"GIFT" เปิดตัวน้องใหม่ บุกแพลตฟอร์มขายสินค้า IT - IoT

22 เม.ย. 2567 | 07:15 น.

GIFT เปิดตัวน้องใหม่ "A Lot Tech" เดินหน้า 6 กลยุทธ์ดันยอดขายโตก้าวกระโดด ปักธงแพลตฟอร์มออนไลน์สินค้า IT และ IoT หวังดันรายได้ 2,500 ล้านบาท

นายพลสิทธิ์ กอบกิจสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อะลอตเท็ค จำกัด กล่าวว่า A Lot Tech (อะลอตเท็ค) ภายใต้ บริษัท กิฟท์ อินฟินิท จำกัด (มหาชน) หรือ GIFT เป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้า IT และ IoT ชั้นนำในไทย ที่ต้องการสร้างการเติบโตทางธุรกิจด้วยการพัฒนาคุณภาพของสินค้าและบริการให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ผ่าน 6 กลยุทธ์ ประกอบด้วย การเพิ่มความหลากหลายของ Product Portfolio โดยเพิ่มประเภทของสินค้า IT และอุปกรณ์ IoT แบ่งออกเป็น กลุ่มสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต กลุ่มแก็ดเจ็ตเพื่อสุขภาพ กลุ่มแก็ดเจ็ตสำหรับสัตว์เลี้ยง และกลุ่มสินค้า IoT 

โดยคาดว่าสัดส่วนรายได้ของเราจะมาจากซิมการ์ดรายปี 60% และสินค้า IT อื่นๆ 40% ยิ่งไปกว่านั้น และเพื่อต่อยอดจุดเด่นของ A Lot Tech ในด้านความแข็งแกร่งของช่องทางการจำหน่าย ด้านออฟไลน์ ปัจจุบันมีเครือข่ายร้านค้าพาร์ทเนอร์ที่รับสินค้าไปจำหน่ายมากกว่า 1,000 ร้านทั่วประเทศสำหรับด้านออนไลน์ ส่วนหน้าร้านมีทั้งหมด 5 แบรนด์ย่อย กระจายในหลากหลายแพลตฟอร์มทั้งอีคอมเมิร์ซ และโซเชียลคอมเมิร์ซ ซึ่งในอนาคตจะยังคงขยายช่องทางการจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าคนรุ่นใหม่ทุกเซ็กเมนต์

นอกจากนี้ ยังมีกลยุทธ์อื่นๆ ที่จะช่วยต่อยอดการเติบโตของ A Lot Tech อาทิ การขยายบริการ Dropship ดูแลสต็อกและจัดส่งสินค้าให้ลูกค้า B2B โดยพาร์ทเนอร์ไม่ต้องสต็อกสินค้า เพื่อมอบความสะดวกสบายสูงสุดให้กับพาร์ทเนอร์ และในด้านระบบหลังบ้านของ A Lot Tech ยังมีการใช้ CRM ต่อยอด Data เนำเสนอสินค้าที่ตอบโจทย์ลูกค้าเดิมและที่ติดตามบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างๆ ประมาณ 3 ล้านราย เพิ่มโอกาสการจำหน่ายสินค้าและนำเสนอบริการใหม่ๆ เพื่อคงความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและแบรนด์ ผ่านช่องทาง Telesales ซึ่งเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพสำหรับลูกค้าเดิม

\"GIFT\" เปิดตัวน้องใหม่ บุกแพลตฟอร์มขายสินค้า IT - IoT

นายโชติ เชษฐโชติศักดิ์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กิฟท์ อินฟินิท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตั้งแต่ก่อนเข้าลงทุนได้เล็งเห็นถึงความแข็งแกร่งของ บริษัท อะลอตเท็ค จำกัด ในการเป็นบริษัทที่สามารถ Scale Up ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยังเป็นธุรกิจไลฟ์สไตล์ที่อยู่ในเทรนด์ และมีศักยภาพการเติบโตในระยะยาว ตรงกับแนวทางการดำเนินธุรกิจของ GIFT หลังจากที่ A Lot Tech เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเราก็ยิ่งเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ สะท้อนจากตัวเลขรายได้รวมกว่า 1,700 ล้านบาทเมื่อสิ้นปี 2566 มีรายได้มาจากการจำหน่าย สินค้า IT โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์ IoT และซิมการ์ดรายปี ที่เป็นโซลูชันให้กับคนยุคใหม่ 

นอกจากนี้ A Lot Tech ยังมีจุดเด่นที่การใช้ Social Commerce เป็นเครื่องมือสำคัญในการจำหน่ายสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่องทาง TikTok ที่สามารถสร้างรายได้กว่า 60 ล้านบาทต่อเดือน แสดงถึงการปรับตัวได้อย่างโดดเด่นและหาช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ อยู่เสมอ

\"GIFT\" เปิดตัวน้องใหม่ บุกแพลตฟอร์มขายสินค้า IT - IoT

“กลยุทธ์ทั้งหมดจะดำเนินการควบคู่กับการเสริมสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ (Branding) เพื่อสร้างการจดจำให้ลูกค้านึกถึง A Lot Tech เมื่อต้องการสินค้า IT หรือ IoT หรือเป็น ‘Top-of-mind Brand’ ของลูกค้า สอดคล้องกับกลยุทธ์ของ GIFT ที่มีความตั้งใจในการบริหารและพัฒนาแบรนด์ให้เป็นแบรนด์ที่มีคุณค่าและแข็งแกร่ง (Brand Equity) มุ่งสู่จุดสูงสุด คือ ‘Brand Loyalty’ โดยในอนาคต A Lot Tech ตั้งเป้าเดินหน้าสู่การเป็น ‘แพลตฟอร์มออนไลน์รีเทลด้านสินค้า IT และ IoT ที่แข็งแกร่งที่สุด’ ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนให้กลุ่มธุรกิจ Tech & Innovations ของ GIFT มีการเติบโตทางธุรกิจที่ยั่งยืน อย่างไรก็ดี เรามั่นใจว่าจากกลยุทธ์และแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับ A lot Tech ซึ่งจะขับเคลื่อนรายได้ GIFT ให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดสูงถึง 2,500 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้”