นางสาวปณาลี ภัทรประสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานกลยุทธ์ธุรกิจ ตลาดสี่มุมเมือง เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้มองตลาดสี่มุมเมืองแค่เป็น “แหล่งซื้อผลไม้” แต่เริ่มรับรู้ว่าที่นี่คือ ศูนย์กลางของทุเรียนไทย ที่ครบทั้งสายพันธุ์ คุณภาพ และราคา โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ซื้อแบบมืออาชีพ ทั้งค้าส่ง ผู้ประกอบการ และผู้บริโภคที่เลือกซื้อทุเรียนเป็นประจำ ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคและการตอบรับในสื่อออนไลน์ พบว่าผู้คนเริ่มมองทุเรียนไม่ใช่แค่ “ของกินตามฤดูกาล” แต่คือสินค้าที่สะท้อนรสนิยม ความรู้ และความเข้าใจในแหล่งที่มา
ในปีนี้ตลาดสี่มุมเมืองจึงจัดงาน “ทุเรียน Expo 2025” ขึ้นภายใต้แนวคิด Epicenter of Durian – ศูนย์กลางทุเรียนไทยสู่โลก โดยมีจุดขายหลัก ได้แก่
1. ทุเรียนลูกผสมนวัตกรรม อาทิ จันทบุรี 1, จันทบุรี 3 และ นวลทองจันท์ รสชาติเข้มข้น เมล็ดลีบ จากเดิมที่เคยส่งออกเท่านั้น แต่ปีนี้เปิดให้คนไทยได้ลิ้มลองเป็นครั้งแรก รวมถึงทุเรียนพันธุ์โบราณ ที่ไม่มีในซูเปอร์มาร์เก็ต
2. โปรโมชันแรงเอาใจทุเรียนเลิฟเวอร์ อาทิ หมอนทองพรีเมียมพูละ 5 บาท ลูกละ 99 บาท พร้อมแจกคูปองใช้แทนเงินสดสำหรับซื้อทุเรียนวันละ 300 ใบ สร้างแรงดึงดูดแบบ “มีจริง-ใช้ได้จริง” ในทุกช่วงนาทีทอง
3. One Day Trip ที่รวมตลาดและแหล่งท่องเที่ยวในที่เดียว เดินชมตลาดค้าส่งผลไม้ชั้นนำระดับเอเชีย ช้อปผลไม้คุณภาพดี นั่งชิลในโซนคาเฟ่ พร้อมเดินทางสะดวกจากสนามบินดอนเมืองเพียง 10 นาที
สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักของงาน ทุเรียน Expo 2025 จะเน้นเจาะกลุ่มค้าส่งและผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าผลไม้รายใหญ่-รายย่อย ร้านอาหาร หรือผู้ซื้อที่ต้องการทุเรียนคุณภาพดีในราคาที่จับต้องได้ เปรียบเสมือนเวทีที่เปิดให้ผู้ซื้อเข้าถึงผลผลิตจากสวนได้ง่าย ทั้งสายพันธุ์ยอดนิยมและสายพันธุ์พิเศษที่หาไม่ได้ง่ายในตลาดทั่วไป
นอกจากนี้ ยังเหมาะกับกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบ One Day Trip ที่มองหากิจกรรมใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งสามารถมาเดินตลาด เช็กอินโซนคาเฟ่ นั่งกินทุเรียนในบรรยากาศสบาย และเรียนรู้เรื่องผลไม้ไทยในมิติที่ลึกขึ้น ด้วยความตั้งใจให้งานนี้ไม่ใช่แค่พื้นที่ซื้อขาย แต่คือพื้นที่เชื่อมโยงระหว่าง ผู้ประกอบการ เกษตรกร และผู้บริโภค เข้าไว้ด้วยกัน
โดยคาดว่าตลอด 4 วันจะมีผู้เข้าร่วมงานราว 32,000 คน เพิ่มขึ้นกว่า 40% ตลอดการจัดงานจะมีปริมาณทุเรียนเข้าตลาดกว่า 800 ตัน คิดเป็นมูลค่าการซื้อขายประมาณ 380–420 ล้านบาท หรือเฉลี่ยวันละ 95–105 ล้านบาท เติบโตขึ้น 35–50% โดยได้รับแรงหนุนจากผลผลิตทุเรียนที่เพิ่มขึ้นทั่วประเทศกว่า 37%
“ปีนี้ตลาดสี่มุมเมืองคาดว่ากลุ่มทุเรียนในช่วงฤดูกาลในเดือนพ.ค.– มิ.ย. 68 จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนราว 2,600 ล้านบาท เติบโตขึ้นกว่า 33% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีอยู่ราว 1,950 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขนี้ไม่ได้สะท้อนแค่ยอดขายที่สูงขึ้น แต่ชี้ให้เห็นถึงโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ๆ ทั้งในระดับเกษตรกร ผู้ประกอบการ และระบบขนส่งผลไม้ไทยโดยรวม ที่กำลังเดินหน้าไปพร้อมกันอย่างมีทิศทาง”
อย่างไรก็ดีเป้าหมายระยะยาวของตลาดสี่มุมเมือง คือ ยกระดับสู่ Epicenter ของทุเรียนไทย ซึ่งปัจจุบันเริ่มเห็นผลลัพธ์เป็นรูปธรรมในหลายมิติ นอกจากการเป็นศูนย์รวมทุเรียนหลากสายพันธุ์จากทั่วประเทศแล้ว ยังเป็น “แพลตฟอร์มกลาง” ที่เชื่อมต่อเกษตรกรรายย่อย ผู้ประกอบการค้าส่ง ผู้ซื้อรายใหญ่ และผู้บริโภคที่ต้องการเข้าถึงทุเรียนคุณภาพโดยตรง ตลอดจนเป็น “จุดอ้างอิง” ที่น่าเชื่อถือในเรื่องทุเรียน ทั้งในมุมของคุณภาพ ความหลากหลาย และการเข้าถึงได้จริง
หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 4,095 วันที่ 11 - 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568