MACO ลงทุน Zipmex แหล่งทำเงินใหม่ หลังโควิดฉุดรายได้สื่อลด

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
14 พ.ย. 2564 เวลา 5:42 น. 176

MACO เดินหน้าลงทุนใน Zipmex หวังสร้างแหล่งรายได้ใหม่ หลังโควิดทำรายได้สื่อลด ขณะที่ไตรมาส 2 ปี 64/65 มีรายได้ 600 ล้านบาท กำไรสุทธิ 8.4%

นาย พุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ปี 64/65 สร้างรายได้เพิ่มขึ้น 18.3% YoY หรือมีรายได้อยู่ที่ 600 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักจากการรับรู้รายได้ค่าตอบแทนขั้นต่ำที่เพิ่มขึ้นจากการบริหารสื่อโฆษณาโดย PlanB และรายได้จากธุรกิจงานระบบครบวงจรที่เพิ่มขึ้น

 

มีรายได้จากธุรกิจสื่อโฆษณาคิดเป็น 35.6% ของรายได้ทั้งหมดหรือ 214 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.4% YoY ซึ่งมาจากค่าตอบแทนขั้นต่ำที่ได้รับจากบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) (“PlanB”) แบ่งเป็น สื่อโฆษณาในประเทศ มีรายได้ 203 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 65.9% YoY 

พุน ฉง กิต

สื่อโฆษณาในต่างประเทศ มีรายได้ลดลง 81.2% YoY มาอยู่ที่ 11 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักมาจากผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในประเทศมาเลเซีย สำหรับ รายได้ธุรกิจงานระบบครบวงจร เพิ่มขึ้น 17.7% YoY จากการรับรู้รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากงานติดตั้งระบบ 64.4% ของรายได้ทั้งหมดหรือ386 ล้านบาท  นอกจากนั้นบริษัทยังรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากการลงทุนในกิจการร่วมค้าและบริษัทร่วมลดลงมาอยู่ที่ 17 ล้านบาทจาก 53 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน 

 

เนื่องจากบริษัทไม่มีการรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัท PT Avabanindo Perkasa (“Otego”) ผู้ดำเนินธุรกิจสื่อโฆษณาในรถไฟฟ้าในประเทศมาเลเซีย ซึ่งบริษัทได้ทำการรับรู้ผลขาดทุนจากการด้อยค่าของเงินลงทุนใน Otego เสร็จสิ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2563/64 จึงส่งผลให้ในไตรมาสนี้บริษัทมีกำไรสุทธิที่ 50 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 131.3% YoY โดยมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 8.4%

 

ด้านทิศทางในการดำเนินธุรกิจของ MACO ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงมีความไม่แน่นอน  ส่งผลให้การฟื้นตัวของธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านยังคงชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง   MACO จึงตัดสินใจปรับลดบทบาทในการดำเนินธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านลง  โดยดำเนินการขายสินทรัพย์ประเภทสื่อโฆษณาบิลบอร์ดภายในประเทศให้แก่ PlanB 

มาสเตอร์ แอด

อย่างไรก็ตาม MACO ยังคงมีฐานะเป็นเจ้าของสื่อโฆษณาประเภทสตรีทเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทยต่อไป  ซึ่งภายใต้ธุรกิจสื่อโฆษณาเราจะมุ่งเน้นการขยายสื่อโฆษณาประเภทสตรีทเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสื่อโฆษณาที่มีศักยภาพในการเติบโต จากการขยายเส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ ๆ ของ BTS

 

นอกจากนี้ MACO จะยังคงรักษาสถานะในการบริหารจัดการสื่อโฆษณาในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม พร้อมกับการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจงานระบบครบวงจรอย่างต่อเนื่องต่อไป  บริษัทเชื่อมั่นว่าความเชี่ยวชาญในธุรกิจสื่อโฆษณา ประกอบกับความรู้ด้านเทคโนโลยีการให้บริการงานระบบครบวงจรจะสามารถช่วยสนับสนุนและสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ของบริษัทได้ในอนาคต

มาสเตอร์ แอด

ทั้งนี้บริษัทมองหาโอกาสในการลงทุนทางธุรกิจเพื่อขยายพอร์ตการลงทุนและรุกเข้าสู่ธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพ นอกเหนือจากธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านนั้น บริษัทได้ศึกษาโอกาสในการลงทุนใหม่อย่างต่อเนื่อง และได้ตัดสินใจเข้าลงทุนในบริษัท Zipmex Asia Pte Limited (“Zipmex”) ผู้ให้บริการด้านแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์สกุลเงินดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของ MACO ในการปรับตัวเพื่อพร้อมรับมือกับเปลี่ยนแปลงไปของธุรกิจในโลกอนาคต  ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ของแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงเทรนด์การเติบโตด้านเทคโนโลยีดิจิทัลทั่วโลก  ซึ่งเรามีความเชื่อมั่นว่าการปรับตัวของ MACO ผ่านการลงทุนใน Zipmex จะช่วยสร้างโอกาสในการเติบโตในธุรกิจใหม่ นอกเหนือจากธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง