในด้านช่องทางการจำหน่าย บริษัทให้บริการผ่าน 4 ช่องทางหลัก ได้แก่ การจำหน่ายผ่านสาขา 14 แห่งทั่วประเทศ ระบบพนักงานขายสำหรับลูกค้าผู้ประกอบการ แอปพลิเคชัน GO WHOLESALE และแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น GO Express และ GrabMart
ล่าสุดบริษัทได้เข้าร่วมแสดงศักยภาพธุรกิจในงาน THAIFEX–HOREC ASIA 2026 ระหว่างวันที่ 11–13 มีนาคม 2569 ณ อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อนำเสนอสินค้ากลุ่ม Own Brand ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารโดยเฉพาะ











