แรงเทขายทำกำไร ฉุดน้ำมัน WTI ปิดหลุด 73 ดอลล์/บาร์เรล

10 ก.ค. 2566 | 23:57 น.

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดถูกกดดันจากการที่นักลงทุนเทขายทำกำไร รวมทั้งความกังวลว่าการเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ย  จะส่งผลกระทบต่อศก.และความต้องการใช้น้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 87 เซนต์ หรือ 1.18% ปิดที่ 72.99 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนก.ย. ลดลง 78 เซนต์ หรือ 0.99% ปิดที่ 77.69 ดอลลาร์/บาร์เรล

เดนนิส คิสเลอร์ นักวิเคราะห์จากบริษัท BOK Financial กล่าวว่า นักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้น 4.6% ในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะเดียวกันตลาดได้รับผลกระทบจากความกังวลว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะฉุดอุปสงค์น้ำมันให้อ่อนแอลง

นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน หลังจากจีนเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ดิ่งลง 5.4% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายปี ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 5% หลังจากที่ปรับตัวลง 4.6% ในเดือนพ.ค.    

อย่างไรก็ดี ตลาดยังคงได้รับปัจจัยหนุนในระหว่างวัน จากการคาดการณ์ที่ว่าตลาดน้ำมันโลกจะเผชิญภาวะตึงตัว หลังจากซาอุดีอาระเบียและรัสเซียประกาศปรับลดอุปทานน้ำมันในตลาด โดยซาอุดีอาระเบียขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันโดยสมัครใจจำนวน 1 ล้านบาร์เรล/วันออกไปจนถึงสิ้นเดือนส.ค. ขณะที่รัสเซียจะลดการส่งออกน้ำมันจำนวน 500,000 บาร์เรล/วันในเดือนส.ค.

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) ในวันพุธนี้ รวมทั้งจับตาการรายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนมิ.ย.ของสหรัฐในวันพุธ และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ประจำเดือนมิ.ย.ในวันพฤหัสบดี เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด