svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

LGBTQ เฮ ศรีจันทร์ ไฟเขียว "ลาผ่าตัดแปลงเพศ" 30 วัน

01 มิถุนายน 2565

ศรีจันทร์ ไฟเขียว LGBTQ ลา "ผ่าตัดแปลงเพศ" ได้ 30 วัน พร้อมยกระดับสวัสดิการพนักงาน ทุกเพศ ทุกกลุ่ม ทุกวัย ลาคลอด 180 วัน ลาดูแลภรรยาและบุตรหลังคลอด และลาพักใจ

ศรีจันทร์ มอบสวัสดิการพนักงานไทย ส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินธุรกิจตามนโยบายเปิดรับความหลากหลายไฟเขียวเพิ่มวันลา ‘ผ่าตัดแปลงเพศ’ 30วัน ลาคลอด 180 วัน ลาดูแลภรรยาและบุตรหลังคลอด และลาพักใจ ตอบไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบัน เชื่อช่วยหนุนศักยภาพภายในรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน

นายรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด

นายรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ผู้บริหารหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ทายาทรุ่นที่สามที่เต็มไปด้วยพลังครีเอทีฟ ปรับเพิ่ม ‘สวัสดิการ’ ให้กับพนักงานศรีจันทร์ หลังประกาศยกระดับคุณภาพชีวิตของ

พนักงานมอบโอกาสที่ดียิ่งกว่าให้แก่ทุกชีวิตของครอบครัวศรีจันทร์ “เพราะเรามองว่าพนักงานคือหัวใจหลักในการขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง พนักงานทุกคน ทุกตำแหน่ง ล้วนเป็นสมาชิกของครอบครัวศรีจันทร์ เราจึงอยากมอบโอกาสให้กับทุกคนและพร้อมจะสร้างให้เกิดความสุขและรอยยิ้มในทุกๆ วัน  เราอาศัยความเข้าใจ ใส่ใจในรายละเอียดและบริบทของทุกชีวิต เพื่อมอบโอกาสที่สมควรได้รับผ่านรูปแบบสวัสดิการที่พนักงานแต่ละคนต้องการในช่วงจังหวะเวลาที่ใช่ นี่คือสิ่งที่เราพร้อมจะยึดเป็นแนวทางหลักในการบริหารงานจากปัจจุบันสู่อนาคต

 

“บุคลากรของศรีจันทร์มีช่วงวัยที่หลากหลาย ตั้งแต่ Baby Boomer จนถึง Gen Z ปัจจุบันศรีจันทร์มีพนักงานทั้งหมด 170 คน ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มพนักงานที่วัยเกิน 50 ปี ประมาณ 8%  และสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือเรามีพนักงานในกลุ่ม LGBT ร่วมงานกับเราถึง 10% เมื่อเรานำข้อมูลพนักงานทั้งหมดมาวิเคราะห์โดยรวม จะพบว่าทุกคนอาจต้องการสวัสดิการที่เหมือนกันในบางส่วน แต่บางส่วนก็ควรต้องเพิ่มให้เหมาะสมกับความต้องการที่แท้จริงของแต่ละคนเช่นกัน” 

“ที่ผ่านมาศรีจันทร์ให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงานอย่างมาก เราอำนวยความสะดวกและจัดสรรสภาพแวดล้อมในการทำงานให้พนักงานได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่สุด หยิบยื่นโอกาสในการพัฒนาศักยภาพเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่”  รวิศ หาญอุตสาหะ กล่าว “แต่ท่ามกลางความหลากหลายของบุคลากรของศรีจันทร์ และภาพรวมสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เรามองว่าถึงเวลาแล้วที่สวัสดิการพื้นฐานของพนักงานก็ต้องได้รับการปรับเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน”

Pride Month


การสร้างความสุขให้พนักงานคือเฟืองจักรที่ช่วยเพิ่มกำลังใจให้มุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่  


“ลาผ่าตัดแปลงเพศ ลาคลอดไม่หักเงินได้ 180 วัน  ลาช่วยภรรยาและบุตรหลังคลอด ลาพักใจหลังการสูญเสีย เหล่านี้คือรูปแบบวันลาที่ศรีจันทร์ตั้งใจมอบให้พนักงาน เราใช้เวลาในการพัฒนางานด้านสวัสดิการให้เหมาะกับความต้องการของพนักงานทุกกลุ่มค่อนข้างมาก มีการหาข้อมูลเพื่อนำมาประกอบการเพิ่มสวัสดิการ สุดท้ายเราก็ได้เพิ่ม 4 สวัสดิการใหม่ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนจะต้องมีความสุขเมื่อทราบว่าพวกเขากำลังจะได้รับโอกาสดีๆ จากศรีจันทร์” รวิศ กล่าว

ทั้งนี้ 4 สวัสดิการใหม่ ที่ศรีจันทร์พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย


1. Maternity Leave เพื่อมอบเวลาที่สำคัญที่สุดในช่วงเริ่มต้นของชีวิตและความผูกพันให้กับแม่และลูก โดยที่ให้พนักงานมีสิทธิลาคลอดบุตร 180 วัน (รวมวันหยุด) โดยบริษัทฯ ยังคงจ่ายค่าจ้างให้ตามปกติ


2. Parental Leave พนักงานที่ภรรยาตั้งครรภ์หรือคลอดบุตร สามารถลางานเพื่อดูแลภรรยาและบุตรได้เป็นระยะเวลา 30 วัน (รวมวันหยุด)


3. Medical Leave for Gender Reassignment Surgery ให้พนักงานมีสิทธิ์ลาเพื่อการผ่าตัดแปลงเพศได้ไม่เกิน 30 วัน


4. Bereavement Leave ให้พนักงานพักใจกับเหตุการณ์ที่ต้องสูญเสียคู่สมรส บุตร บิดา มารดา พี่น้องได้ไม่เกิน 10 วัน


“การพัฒนางานด้านสวัสดิการพนักงานจะต้องเดินหน้าและปรับตัวให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และสถานการณ์ ณ ปัจจุบันอยู่เสมอ เพราะเราต้องปรับเพื่อให้สามารถดูแลและสนับสนุนพนักงานได้อย่างดีที่สุด ถ้าบุคลากรไม่ต้องมีสิ่งที่ห่วงหรือเราสามารถลดอุปสรรคในการทำงานลงได้ และพยายามเพิ่มความสามารถของพนักงานให้เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เราก็สามารถเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันกับภายนอก และที่สำคัญคือต้องแข่งกับตัวเองในปีก่อนๆ ให้ได้ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน” รวิศ กล่าวเสริม

ด้านมุมมองต่อภาพรวมธุรกิจไทยหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายนั้น รวิศ แสดงมุมมองต่อประเด็นดังกล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ภาคธุรกิจได้เรียนรู้ถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งเป็นโอกาสดีในการปรับกลยุทธ์ด้านการตลาด โดยหันมาให้ความสำคัญกับช่องทางการขายแบบ E-commerce เพิ่มมากขึ้น

 

รวมถึงรูปแบบการสื่อสารกับผู้บริโภคก็สามารถทำได้แบบตรงไปตรงมา ทำให้เข้าใจง่ายขึ้น สำหรับศรีจันทร์ได้มีการกำหนดทิศทางใหม่ของธุรกิจ ให้สามารถปรับตัวได้รวดเร็ว ภายใต้การเพิ่มประสิทธิภาพ การปรับเปลี่ยนวิธีการทำการตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์ แต่ที่เรายังคงยึดถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุดก็คือการเข้าใจ ดูแล และการฟังเสียงจากผู้บริโภคตลอดเวลา