แอร์เอเชีย กรุ๊ป จัดทัพโครงสร้างใหม่ แยกธุรกิจการบินออกจากธุรกิจดิจิทัล

15 ตุลาคม 2564

แอร์เอเชีย โฮลดิ้ง เปลี่ยนชื่อเป็น AirAsia Aviation Limited แยกการบริหารชัดเจนระหว่างธุรกิจการบินและธุรกิจด้านดิจิทัลสอดรับการปรับโครงสร้าง เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในเครือที่หลากหลายขึ้น

ตามที่แอร์เอเชียปรับตัวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พัฒนาจากการเป็นสายการบิน สู่บริการด้านการเดินทางและไลฟ์สไตล์รูปแบบดิจิทัลที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง บริษัทโฮลดิ้งสำหรับกลุ่มสายการบินจึงได้เปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการเป็น AirAsia Aviation Limited

 

โบ ลินกัม  อดีตประธาน (สายการบิน) ของกลุ่มแอร์เอเชีย ได้เข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท AirAsia Aviation Limited ดูแลสายการบินสี่สายในกลุ่ม ประกอบด้วย แอร์เอเชีย มาเลเซีย แอร์เอเชีย ฟิลิปปินส์ แอร์เอเชีย ไทยแลนด์ และแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย

 

โบ ลินกัม

สำหรับบริษัท แอร์เอเชีย กรุ๊ป เบอร์ฮาร์ด หรือ AirAsia Group Berhad (AAGB) เป็นบริษัทโฮลดิ้งด้านการลงทุนสำหรับ 8 บริษัทด้านดิจิทัล ที่จะใช้ประโยชน์จากข้อมูลและเทคโนโลยี เพื่อส่งมอบความคุ้มค่าสูงสุดด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด โดยบริษัทที่อยู่ในการดูแลของ AAGB ได้แก่

 

  • แอร์เอเชีย เอวิเอชั่น (AirAsia Aviation)
  • แอร์เอเชีย ซูเปอร์แอป (airasia Super App)
  • บริษัทเทเลพอร์ต (Teleport) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนด้านการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
  • บริษัทบิ๊กเพย์ (BigPay) บริการทางการเงินของ
  • แอร์เอเชีย อคาเดมี (AirAsia Academy) ซึ่งเป็นบริษัทด้านการศึกษา
  • เอเชีย ดิจิทัล เอ็นจิเนียริ่ง (Asia Digital Engineering) บริษัทด้านวิศวกรรม
  •  แผนกบริการภาคพื้นดิน GTR
  • กลุ่มธุรกิจร้านอาหารและกลุ่มอาหาร Santan

โบ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างนี้จะช่วยสนับสนุนการเติบโตอย่างเเข็งเเกร่งตามที่คาดการณ์ไว้ ทั้งในธุรกิจสายการบินและไม่ใช่สายการบิน โดยแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น ยังคงลงทุนในธุรกิจสายการบินที่มีอยู่ในปัจจุบัน และปูทางสำหรับการร่วมทุนกับสายการบินใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสม

 

นอกจากนี้เรายังได้จัดตั้งแผนกที่ปรึกษาของแอร์เอเชียขึ้น (AirAsia Consulting division) ซึ่งมีหน้าที่ให้คำปรึกษาดูเเลพันธมิตรสายการบินใหม่ๆและโอกาสการลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์ ด้วยการสร้างบริษัทโฮลดิ้งของสายการบินนี้ เราจะยังคงเป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลกต่อไป และเราได้ใช้เวลา 18 เดือนที่ผ่านมาในการตรวจสอบทุกแง่มุมของการดำเนินงานเพื่อให้แน่ใจว่าสายการบินของเราจะกลับมาแข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็น และตอนนี้โลกก็ได้เปิดกว้างขึ้น

 

เราคาดว่าการเดินทางทางอากาศจะฟื้นตัวเป็นรูปตัววีในอนาคตอันใกล้นี้ ในประเทศมาเลเซียเราเห็นความต้องการการเดินทางทางอากาศที่อัดอั้นมานาน ขณะนี้เราให้บริการเที่ยวบินกว่า 60 เที่ยวบินต่อวันไปยัง 16 จุดหมายปลายทางที่สำคัญ และจะเพิ่มความถี่และเส้นทางอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้น

 

สายการบินอื่นๆ ในเครือของเราที่ให้บริการอยู่ในประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ต่างก็มีผลการดำเนินกิจการอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เนื่องจากการทะยอยกลับมาให้บริการต่างๆ ซึ่งสอดคล้องตามอัตราการเร่งกระจายฉีดวัคซีนและมาตการผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางในตลาดหลักของเรา โดยให้บริการด้วยการยึดถือความปลอดภัยของพนักงานและผู้โดยสารมาเป็นลำดับแรก อีกทั้งยังปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่เข้มงวดด้วยมาตรฐานด้านสุขอนามัยขั้นสูงสุด

 

เราตั้งตารอการเปิดพรมแดนระหว่างประเทศซึ่งนั้นจะเป็นหมุดหมายสำคัญ และจะยังคงทบทวนทุกโอกาสที่เข้ามา ตลอดจนตลาดใหม่ๆ เพื่อดำเนินการต่อไปในอนาคต เช่น กัมพูชา เมื่อเราสามารถเชื่อมโยงอาเซียนอีกครั้งด้วยบริการด้านไลฟ์สไตล์ในราคาที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับทุกคน

 

**หมายเหตุ: บริษัท แอร์เอเชีย เอวิเอชั่น เป็นคนละบริษัทกับ “บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ AAV” ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย