ท็อปส์ ตั้งแบรนด์แอมบาสเดอร์ สร้างภาพใหม่ชิงตลาดฟู้ด รีเทลไทย

21 ก.พ. 2566 | 07:25 น.

ท็อปส์ รุกสร้างแบรนด์ ขยายฐานลูกค้าใหม่ ตั้ง “นาย-ณภัทร” นั่งแบรนด์แอมบาสเดอร์ เดินหน้ากลยุทธ์ Seamless Communications ปั้นภาพลักษณ์ชิงตลาดฟู้ด รีเทลไทย

หลัง “ท็อปส์” ธุรกิจกลุ่มฟู้ด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ประกาศรีแบรนด์ครั้งใหญ่ รวมกันเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ชื่อ “Tops”  พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจมุ่งสู่การเป็น Food Discovery & Destination  ล่าสุด “ท็อปส์” เปิดแผนยุทธศาสตร์ขยายฐานลูกค้าใหม่ โดยตั้งแบรนด์แอมบาสเดอร์ และสร้างคอนเทนต์เพื่อสร้างภาพลักษณ์และขยายฐานลูกค้ารุ่นใหม่

นายสเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฟู้ด เซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยว่า กลยุทธ์การทำตลาดปีนี้ท็อปส์มุ่งสร้างการจดจำภาพลักษณ์ใหม่ที่แตกต่างและโดดเด่น พร้อมแผนการขยายฐานลูกค้าใหม่ และนับเป็นครั้งแรกที่ท็อปส์เลือกใช้กลยุทธ์แบรนด์แอมบาสเดอร์ เพื่อเชื่อมโยงตัวตนของท็อปส์ไปยังผู้บริโภคให้ใกล้ชิดกับแบรนด์ง่ายยิ่งขึ้น สร้างการจดจำใหม่  โดยมี “นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ” เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์

สเตฟาน คูม

สะท้อน Brand DNA ของท็อปส์ได้อย่างชัดเจนพร้อมกันนี้ยังใช้ดนตรีมาเป็นอีกไฮไลท์ในการสื่อสารตัวตนของแบรนด์ให้สนุกสนานเหมาะกับยุคสมัยและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่านเพลงประจำแบรนด์ท็อปส์ “Every Day” ที่ได้ศิลปินป๊อบร็อคชั้นนำอย่างวง “Tattoo Colour” มาแต่งคำร้อง-ทำนอง-ขับร้อง และเชิญชวนทุกคนมาร่วมเต้น TikTok Challenge ซึ่งออกแบบท่าเต้นโดยนักเต้นมืออาชีพได้ทั้งความสนุกสนานและสุขภาพที่ดีไปด้วยกัน

“ท็อปส์ได้ปฏิวัติรูปแบบการสื่อสารใหม่ทั้งหมดในทุกสื่อทั้ง Out of Home, Digital media และ Instore media  เพื่อให้เหมาะกับผู้บริโภคยุคใหม่ด้วยกลยุทธ์ Seamless Communications ผนวกทุกช่องทางการสื่อสารทั้งออฟไลน์และออนไลน์ให้เชื่อมถึงกัน เพื่อขยายการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและสื่อสารอย่างครอบคลุมที่สุด

ท็อปส์

โดยให้ความสำคัญกับการเล่าเรื่องราวของสินค้าและการออกแบบสื่อให้มีดีไซน์ที่ทันสมัย แปลกใหม่เพื่อดึงดูดความสนใจ ทำให้การใช้สื่อในทุกช่องทางเป็นเครื่องมือสำคัญส่งมอบประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดา ดีที่สุดในทุกวันให้กับลูกค้าทุกคน เพื่อให้ท็อปส์เป็น Most Love Brand ที่หนึ่งในใจลูกค้า”

สำหรับกลยุทธ์การตลาด ภายใต้แนวคิด “4D” ประกอบไปด้วย

1. Discover great deals – ค้นพบดีลดี ๆ ทุกวัน ยืนหนึ่งในใจผู้บริโภคที่ขึ้นชื่อว่าคุ้มจัดประหยัดจริงด้วยแคมเปญ “Tops Locked Price” กลยุทธ์สินค้าป้ายเหลืองที่พร้อมตรึงราคาสินค้า อาทิ สินค้าซื้อ 1 แถม 1 ที่มีจำนวนสินค้าให้ช้อปมากที่สุด, สินค้า Red Hot ลดสุดขีด, สินค้า Weekend Crazy Price ทุบราคาสุดสัปดาห์เท่านั้น ฯลฯ

ท็อปส์

2. Discover newness – ค้นพบสินค้าใหม่ๆ ด้วยการคัดสรรสินค้าและวัตถุดิบใหม่ๆ สินค้าเอ็กซ์คลูซีฟมารวมไว้ที่เดียว และรวมหลากหลายแบรนด์ดังที่นำเข้ามาจำหน่ายครั้งแรกในไทย อาทิ Coles, El Corte Ingles., Waitrose, No Brand, KIRKLAND Signature, MAINSTAYS, DJ & A, LIFETIME ฯลฯ 

3. Discover fabulous experience – ค้นพบประสบการณ์ในทุกหมวดสินค้ากับ 15 Room Concepts สร้างประสบการณ์แปลกใหม่นับตั้งแต่ก้าวแรกที่มาใช้บริการที่ท็อปส์ พร้อมเติมเต็มทุกทางเลือกการช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อด้วยแพลตฟอร์มออมนิแชแนลที่สมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งท็อปส์ ออนไลน์ ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่ยืนหนึ่งเรื่องของสด สะดวกรวดเร็ว การันตีคุณภาพสินค้า และบริการผู้ช่วยช้อปส่วนตัว Personal Shopper

4. Discover happiness – ค้นพบทุกความสุขได้ทุกวัน ท็อปส์มุ่งให้ความสำคัญพัฒนาองค์กรควบคู่ไปกับการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมสร้างความยั่งยืนร่วมกันตั้งแต่ต้นน้ำสู่ปลายน้ำ ระหว่างผู้คน ชุมชน สนับสนุนเกษตรกรและเอสเอ็มอีภายในประเทศ พร้อมดูแลสิ่งแวดล้อมด้านการจัดการอาหารส่วนเกิน ตอกย้ำเจตนารมณ์ของเซ็นทรัล รีเทล สู่การเป็น Green & Sustainable Retail อย่างแท้จริง

“กลยุทธ์ 4D เป็น แกนหลักสำคัญ เป็นเก้าวแรกของปี 2566 เท่านั้น ท็อปส์ยังมีกิจกรรมและโปรโมชั่นต่าง ๆ อีกมากมายซึ่งลูกค้าของท็อปส์จะได้ค้นพบประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ไม่ธรรมดาในทุกวันอย่างแน่นอน เพราะทุกก้าวของท็อปส์จะต้องนำมาซึ่งความเป็นผู้นำที่แตกต่างและไม่มีใครเหมือน ตามเจตนารมณ์เพื่อมุ่งสู่การเป็น Food Discovery & Destination”