svasdssvasds

ทำความรู้จัก “ธนิศร์ เจียรวนนท์” CEO แม็คโคร นำทัพผงาดค้าส่งค้าปลีกเอเชีย

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
17 ส.ค. 2565 เวลา 10:45 น. 1.4k

สปอตไลท์สาดส่องไปที่ “ธนิศร์ เจียรวนนท์” หลังถูกแต่งตั้งให้เข้ารับตำแหน่ง “ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” หน่วยธุรกิจแม็คโคร ประเทศไทย ยักษ์ค้าส่งค้าปลีกอันดับ 1 ของเมืองไทย ที่กำลังผงาดรุกเอเชีย

ธนิศร์ เจียรวนนท์ เป็นบุตรชายคนโตของ “สุภกิต-มาริษา เจียรวนนท์” จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จากนั้นไปทำงานในตำแหน่งนักวิเคราะห์ให้กับ ธนาคาร UBS AG ในฮ่องกง 2 ปีครึ่ง และกลับมาทำงานในแผนกต่างประเทศ ดูแลด้านการขยายสาขาให้แม็คโคร ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 และได้รับโจทย์ที่ท้าทายอย่างการขยายสาขาสู่ประเทศที่การทำธุรกิจค้าปลีกค้าส่งไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าง “อินเดีย”

 

“ธนิศร์” เริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการขยายธุรกิจไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชีย พร้อมสร้างความเข้าใจ “ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก” เซ็กเม้นท์ที่เต็มไปด้วยความท้าทายในทุกย่างก้าว โดยเรียนรู้จาก “ทีมผู้เชี่ยวชาญ” ของแม็คโครที่เป็น “มือเก๋าในวงการ” คอยให้คำแนะนำ

ธนิศร์ เจียรวนนท์

“ธนิศร์” เป็นหนึ่งในหัวเรือใหญ่ในการรุกตลาดค้าส่งใน “อินเดีย” ดินแดนที่การแข่งขันดุเดือดไม่แพ้ใครในโลก ด้วยตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ  LOTS Wholesale Solution  แต่เขาก็ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนประสบความสำเร็จ ขยายได้ถึง 3 สาขาในอินเดีย

 

“อินเดียเป็นตลาดนี้มีความท้าทายมาก เพราะฝั่งที่เป็นการค้าปลีกแบบดั้งเดิมมีถึง 91% และฝั่งที่เป็นการค้าสมัยใหม่มีสัดส่วนเพียง 9% เป็นตลาดที่มีความซับซ้อน ต้องใช้เวลาศึกษา ทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราต้องทำให้พนักงานของเราไม่คิดว่าตลาดอินเดียยาก

 

หรือจะทำแต่สิ่งเดิมๆ ที่เคยทำ เราต้องผลักดันให้พนักงานกล้าที่จะก้าวออกมาจากกรอบเดิมๆ  ดังนั้น การทำธุรกิจที่อินเดียจึงไม่ใช่แค่เรื่องธุรกิจ แต่เป็นเรื่อง คน ที่จะทำอย่างไรให้เขาเชื่อว่า เขาชนะคู่แข่งได้ 

ทำความรู้จัก “ธนิศร์ เจียรวนนท์” CEO แม็คโคร นำทัพผงาดค้าส่งค้าปลีกเอเชีย

ตลอด 4 ปีในแดนภารตะ “ธนิศร์” ต้องทำงานอย่างหนัก สร้างบทพิสูจน์ในฐานะผู้นำองค์กร และสร้างผลงานทางธุรกิจได้ดี  จนได้รับการเลื่อนขั้น กลับมารับตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หน่วยธุรกิจแม็คโครประเทศไทย ในปีนี้

 

ก่อนนั่งตำแหน่ง ซีอีโอของ หน่วยธุรกิจแม็คโคร ประเทศไทย “ธนิศร์” เริ่มต้นในแผนกพัฒนาธุรกิจค้าปลีก ด้วยการเปิดตัว “บัดดี้มาร์ท” รูปแบบธุรกิจทางเลือกของโชห่วย ซึ่งเขาลงพื้นที่ไปช่วยจัดร้านค้า ขนของ ลงแรงด้วยตัวเองเคียงข้างทีมงานทุกคน เพื่อต้องการเข้าถึงใจของผู้ประกอบการที่เป็นพันธมิตรสำคัญ

 

“แม็คโคร อยู่ในธุรกิจนี้มานานกว่า 33 ปีในประเทศไทย ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราต้องพัฒนาและปรับเปลี่ยน ก้าวเข้าสู่ S- Curve ใหม่ เพื่อพัฒนาตัวเองไปสู่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกแบบ Omni Channel เรามี Makroclick และ maknet แพลตฟอร์มเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล ซึ่งต้องมีการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น

 

ในการตอบโจทย์กระบวนการซื้อสินค้าตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนส่งถึงมือลูกค้า (End to end) นอกจากนี้ก็ต้องต่อยอดจุดแข็งในด้านการเป็นผู้นำอาหารสด ศูนย์รวมสินค้าสำหรับผู้ประกอบการ   ที่แม็คโครมีพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีมายาวนาน บางรายเริ่มต้นมากับเรา จากการเป็น SME จนเติบโตเป็นบริษัทใหญ่”

ธนิศร์ เจียรวนนท์

ธนิศร์ บอกว่า   ผมมักชอบตั้งคำถามกับตัวเองเสมอว่า ทำงานได้ดีพอหรือยัง? สำเร็จดีพอหรือยัง? การตั้งคำถามเหล่านี้ เหมือนเป็นการกดดันตัวเอง แต่ก็ช่วยทำให้ผมคิดนอกกรอบและต่อยอดจากปัจจุบันได้

 

ทุกวันนี้ “ธนิศร์” ยังขยันตั้งคำถามกับตัวเอง เพื่อวิเคราะห์ ตกผลึก และกระโจนออกจากกรอบความคิดเดิมๆ แก้โจทย์อันสุดแสนท้าทายใหม่ๆ โดยไม่เคยละทิ้งการทำงานแบบทุ่มเทเกินร้อย ลงพื้นที่ทุกสาขา  พร้อมเปิดรับการเรียนรู้จากผู้มากประสบการณ์อย่าง ผู้บริหารรุ่นเก่าที่เต็มไปด้วยเทคนิคและองค์ความรู้นอกตำรา

 

ด้วยภารกิจสุดหินและท้าทาย ภายใต้การนำทัพของผู้บริหารรุ่นใหม่อย่าง “ธนิศร์ เจียรวนนท์” ย่อมต้องถูกจับตามองเป็นพิเศษ ถึงก้าวย่างที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ท่ามกลางสมรภูมิที่ดุเดือดทั้งในดินแดนสยามและภูมิภาคเอเชีย  

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด