เตรียมรับมือ ร่างระเบียบ สธ. คุมเข้มขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใหม่

30 พ.ย. 2568 | 01:00 น.

สาธารณสุข เตรียมยกร่างระเบียบใหม่ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฉบับใหม่ กำหนดอัตราค่าปรับ ยิ่งทำผิดซ้ำยิ่งเจอโทษหนัก

KEY

POINTS

  • กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค กำลังยกร่างระเบียบใหม่เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์และอัตราการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็น
  • สาระสำคัญของร่างระเบียบคือการกำหนดอัตราค่าปรับที่ชัดเจนสำหรับความผิดต่าง ๆ เช่น การขายให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี การโฆษณา และการขายผ่านเครื่องอัตโนมัติ โดยอาจเพิ่มค่าปรับให้สูงขึ้นได้ในกรณีร้ายแรง
  • การเสนอร่างระเบียบนี้เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลได้มีมติยกเลิกการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลา 14.00-17.00 น. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ยังคงไม่อนุญาตให้ขยายเวลาขายถึงตี 4

นับตั้งแต่วันที่มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2568 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตามด้วยประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2568 ที่ระบุช่วงเวลาห้ามขายและบริโภคที่มีความชัดเจนมากขึ้นแล้ว หากแต่ในส่วนของภาคเอกชนและประชาชน รวมถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวยังคงสับสนเกี่ยวกับแนวปฏิบัติในเรื่องนี้ 

เนื่องจากเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวช่วงไฮซีชัน ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2568 จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหารือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในวันที่ 13 พ.ย. 2568 นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ โดยมีนายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

โดยที่ประชุมได้มีมติปลดล็อกช่วงเวลาตามข้อเรียกร้องของภาคเอกชนโดยให้ยกเลิกการห้ามขายช่วงเวลา 14.00-17.00 น.ซึ่งกฎหมายเดิมนั้น ห้ามจำหน่าย ในช่วงเวลานี้เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าราชการดื่มในเวลาราชการนั่นเอง อย่างไรก็ดี จะมีการประเมินผลดีทางเศรษฐกิจและข้อกังวลเรื่องสุขภาพเป็นเวลา 6 เดือนเพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการมาตรการนี้ต่อหรือไม่

จากนั้นเป็นการประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีนายพัฒนา รมว.สธ. เป็นประธานการประชุมฯ ได้มีมติมาตรการที่เกี่ยวข้องซึ่งแม้ว่าจะไม่มีการขยายเวลาขายออกไปถึง 04.00 น. ตามข้อเรียกร้องของภาคเอกชน แต่ที่ประชุมได้มีมติให้ "นักดื่ม" สามารถนั่งดื่มในสถานที่ที่ขายต่อได้อีก 1 ชั่วโมงหลังเที่ยงคืน

โดยมีเงื่อนไขสำคัญ คือ ห้ามมีการซื้อเพิ่มเติมในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากเมื่อพิจารณาสถิติอุบัติเหตุที่เกิดในช่วงเวลา 02.00-03.00 น. พบว่า เป็นช่วงที่มีอุบัติเหตุสูงที่สุดและยังคงมาตรการเรื่องของการโซนนิ่งเอาไว้ 

ล่าสุด กรมควบคุมโรค ได้ยกร่างระเบียบคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าด้วยหลักเกณฑ์การเปรียบเทียบตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 (ฉบับที่ 3) พ.ศ. ...สาระสำคัญเป็นการมอบหมายให้ผู้มีอำนาจเปรียบเทียบสามารถเปรียบเทียบความผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2568 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

1. เห็นด้วยหรือไม่กับการกำหนดให้ผู้มีอำนาจเปรียบเทียบ สามารถพิจารณาได้ว่า หากลักษณะหรือพฤติการณ์ของผู้ต้องหาหรือผู้กระทำความผิดในกรณีการกระทำความผิดมีลักษณะร้ายแรง อาจกำหนดจำนวนเงินค่าปรับให้เพิ่มขึ้นจากที่กำหนดไว้ในบัญชีอัตราการเปรียบเทียบ (แบบ ปท.1) หรือกำหนดอัตราขั้นสูงก็ได้

2. เห็นด้วยหรือไม่กับอัตราค่าปรับความผิดฐานขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 บริบูรณ์และความผิดฐานขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่บุคคลที่มีอาการมึนเมา ตามมาตรา 29 วรรคหนึ่ง

3. เห็นด้วยหรือไม่กับอัตราค่าปรับความผิดฐานขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยใช้เครื่องขายอัตโนมัติ ตามมาตรา 30 (1)

4. เห็นด้วยหรือไม่กับอัตราค่าปรับความผิดฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามมาตรา 32/1

5. เห็นด้วยหรือไม่กับอัตราค่าปรับความผิดฐานใช้ชื่อเสียงเพื่อแสวงหาประโยชน์ส่วนตน สื่อสารข้อมูลต่อสาธารณชนโดยการแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามมาตรา 32/2

6. เห็นด้วยหรือไม่กับอัตราค่าปรับความผิดฐานโฆษณาผลิตภัณฑ์หรือสิ่งอื่นใดที่ใช้ชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นชื่อหรือเครื่องหมายของผลิตภัณฑ์หรือสิ่งนั้น หรือโฆษณาโดยการ นำเอาชื่อ เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาตัด ต่อเติม หรือดัดแปลงข้อความให้เป็น ส่วนหนึ่งของชื่อหรือเครื่องหมายของผลิตภัณฑ์หรือสิ่งนั้น ตามมาตรา 32/3

7. เห็นด้วยหรือไม่กับอัตราค่าปรับความผิดฐานให้การสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมหรือเพื่อสาธารณประโยชน์แก่บุคคล กลุ่มบุคคล หน่วยงานของรัฐ หรือองค์กรเอกชน ในลักษณะที่ส่งเสริมการ บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามมาตรา 32/4

8. เห็นด้วยหรือไม่กับอัตราค่าปรับความผิดฐานเผยแพร่กิจกรรมหรือข่าวสารเพื่อประชาสัมพันธ์ กิจกรรมอันมีลักษณะต้องห้าม ตามมาตรา 32/5

9. เห็นด้วยหรือไม่กับอัตราค่าปรับความผิดฐานต่อสู้หรือขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ พนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 34 (3) - (5)

10. มีความเห็นหรือข้อเสนอแนะเพิ่มเติมสำหรับระเบียบฉบับนี้หรือไม่ อย่างไร


ตัวอย่างบัญชีท้ายระเบียบคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ(แบบ ปท.1)

มาตรา 29 วรรคหนึ่ง (1) 

1.ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ 

  • จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 

2.ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่บุคคลที่มีอาการมึนเมา

  • จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 

อัตราค่าปรับกำหนดให้เปรียบเทียบปรับ

  • ครั้งที่ 1 : 50,000 บาท 
  • ครั้งที่ 2 : 80,000 บาท
  • ครั้งที่ 3 : 100,000 บาท 

มาตรา 30 (1) ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยใช้เครื่องขายอัตโนมัติ 

  • จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 

อัตราค่าปรับกำหนดให้เปรียบเทียบปรับ

  • ครั้งที่ 1 : 50,000 บาท 
  • ครั้งที่ 2 : 80,000 บาท
  • ครั้งที่ 3 : 100,000 บาท 

มาตรา 32/1 โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

-กรณีผู้ผลิต นำเข้าหรือผู้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน  5 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ 

- ผู้ฝ่าฝืนยังต้องระวางโทษปรับอีกวันละไม่เกิน 5 หมื่นบาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะได้ปฏิบัติให้ถูกต้อง 

อัตราค่าปรับกำหนดให้เปรียบเทียบปรับ

  • ครั้งที่ 1 : 30,000 บาท 
  • ครั้งที่ 2 : 60,000 บาท
  • ครั้งที่ 3 : 100,000 บาท

กรณีผู้ผลิต ผู้นำเข้าหรือผู้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ปรับ 500,000 บาท 

มาตรา 32/2 ใช้ชื่อเสียงเพื่อแสวงหาประโยชน์ส่วนตน

จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  

อัตราค่าปรับกำหนดให้เปรียบเทียบปรับ

  • ครั้งที่ 1 : 30,000 บาท 
  • ครั้งที่ 2 : 60,000 บาท
  • ครั้งที่ 3 : 100,000 บาท

ที่มา : ร่างระเบียบคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าด้วยหลักเกณฑ์การเปรียบเทียบ ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 (ฉบับที่ 3)