รู้จัก รหัส 420 ในตำนานปฐมบทวัฒนธรรม "กัญชา" โลก

20 เม.ย. 2565 เวลา 5:35 น. 622

ย้อนเรื่องราวของ 420 หรือ Four Twenty จากจุดเริ่มต้นของเด็กหนุ่ม 5 คนที่ตั้งมั่นแสวงหา เสาะหาพืชกัญชาในตำนานที่ซ่อนอยู่ใกล้กับ POINT REYRES จนถูกพูดถึงไปทั่วโลกและถูกยกย่องให้เป็นต้นกำเนิดวัฒนธรรมกัญชา

เรื่องราวของ 420 หรือ Four Twenty (อ่านว่า โฟร์-ทเวนตี้) เริ่มต้นในแคลิฟอร์เนียรัฐทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มนักเรียนมัธยมปลาย 5 คน ประกอบด้วยสตีฟ แคปเปอร์, เดฟ เรดดิซ, เจฟฟี่ โนเอล, ลาลี่ ชวาทซ์, และมาร์ก กราวิช ภายใต้ชื่อ  The Waldos

 

เพื่อเสาะหาพืชกัญชาในตำนานที่ซ่อนอยู่ใกล้กับ POINT REYRES  พวกเขาตกลงที่จะพบกันทุกวันเวลา 4 .20 PM  หรือ 16.20 น. ตามเวลาประเทศไทย เพื่อสูบกัญชาและการเริ่มต้นแสวงหากัญชาในตำนานของพวกเขา

แต่ในท้ายที่สุด The Waldos ก็ไม่เคยพบกัญชาที่ซ่อนอยู่ แต่พวกเขายังคงใช้ 420 เป็นรหัสสำหรับการสูบกัญชาและแพร่กระจายในที่สุด

 

ต่อมาหนึ่งในสมาชิกของ The Waldos ได้พูดถึงรหัสนี้กับเพื่อนของเขาซึ่งเป็นสมาชิกในวงดนตรีร็อคสัญชาติอเมริกัน The Gratful Dead จนกระทั่งในปี 1990 Steve Bloom บรรณาธิการของนิตยสาร High Time  ได้เห็นเรื่องราวของ 420 ในใบปลิวคอนเสิร์ตของ The Gratful Dead  และเริ่มนำคำว่า 420 มาใช้ในนิตยสารและช่วยเผยแพร่ไปทั่วโลก

 

 

จนเข้าสู่ยุค Green Rush ยุคแห่งการขับเคลื่อนให้กัญชาถูกกฎหมาย จากกิจกรรมที่มีการรวมตัวกัน เฉลิมฉลองในการสูบกัญชาเพียงอย่างเดียวถูกยกระดับขึ้นมาเป็นการเคลื่อนไหวเรียกร้อง หรือทำกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกัญชาและกลายมาเป็นวันกัญชาโลกในที่สุด

 

รหัส 420 ได้กลายมาเป็น วัน และเวลาแห่งการเฉลิมฉลองในการสูบกัญชา ในแถบอเมริกาเหนือ และขยายวงกว้างไปทั่วทวีปอเมริกา จนถึงทุกวันนี้ เดือน 4 วันที่ 20 หรือวันที่ 20 เมษายน ของทุกปีจึงเป็น "วันกัญชาโลก" 

แท็กที่เกี่ยวข้อง