“พิชัย” สรุปฟื้น LTF เดือนนี้ คาดสร้างมูลค่าตลาดกลับมา 1 ล้านล้าน

13 พ.ค. 2567 | 10:31 น.

“พิชัย” สรุปฟื้น LTF เดือนนี้ ช่วยกระตุ้นให้ตลาดทุนคึกคัก สร้างมูลค่าตลาดกลับมา 1 ล้านล้านบาท ชี้อยู่ระหว่างนัดหารือผู้ว่า ธปท.

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีแนวคิดการนำกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) กลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อกระตุ้นตลาดหุ้นนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งจะมีความชัดเจนภายในเดือนนี้ 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่า กองทุน LTF นั้นมีเงินหมุนเวียนอยู่ประมาณ 3-4 แสนล้านบาท โดยหากนำกองทุนดังกล่าวกลับมา คาดว่าจะช่วยสร้างมูลค่าตลาดทุนให้กลับมาได้ถึง 1 ล้านล้านบาท และกระตุ้นให้ตลาดทุนกลับมามีความคึกคักมากขึ้น 

“ความชัดเจนการศึกษานำกองทุน LTF กลับมาใช้อีกครั้ง จะมีความชัดเจนภายในเดือนนี้ หรือเดือนหน้า เพราะผมเป็นคนทำงานเร็ว คาดว่าหากนำกองทุนดังกล่าวกลับมาจะช่วยทำให้ตลาดคึกคื้นขึ้น”

ส่วนความคืบหน้าการหารือผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการนัดหมายวันหารือ ซึ่งยังไม่ได้มีการระบุวันชัดเจน แต่ตนคิดว่ายิ่งเร็วยิ่งดี 

ส่วนกรณีการโยกย้ายหนี้ของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (Financial Institutions Development Fund) หรือ FIDF นั้น นายพิชัย กล่าวว่า ยังไม่มีแนวคิดจะดำเนินการเรื่องดังกล่าว โดยจะโยกหนี้กองทุนหรือไม้ก็มีค่าเท่ากัน