svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ร้านสะดวกซักโตแรง บิ๊กเนมแห่ชิงทำเล ปูพรมทั่วประเทศ

05 กุมภาพันธ์ 2566

จับตาธุรกิจร้านสะดวกซักโตแรง บิ๊กเนมแห่ชิงตลาด “อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้” ปักหมุด 1 อำเภอ 1 ร้านสะดวกซัก พร้อมปูพรมทั่วประเทศ ขยายฐานสู่ B2B ด้าน “อ๊อตเทริ” เปิดบริการใหม่ฝากผ้า พับผ้ากับ “ตู้อัจฉริยะ Boxsi”

การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจร้านสะดวกซักตั้งแต่ปี 2562 ส่งผลให้ยอดขายเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมเติบโตตามไปด้วย โดยคาดว่าในปีนี้ ตลาดเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมจะมียอดขายเครื่องรวม 1,750 ล้านบาท เติบโตขึ้น 18% ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับร้านสะดวกซักที่คาดว่าในปีนี้จะมีร้านรวมกว่า 4,564 ช็อป โดยเป็นร้านเปิดใหม่ 1,150 ช็อป เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ที่มีร้านรวม 3,414 ช็อป เป็นร้านที่เปิดให้บริการใหม่ 1,058 ช็อป

โดยปัจจัยที่ส่งผลให้ธุรกิจร้านสะดวกซักเติบโตอย่างรวดเร็ว นอกจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบาย รวดเร็วแล้ว เรื่องของราคาและการให้บริการที่มีกระจายอยู่ทั่วไปทำให้สะดวกในการใช้บริการ ดังนั้นในอนาคตนอกจากการให้บริการตามหอพัก อาคารพาณิชย์ รวมไปถึงในรูปแบบสแตนด์อะโลน ก็จะเห็นการเปิดให้บริการในสถานีบริการน้ำมัน คอมมูนิตี้ มอลล์ รวมไปถึงตามหมู่บ้าน แหล่งชุมชนอื่นๆมากขึ้น

ร้านสะดวกซักโตแรง บิ๊กเนมแห่ชิงทำเล ปูพรมทั่วประเทศ

นายสุกรี กีไร ผู้จัดการฝ่ายขายอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี (Alliance Laundry Systems LLC) เปิดเผยว่า แนวโน้มเติบโตของร้านสะดวกซักเกิดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมเข้ามาใช้บริการมากขึ้นทุกปี อีกทั้งนโยบายเปิดประเทศจากภาครัฐ เกิดการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ดีมานด์ในตลาดซักผ้าอบผ้าเชิงอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้มีการลงทุนในกลุ่มจังหวัดท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

โดยในปีนี้บริษัทมีแผนจะขยาตลาดให้ครอบคลุมในทุกอำเภอ ภายใต้แคมเปญ “1 อำเภอ 1 ร้านสะดวกซัก” โดยเน้นขยายสาขาให้ครอบคลุมในทุกภูมิภาค ได้แก่ ภาคอีสาน ที่ขอนแก่น, นครราชสีมา, อุดรธานี, ภาคกลาง ที่สุพรรณบุรี, ลพบุรี และภาคใต้ ที่ภูเก็ต สงขลา สุราษฎร์ธานี คาดจะมีครบทุกอำเภอในอีก 5 ปีข้างหน้า

พร้อมกันนี้ยังสนับสนุนให้ตัวแทนจำหน่ายหาพันธมิตรในกลุ่ม B2B เช่น อสังหาริมทรัพย์ สถานีบริการปั๊มน้ำมัน ฯลฯ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในการขยายทำเลเปิดให้บริการ รวมทั้งการทำตลาด กิจกรรมการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อดึงดูดผู้ใช้บริการร้านสะดวกซักให้กับนักลงทุนและเจ้าของร้านสะดวกซักที่ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของ อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ด้วย

ขณะที่นายศิระ ศรีสุกใส ผู้จัดการฝ่ายบริหารธุรกิจไลฟ์สไตล์ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ร่วมกับ นายกวิน นิทัศนจารุกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค–เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของแบรนด์ อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย กล่าวว่า ร้านอ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย เปิดตัวบริการใหม่ ที่จะช่วยให้บริการซัก-อบผ้าสะดวกยิ่งขึ้น ด้วยบริการฝากผ้ากับ “ตู้อัจฉริยะ Boxsi” ซึ่งจะรับช่วงต่อบริการจากการซัก-อบผ้าให้ลูกค้าคลายกังวลกับบริการฝากผ้าด้วยความปลอดภัยระดับมาตรฐาน

ทั้งนี้บริการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง Boxsi x Otteri มุ่งแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภค ไม่ต้องรอเก็บผ้าที่ซักอบเรียบร้อยแล้ว และสามารถรับผ้าได้ทุกช่วงเวลาที่สะดวกตลอด 24 ชม. ด้วยบริการเสริมจากป้าชูมณี ที่จะช่วยนำผ้าจากตู้อบไปฝากในตู้ Boxsi บริการ Boxsi x Otteri นี้ จะช่วยให้เรื่องซักผ้าของลูกค้ามีความสะดวกสบายมากขึ้น และครอบคลุมทุกความต้องการ

“บริการฝากผ้ากับ “ตู้อัจฉริยะ Boxsi” จับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซัก-อบผ้าบริเวณใกล้บ้าน นอกเหนือจากการเลือกรับบริการเสริมจากป้าชูมณีในการพับผ้า ด้วยบริการจาก Boxsi ลูกค้าสามารถเลือกเวลาที่สะดวกมารับผ้าในทุกช่วงเวลาที่ต้องการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตอบโจทย์ให้ลูกค้าได้คลายกังวล และยังมีระบบความปลอดภัยมาตรฐานจากระบบตู้อัจฉริยะ Boxsi ที่ต้องยืนยันตัวตนก่อนเปิดตู้เพื่อรับผ้า พร้อมกล้องวงจรปิดตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย”

หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 42 ฉบับที่ 3,859 วันที่ 5 - 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566