ดีเดย์ 15 ธ.ค.นี้ “บขส.” เปิดจุดจอดรถโดยสารใหม่ “สถานีกลางบางซื่อ”

30 พฤศจิกายน 2566

15 ธ.ค.นี้ “บขส.” จับมือ รฟท. เพิ่มจุดจอด “สถานีกลางบางซื่อ” รับผู้ใช้บริการรถโดยสารบขส.ขาเข้ากทม.ทุกจังหวัด เตรียมมอบสิทธิ์จองตั๋วออนไลน์ ลดค่าโดยสาร 20% พร้อมขยายเวลาจองตั๋วล่วงหน้า 1 ปี ทุกเส้นทางภายในประเทศ เริ่ม 1 ธ.ค. นี้ รับเทศกาลปีใหม่ 2567

นายสุรพงษ์  ปิยะโชติ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า บขส. ได้ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)  ทดลองเพิ่มจุดจอดรถโดยสาร (เฉพาะรถ บขส. ขาเข้ากรุงเทพฯ) ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมนี้ เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ รถไฟ รถทัวร์ รถเมือง ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม

ดีเดย์ 15 ธ.ค.นี้ “บขส.” เปิดจุดจอดรถโดยสารใหม่  “สถานีกลางบางซื่อ”

สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ สามารถเลือกเดินทางลงจุดจอดที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ และเชื่อมต่อการเดินทางกับรถไฟฟ้าสายสีแดง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน รถเมล์ ขสมก. หรือจะเลือกเดินทางต่อไปเพื่อลงที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) เพื่อต่อรถแท็กซี่ได้สะดวกเช่นกัน ซึ่งการเพิ่มจุดจอดรถ บขส. ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้บริการที่ต้องการความสะดวกในการเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ 
 

ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จัดทำโครงการลดค่าโดยสาร (“HAPPY NEW YEAR 2024 ลด 20% ไปก่อน-กลับทีหลัง”) เพื่อมอบของขวัญปีใหม่ 2567 ให้กับประชาชน โดยให้ผู้โดยสาร บขส. ที่จองตั๋วล่วงหน้า ผ่านช่องทางออนไลน์ Application E-Ticket และ Website : http://transport.co.th/ เดินทางระหว่างวันที่ 18 - 22 ธันวาคม 2566 หรือระหว่างวันที่ 4 - 8 มกราคม 2567 ทุกเส้นทางภายในประเทศ จะได้รับส่วนลด 20% เฉพาะค่าโดยสารไม่รวมค่าธรรมเนียม

ดีเดย์ 15 ธ.ค.นี้ “บขส.” เปิดจุดจอดรถโดยสารใหม่  “สถานีกลางบางซื่อ”

“ได้สั่งการให้ บขส. เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการจองตั๋วเดินทางล่วงหน้า โดยขยายระยะการจองตั๋วโดยสารล่วงหน้า จากเดิม 90 วัน เป็น 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมทั้งสนับสนุนผู้ที่ต้องการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะให้สามารถวางแผนการเดินทางในระยะยาว” 
 

นางสาวระพิพรรณ วรรณพินทุ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า บขส. ได้เปิดให้ประชาชนจองตั๋วล่วงหน้าได้ จากเดิม 90 วัน เป็น 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป ทุกเส้นทางภายในประเทศ ผู้โดยสารสามารถจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น Application E-Ticket Website บขส. หรือที่ ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ณ สถานีเดินรถ บขส. ทั่วประเทศ 

 

นอกจากนี้ บขส. ยังได้จัดโครงการ “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย” อีกหนึ่งโครงการของขวัญ ปีใหม่ 2567 โดยเปิดให้บริการตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถยนต์ก่อนออกเดินทางให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนโดยรอบศูนย์ซ่อมบำรุงและตรวจสภาพรถ บขส. (รังสิต) สถานีเดินรถรังสิต และประชาชนทั่วไป โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายระหว่างวันที่ 10 ธันวาคม 2566 - 10 มกราคม 2567 

 

อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารสาธารณะเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในการเดินทางได้กำชับให้ บขส. คุมเข้มความปลอดภัย โดยตรวจสภาพความพร้อมของรถโดยสาร และพนักงานขับรถ ให้มีความพร้อม 100% ก่อนออกเดินทาง เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ โดยตั้งเป้าหมายอุบัติเหตุเป็นศูนย์ไม่มีผู้โดยสารตกค้างบริการประทับใจและไม่มีเรื่องร้องเรียน