สายมูฟีเวอร์ เนรมิต “นานาทอง” เจาะนักท่องเที่ยวไทย-เทศ

10 กันยายน 2566

ตลาดสายมูแรงเกินต้าน “ฟูจิครีมฯ” ล้อนซ์ “นานาทอง” ชูจุดขายสมุนไพร ความเชื่อ ปลุกเสก นำร่องขายผ่านโลตัส พร้อมร่วมเทรดแฟร์ในงาน “อะเมซิ่ง มูติเวิร์ส” หวังขยายตลาดต่างประเทศ

นางสาวสุธีตา บุนนาค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟูจิครีม ดอทคอม จำกัด เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า เดิมเครือฟูจิ เป็นเจ้าตลาดเครื่องสำอางในโมเดิร์นเทรดทั้งเซเว่น อีเลฟเว่น, แม็คโคร, โลตัส และวัตสัน นับตั้งแต่วิกฤตการณ์โควิดพบว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง บริษัทจึงพัฒนาแบรนด์ “นานาทอง” ภายใต้คอนเซ็ปต์คือเครื่องสำอางสายมูบวกกับความเป็นสำเร็จรูปที่จับต้องได้ เชื่อถือได้และหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อหรือในโมเดิร์นเทรด

แบรนด์ “นานาทอง” จึงใช้ส่วนผสมหลักที่เป็นทองคำบวกกับส่วนผสมจากสมุนไพรไทยที่อยู่ในตำรับยาไทยมาเป็นร้อยปี เช่น ทองพันชั่ง เกสรบัวหลวง ว่านหางจระเข้ นางพญาหน้าขาว และผลิตในโรงงานที่ผ่านการตรวจสอบและได้รับมาตรฐานไม่ว่าจะเป็นเลขที่จดแจ้งทะเบียนอย. มาตราฐาน GMP และ ISO 22716 ในปัจจุบัน ที่สำคัญคือทั้งวัตถุดิบโรงงาน เครื่องจักร ตัวสินค้าหรือแพ็คเกจจิ้งที่ผ่านพิธีปลุกเสกสายขาว

สายมูฟีเวอร์ เนรมิต “นานาทอง” เจาะนักท่องเที่ยวไทย-เทศ

โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของแบรนด์ไม่ได้จำกัดด้วยอายุ แต่เป็นกลุ่มที่ชื่นชอบเครื่องสำอางสมุนไพรไทยและมีความเชื่อโบราณ และมีความเชื่อมั่นในเรื่องของสกินแคร์ ซึ่งอาจจะไม่ใช่คนกลุ่มคนมีอายุ วินเทจหรือแต่งตัวเชยๆโบราณ แต่เป็นคนทั่วไปที่อัพเดทตัวเองในเรื่องของแฟชั่นและมีความเชื่อเรื่องนี้เพราะเราไม่ได้ขายแค่ความเชื่อแต่เราขายสินค้าที่มีคุณภาพดี และเป็นกลุ่มคนที่มีความสุขแนวความคิดผสมผสานได้

ปัจจุบัน นานาทอง มีพอร์ตผลิตภัณฑ์ 15 รายการ ใน 2 เซ็กเมนต์คือ 1. สกินแคร์ ดูแลตั้งแต่ใบหน้าไปถึงลำตัว อาทิ โรลออน, คอสเมติกส์เช่น แป้งฝุ่นผสมทองคำ, ครีมกันแดด, ลิปสติก เป็นต้น โดยเบื้องต้นจะวางจำหน่ายเฉพาะห้างโลตัสทุกสาขา ก่อนที่จะกระจายไปช่องทางอื่นๆ ในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าด้วย

