svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"นกแอร์"แจงแล้วทำไมไม่สามารถนำผู้โดยสารออกจากเครื่องบินที่ไถลได้ทันที

01 สิงหาคม 2565

นกแอร์แจงทำไมไม่สามารถนำผู้โดยสารออกจากเครื่องบินได้ทันทีหลังไถลออกนอกรันเวย์ ยันปฏิบัติตามระเบียบด้านความปลอดภัยสูงสุดในการให้บริการ ขออภัยที่อาจจะไม่ได้รับความสะดวกการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการดูแลอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่ประสบเหตุในครั้งนี้

จากกรณีเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 เที่ยวบินที่ DD108 ของสายการบินนกแอร์ เส้นทางดอนเมือง-เชียงราย พร้อมผู้โดยสาร 163 ท่าน และพร้อมลูกเรือ 6 ท่าน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 20.03 น. (เวลาท้องถิ่น) และถึงท่าอากาศแม่ฟ้าหลวงเชียงราย เวลา 21.06 น.

 

ขณะที่นักบินกำลังนำเครื่องบินลงจอดที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย มีฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์   และนักบินสามารถจอดเครื่องได้อย่างปลอดภัย และนำผู้โดยสารพร้อมลูกเรือทั้งหมดลงจากเครื่องเข้าไปยังอาคารผู้โดยสาร โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

"นกแอร์"แจงแล้วทำไมไม่สามารถนำผู้โดยสารออกจากเครื่องบินที่ไถลได้ทันที

ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวหลายคนมีการออกมาโพสต์ถึงความล่าช้าในการนำผู้โดยสารออกจากเครื่องบิน โดยต้องรออยู่บนเป็นเครื่องบินดังกล่าวนานนับชั่วโมงกว่าจะถูกนำออกจากเครื่อง 

 

Warangkhana Wongchai  หนึ่งในผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าว ออกมาโพสต์ระบุว่า ออกจากเครื่องได้แล้วทุกคน โดยไม่มีใครบาดเจ็บอะไร ถ้าคนบนเครื่องไม่บ่นว่าหายใจไม่ออก ก็ไม่รู้จะได้ออกมาเมื่อไหร่

 

ทั้งนี้เจ้าตัวเผยว่า ทางผู้โดยสารได้ร้องขอหัวหน้าแอร์โฮสเตส ขอออกไปรอข้างนอก เพราะหายใจไม่ออก แต่ทางเจ้าหน้าที่ย้ำว่าเป็นกฎของการท่าห้ามไปยืนบนรันเวย์ แถมตอนนี้ฝนตก กลัวจะเปียกกัน อย่างไรก็ดีทุกคนยืนยันว่าไม่กลัวเปียก แต่หายใจไม่ออก เพราะติดมาชั่วโมงหนึ่งแล้ว คนได้ออกไม่ถึง 20 คน

 

เบื้องต้นเจ้าตัวแจ้งว่า การจัดการแย่และช้ามาก ทางออกมีทางเดียว คนในเครื่องถึง 163 คน แม้เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่ามีรถบัสมารอรับ แต่ผ่านไปชั่วโมง ก็ยังดำเนินการช้า จึงใช้สไลด์ให้คนไถลออกมา

 

"นกแอร์"แจงแล้วทำไมไม่สามารถนำผู้โดยสารออกจากเครื่องบินที่ไถลได้ทันที

 

“นี่ออกมาจะถึงอาคารแล้วรถบัสเพิ่งไป ถ้าไฟไหม้เครื่องนี่คงไม่รอดละ เรารู้นะว่าเป็นอุบัติเหตุใครก็ไม่คาดคิด แต่แผนการจัดการอพยพผู้โดยสารแย่มาก ช้ามากกกกกกกกกก”

ล่าสุดสายการบินนกแอร์ ได้ออกแถลงการณ์อ้างถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 เที่ยวบินที่ DD 108 เส้นทางดอนเมือง-เชียงราย ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบ Boeing 737-800 บรรทุกผู้โดยสาร 164 ท่าน พร้อมลูกเรือ 6 ท่าน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 20.03 น. (เวลาท้องถิ่น) ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ขณะลงจอดที่ท่อากาศแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เวลา 21.06 น.


สายการบินนกแอร์ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งการที่อาจจะไม่ได้รับความสะดวกและการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการดูแลอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่ประสบเหตุในครั้งนี้


สายการบินนกแอร์ได้ปฏิบัติตามระเบียบด้านความปลอดภัยสูงสุดในการให้บริการ โดยมีการพิจารณาจากทางลูกเรือบนเที่ยวบินและได้มีการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการนำผู้โดยสารเที่ยวบิน DD 108 ลงจากอากาศยานตามขั้นตอน ด้วยวิธีการใช้ตัวสไลด์ที่ประตูด้านหน้าของอากาศยาน เนื่องจากไม่สามารถนำอุปกรณ์บันไดมาเทียบกับอากาศยานได้


ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าว ณ ท่าอากาศแม่ฟ้าหลวง เชียงราย มีฝนตกหนัก พื้นที่โดยรอบเป็นพื้นดิน มีน้ำขัง ซึ่งอาจสร้างความไม่สะดวกสำหรับผู้โดยสาร หรือมีสัตว์อันตรายอาศัยอยู่โดยรอบ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารได้ ลูกเรือจึงจำเป็นต้องแจ้งให้ผู้โดยสารรอบนอากาศยานจนกว่าจะได้รับการยืนยันว่ามีความปลอดภัย

 

อีกทั้งสายการบินต้องขออภัยในการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนและข้อมูลที่ไม่ชัดเจนในสื่อที่เผยแพร่สู่สาธารณชน เกี่ยวกับการดูแลอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารในเครื่องบินดังกล่าว

 

ทางสายการบินนกแอร์ สายการบินของคนไทย เพื่อคนไทย ขอยืนยันว่า ทางสายการบินปฏิบัติตามขั้นตอนด้านความปลอดภัยสูงสุดสำหรับการให้บริการมาโดยตลอด และจะพยายามแก้ไขและบริหารจัดการ เพื่อให้มีผลกระทบน้อยที่สุดและกลับมาให้บริการผู้โดยสารทุกท่านโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้สายการบินนกแอร์ขออภัยในความไม่สะดวกสำหรับทุกท่าน มา ณ โอกาสนี้