“สุวัจน์”ชูมวยไทย MMA สร้างอาชีพใหม่ กระตุ้นเศรษฐกิจภูเก็ต

13 พ.ย. 2565 | 06:31 น.

“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ชูมวยไทย MMA สร้างอาชีพใหม่และกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับเมืองภูเก็ต

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬามวยไทยและศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน Mixed Martial Arts หรือ MMA (เอ็มเอ็มเอ) สนามที่ 5 รายการ "เลเจนด์ ไฟท์ติ้ง แชมเปี้ยนชิพส์-เลเจนด์ เอฟซี อันดามันดา ภูเก็ต" ณ เวทีมวยชั่วคราว สวนน้ำอันดามันดา ภูเก็ต เมื่อคืนวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมาจัดการแข่งขัน
 

โดย เดอะ เลเจนด์ อารีน่า ร่วมกับ กลุ่มบริษัทพราว, อันดามันดา ภูเก็ต บลูพอร์ต หัวหิน และ "วิว" เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักเทควันโด ฮีโร่ขวัญใจชาวไทย เจ้าของเหรียญทองแดงกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2004 ในฐานะโปรโมเตอร์
 

ในงานยังได้รับเกียรติจาก นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายนฐา ชมเสวี ผู้จัดการทั่วไปสวนน้ำอันดามันดา ภูเก็ต, นายศิวัชฐ์ ระวังกุล นายอำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต, นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต, นายดำรง ไชยเสนา ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดภูเก็ต, พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และนายยุทธนา พิทักษ์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงภูเก็ต ร่วมกันมอบรางวัลให้นักกีฬา


 

นายสุวัจน์ กล่าวว่า ครั้งแรกที่จังหวัดภูเก็ตในรายการเลเจนด์ เอฟซี ความแปลก ความพิเศษสําหรับการแข่งขันในวันนี้ คือ มีสองเวที มีเวทีมวยไทย และเวทีมวยกรง ตั้งพร้อมกัน ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการกีฬาและถือว่าเป็นเรื่องความสําคัญสําหรับความพิเศษคือ ชื่อศึกมวย “อันดามันดาภูเก็ต” มีเฉพาะนักมวยไทยที่เป็นลูกหลานชาวอันดามัน ซึ่งอาจจะอยู่ภูเก็ต กระบี่ พังงา ระนอง สตู ตรัง ลูกหลานนักมวยชาวอันดามันต่อสู้กับนักมวยชาวต่างประเทศทั้งหมด ฉะนั้น วันนี้ถือว่าเป็นศึกที่ยิ่งใหญ่ 
 

สําหรับวัตถุประสงค์ที่สําคัญมีอยู่สองเรื่อง คือ เรื่องแรกต้องการที่จะส่งเสริมอนุรักษ์มวยไทย ซึ่งถือว่าเป็นศิลปะการต่อสู้ ของคนไทยที่เราภาคภูมิใจ ปกติมวยไทยแต่โบราณจะมีมวยที่เป็นต้นตํารับ อย่าง อยู่โคราช ก็มวยไทยโคราช ทางเหนือก็มวยท่าเสา ภาคกลางก็มวยไทยลพบุรี มาภาคใต้ มวยไชยา ฉะนั้น วันนี้ถือว่าเป็นการแสดงออกถึงการอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยที่มีมาช้านาน 
 


เรื่องที่สอง เป็นเรื่องการต่อยอดมวยไทยและศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน Mixed Martial Arts หรือ ( MMA ) มีศิลปะการต่อสู้หลายประเภท คือ มวยไทย ยูโด มวยปล้ำ และ เทควันโด
 

“วันนี้ นักมวย MMA ทั่วโลกโด่งดังค่าตัวหลายสิบล้าน ขณะที่หนึ่งในศิลปะการต่อสู้ก็มีมวยไทยเป็นหลัก ฉะนั้น เราน่าจะสร้างนักมวยไทย ว่านอกจากจะเป็นแชมป์โลกของมวยไทยแล้ว เป็นแชมป์โลก MMA เพราะเรามีความได้เปรียบที่มีศิลปะมวยไทยเป็นตัวหลักอยู่ในนั้น วันนี้ก็คือรักษามวยไทยเอาไว้ แล้วต่อยอดมวยไทย ให้เป็นมวย MMA โลก” 


 

 

นายสุวัจน์ กล่าวว่า สุดท้ายเป็นเรื่องวัตถุประสงค์ทางเศรษฐกิจ วันนี้มาแข่งขันที่ภูเก็ต ซึ่งวันนี้เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว และภูเก็ตเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวชอบมา แล้วเสน่ห์อย่างหนึ่งของภูเก็ตก็คือ ศิลปะวัฒนธรรม ที่เรียกว่า  soft power 
 

ฉะนั้นกีฬา soft power ก็เป็นอย่างหนึ่งที่คนต่างชาติเวลามาเที่ยวเมืองไทยชอบดูมวย วันนี้จะเห็นว่านักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ มากันเป็นจํานวนมาก เพื่อที่จะมาชมศิลปะการต่อสู้ในรูปแบบของมวยไทย ฉะนั้น เป็นการส่งเสริมในเรื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในเรื่องของการต้อนรับนักท่องเที่ยว 
 

“ที่สําคัญ เป็นการสร้างอาชีพใหม่ สร้างธุรกิจใหม่ให้กับคนภูเก็ต คือ พอมีการต่อยอด MMA ต่อยมวยไทย วันนี้มีค่ายมวยในภูเก็ตเยอะมากที่สอนมวยไทย สอนมวย MMA ก็จะมีอาชีพ มีการทํางาน มีธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นการสร้างงานให้กับพี่น้องประชาชนชาวภูเก็ต และเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวมาภูเก็ต”
 

นายสุวัจน์ กล่าวด้วยว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ได้มีการจัดกิจกรรมนี้ ต้องขอบคุณ วิว เยาวภา ได้เหรียญทองแดง เทควันโด โอลิมปิก ตั้งแต่ 2004 วันนี้ถึงแม้ไม่ได้เล่นเทควันโดก็มาช่วยในการต่อยอดกีฬามวย มาเป็นโปรโมเตอร์ เป็นคนจัดกีฬา จัดสถานที่ทั้งหมด 
 

ต้องขอบคุณทางสวนน้ำ Andamanda Phuket ได้อนุเคราะห์สถานที่เพื่อประโยชน์ทั้งทางด้านการส่งเสริมมวยไทย และเรื่องเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กับพี่น้องประชาชนชาวภูเก็ต
 

“วันนี้มีคู่มวยพิเศษ คือ “พญาหงส์” เป็นนักมวยผู้หญิงคนแรก ในประวัติศาสตร์ของกีฬามวย ที่ไปได้แชมป์เควัน มาจากญี่ปุ่น เหมือนที่บัวขาวได้ แต่บัวขาวได้แบบมวยผู้ชาย แต่พญาหงส์ เป็นมวยหญิงคนแรก 
 

แล้วก็ยังมี “รมมณี” ซึ่งเมื่อทุกท่านเห็นสองคนนี่ชกแล้วจะรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของมวยไทย ขอให้พี่น้องประชาชนมีความสุข กับการชมมวยไทยและมวย MMA จากจังหวัดภูเก็ต”นายสุวัจน์ กล่าว