บางจากฯ ลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 นำ "น้ำมันลดฝุ่น” มาตรฐานยูโร 5 ขายราคาเดิม

07 พ.ย. 2565 | 11:46 น.

บางจากฯ เปิดปั้มจำหน่าย “น้ำมันลดฝุ่น” ปริมาณกำมะถันต่ำมาตรฐานยูโร 5 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ในกรุงเทพฯ 139 สาขา เผยแม้ต้นทุนสูงขึ้น แต่ยังคงจำหน่ายในราคาเดิม ด้วยเป้าหมายการช่วยลดปัญหาฝุ่น PM 2.5

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ริเริ่มจำหน่าย “น้ำมันลดฝุ่น” หรือน้ำมันดีเซลกำมะถันต่ำ มาตรฐานยูโร 5 เป็นรายแรกในประเทศไทย ตั้งแต่ปลายปี 2562  ได้นำ "น้ำมันลดฝุ่น" มาเปิดจำหน่ายอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2565 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2566 ในราคาเท่าเดิม

 

แม้ต้นทุนสูงขึ้นกว่าเดิม เพื่อช่วยลดปัญหาและร่วมบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีต่อต้นปีของทุก ๆ ปี

บางจากฯ จำหน่าย “น้ำมันลดฝุ่น” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยมีการปรับคุณภาพน้ำมันดีเซลทุกชนิดในเขตกรุงเทพมหานคร รวมจำนวน 139 สาขา "น้ำมันลดฝุ่น" เป็นน้ำมันที่มีปริมาณกำมะถันต่ำ เทียบเท่ามาตรฐานยูโร 5 ที่มีค่ากำมะถันลดลงถึง 5 เท่า (น้อยกว่า 10 ppm) อ้างอิงจากผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการ ซึ่งการปรับลดปริมาณกำมะถันในน้ำมันดีเซล สามารถช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองและก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้ เพราะกำมะถันในน้ำมันเมื่อถูกเผาไหม้จะเกิดเป็นซัลเฟตและจับกับมลพิษอื่น ทำให้เกิดเป็นฝุ่น PM 2.5
 

บางจากฯ ลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 นำ "น้ำมันลดฝุ่น” มาตรฐานยูโร 5 ขายราคาเดิม

นอกจากนี้ ในช่วงเวลาเดียวกัน ลูกค้าบางจากฯ สามารถนำใบเสร็จจากการเติมน้ำมันไปรับบริการตรวจเช็คสภาพรถฟรี 11 รายการ พร้อมให้คำปรึกษาวิธีการดูแลให้เครื่องยนต์อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ปล่อยเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้อันเป็นสาเหตุของ PM 2.5 ได้ที่ FURiO Care และ Wash Pro รวม 40 สาขาที่ร่วมรายการ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ ที่นี่