KEY
POINTS
บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึงมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 6/2568 เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2568 เกี่ยวกับการทำรายการที่เกี่ยวโยงกัน และรายการจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจห้างสรรพสินค้ารีนาเชนเตในประเทศอิตาลี พร้อมแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ และเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2568
บริษัทเปิดเผยว่า คณะกรรมการได้รับข้อเสนอจากบริษัท ห้างเซ็นทรัล ดีพาทเมนท์สโตร์ จำกัด (HCDS) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ CRC ในการ เสนอซื้อกิจการห้างสรรพสินค้ารีนาเชนเต ผ่านการเข้าซื้อหุ้นทั้งหมด (100%) ของ CRC Holland B.V. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CRC และถือหุ้นทั้งหมดในกลุ่มบริษัทรีนาเชนเตในอิตาลี มูลค่าธุรกรรม 250 ล้านยูโร หรือราว 9,384 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังรวมถึงการรับโอนและชำระคืนสัญญาเงินกู้ผู้ถือหุ้น (Shareholder Loan) ที่ Central Retail Investment Limited (บริษัทย่อยของ CRC) ปล่อยกู้ให้กับ CRC Rinascente S.p.A. โดยยอดหนี้รวมเงินต้นและดอกเบี้ยค้างจ่าย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2568 อยู่ที่ประมาณ 141 ล้านยูโร หรือราว 5,297 ล้านบาท ซึ่งจะได้รับการชำระคืนพร้อมกับการเข้าทำธุรกรรมซื้อกิจการดังกล่าว
HCDS ระบุว่า มีความประสงค์จะรวมธุรกิจห้างสรรพสินค้ารีนาเชนเต เข้ากับธุรกิจห้างสรรพสินค้าในยุโรปที่อยู่ภายใต้การบริหารของ HCDS เพื่อจัดการภายใต้โครงสร้างเดียวกัน โดยธุรกรรมนี้ไม่อยู่ภายใต้พันธะตาม Department Store Business Letter of Undertaking และ Flagship Company Letter of Undertaking ที่ HCDS เคยให้ไว้กับ CRC และจะไม่กระทบสิทธิเดิมของบริษัทตามข้อตกลงทั้งสอง
คณะกรรมการบริษัท (ยกเว้นกรรมการที่มีส่วนได้ส่วนเสีย) เห็นว่า การเข้าทำธุรกรรมดังกล่าวมีความเหมาะสมและสมเหตุสมผล สอดคล้องกับประโยชน์สูงสุดของ CRC และผู้ถือหุ้น โดยพิจารณาจากโครงสร้างธุรกิจและผลตอบแทนที่ได้รับ ก่อนมีมติเห็นชอบเสนอเรื่องดังกล่าวต่อที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติ
CRC กำหนดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2568 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2568 เวลา 14.00 น. โดยกรรมการที่เกี่ยวข้องกับ HCDS ได้แก่ นายสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์, นายสุทธิลักษณ์ จิราธิวัฒน์, นายปริญญ์ จิราธิวัฒน์, นายทศ จิราธิวัฒน์ และนางสาวสุกุลยา เอื้อวัฒนะสกุล จะงดเข้าร่วมการประชุมและไม่ออกเสียง
นับจากปี 2554 ที่ “เซ็นทรัล รีเทล” สยายปีกการลงทุนด้วยการเข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้ารีนาเชนเต ในประเทศอิตาลี ภารกิจสำคัญคือการขับเคลื่อนให้ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุด และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 160 ปี ให้เดินหน้าได้อย่างยั่งยืน
จากก้าวแรกคือ การปรับโฉมห้างจาก Traditional Store ให้กลายเป็น Luxury Store ซึ่งเป็น Iconic Landmark และเป็นจุด Must-visit ของนักท่องเที่ยว รวมถึงเป็นศูนย์กลางแห่งตลาดลักชัวรี่ระดับโลก เพื่อสามารถตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง และกลุ่มนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยมีสาขามิลาน และโรม เวีย เดล ตริโตเน เป็นสาขาแฟลกชิปสโตร์ กลายเป็นความท้าทายภายใต้บริบทโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
“เซ็นทรัล รีเทล” ประกาศความพร้อมในการเดินหน้า “รีนาเชนเต” (Rinascente) ภายใต้ภาพลักษณ์ใหม่ Luxury Retail อันดับ 1 ในอิตาลี ทั้ง 9 สาขา ใน 8 เมืองสำคัญ ที่เป็นศูนย์กลางด้านแฟชั่นและการช้อปปิ้งระดับโลก ได้แก่ มิลาน, โรม เวีย เดล ตริโตเน, โรม เปียซซาฟิอุเม, ตูริน, ฟลอเรนซ์, คัลยารี, ปาแลร์โม, กาตาเนีย และ มอนซ่า รวมพื้นที่กว่า 7.4 หมื่นตารางเมตร หลังประสบความสำเร็จในปี 2566 ที่สามารถทำสถิติยอดขายนิวไฮทะลุ 1,000 ล้านยูโร สูงสุดในประวัติศาสตร์ 158 ปี
ปัจจุบันรีนาเชนเต มีลูกค้ามาใช้บริการมากกว่า 20 ล้านรายต่อปี โดยยอดขายจากลูกค้าโลคัล 59% และนักท่องเที่ยว 41% โดย 5 อันดับแรกมาจากสหรัฐอเมริกา, กลุ่มประเทศอาหรับ, จีน, ไต้หวัน และบราซิล ขณะที่นักช้อปไทย ก็ติดอันดับ Top 10 ในอิตาลีด้วย