นอกจากนี้นานาทอง ยังได้รับการคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้จัดแสดงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากทองคำบริสุทธิ์นะหน้าทอง และสมุนไพรในงาน “อะเมซิ่ง มูติเวิร์ส เปิดจักรวาลสายบุญ” ถือเป็นด่านแรกในการเปิดตลาดต่างประเทศอีกด้วย เพราะหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายหลักของแบรนด์คือ ชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยว ซึ่งให้ความสำคัญและสนใจสมุนไพรไทย และคอนเซ็ปต์ไทยๆอย่างมาก

“เป็นความโชคดีที่ททท.เลือกเราไปออกบูธในงาน “อะเมซิ่ง มูติเวิร์ส” ที่เซ็นทรัลเวิลด์เพราะเป็นแหล่งรวมของนักท่องเที่ยวที่ต้องมาเช็คอินกัน ทำให้คนนอกจากคนไทยที่รู้จักเราผ่านข่าวประชาสัมพันธ์ แล้วเรายังได้ลูกค้านักท่องเที่ยวที่เข้ามาเป็นกลุ่มทัวร์และชาวต่างชาติที่เป็นผู้ประกอบการ เข้ามาติดต่อเจรจาทางธุรกิจใน 2 รูปแบบ

คือนำสินค้าของเราไปขายในประเทศของเขา และรูปแบบที่ 2 OEM ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า ทำให้เรามีโอกาสที่จะขยายไปต่างประเทศได้อย่างแน่นอนโดยเฉพาะจีนและสิงคโปร์ที่ให้ความสนใจอย่างมาก ตอนนี้มีลูกค้าที่สนใจเข้ามาผลิตกับเราแล้ว 2 รายคือผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการจากจีนที่อยู่ระหว่างการเจรจา”

สำหรับแผนธุรกิจระยะ 1-3 ปีนี้เบื้องต้น นานาทองจะมุ่งไปที่การตอบรับนโยบาย “เที่ยวสายบุญ มูเตลู” เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้รู้จักวัฒนธรรม ความเชื่อ ความศรัทธา โดยผลักดันการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ที่มีคุณค่า และความหมายให้แก่นักท่องเที่ยว

ซึ่งจะรวบรวมสินค้าท่องเที่ยวกลุ่มศรัทธาความเชื่อ และภูมิปัญญาที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ และเอกลักษณ์ของประเทศไทย ประกอบด้วย ศาสนสถาน สิ่งเคารพและศรัทธา วัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทยที่แฝงในสินค้า และออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวด้านความเชื่อไปด้วยกัน ของททท.

โดยนานาทองจะทำการตลาดผ่าน รายการ “คชาภาพาไปมู” ภายใต้คอนเซ็ปต์พาเที่ยวภายใต้ความเชื่อ การทำให้ชาวบ้านมีงานทำ และสนับสนุนสินค้าในตำบลหรือในพื้นที่ และในเฟสต่อไป บริษัทมีแผนขยายช่องทางจัดจำหน่ายนอกโมเดิร์นเทรด ด้วยการเปิดช้อปในลักษณะของคีออสตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งทำโฆษณากับชาวต่างชาติเป็นการต่อยอดจากปัจจุบันที่แบรนด์ได้รับความสนใจจากสื่อต่างประเทศที่ลงข่าวและบทความของแบรนด์ทั้งในจีน สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง ซึ่งบริษัทเชื่อว่าการเป็นที่รู้จักในต่างประเทศจะเป็นใบเบิกทางให้บริษัทสามารถต่อยอด ในเรื่องอื่นๆ ได้เพิ่มเติม

“ปีนี้เราตั้งเป้าการเติบโตและยอดขาย 5% ของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในไทย เนื่องจากเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของเรา และตั้งเป้าเปิดรับและคัดเลือกไกด์ทัวร์และเอเจนซี่ท่องเที่ยว สถานที่จัดจำหน่าย เช่น คิงพาวเวอร์ รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ในไทย จีน และประเทศที่สนใจด้วย”

หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 43 ฉบับที่ 3,920 วันที่ 7 - 9 กันยายน  พ.ศ. 2566