"ศาลอาญาคดีทุจริตฯ" พิพากษายกฟ้อง ปมรื้อเกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

27 ก.ย. 2565 | 04:41 น.

"ศาลอาญาคดีทุจริตฯ" พิพากษายกฟ้อง หลัง "บีทีเอส" ยื่นฟ้องผู้ว่า รฟม.-คณะกรรมการ ม.36 เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ให้สิทธิ์บีทีเอสยื่นอุทธรณ์ 30 วัน หลังศาลมีคำสั่งยกฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (27 ก.ย.) เวลา 9.00 น. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษา คดีที่ อท.30/64 กรณีบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง นายภคพงษ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นจำเลยที่ 1 และพวกรวม 7 คน ซึ่งเป็นคณะกรรมการ ม.36 ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เรื่องความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

ทั้งนี้ศาลชั้นต้นได้พิจารณายกฟ้องคดีดังกล่าว สืบเนื่องจากคำฟ้องของโจทก์ยังไม่มีน้ำหนักในหลายประเด็น อาทิ การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่โจทก์รับทราบในเงื่อนไขที่กำหนดในเอกสารประกาศประกวดราคา (RFP) ที่ รฟม.ระบุถึงข้อสงวนสิทธิ์ในการแก้ไขรายละเอียด RFP รวมทั้งสามารถขยายวันรับข้อเสนอได้

นอกจากนี้โจทก์ได้เข้าซื้อซองเอกสาร RFP โดยไม่ได้มีข้อโต้แย้งใดใด แสดงให้เห็นว่าโจทก์ทราบดีถึงข้อกำหนดในการสงวนสิทธิ์ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ดังกล่าว โดยศาลฯให้สิทธิ์ทางโจทก์สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง