เอกา โกลบอล เปิดไลน์ผลิตใหม่ดันกำลังการผลิตเพิ่ม 15%

06 ต.ค. 2564 เวลา 12:59 น. 26

เอกา โกลบอล ทุ่มติดตั้งเครื่องจักรไลน์ผลิตใหม่ พร้อมเดินเครื่องขยายกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารเพิ่ม 15% ทะลุ2,850 ล้านชิ้นต่อปี คาดช่วยหนุนผู้ประกอบการอาหารไทยเติบโตบนเวทีโลก หลังโควิดดันเทรนด์Food Safety

นายชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด (EKA GLOBAL) ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) เปิดเผยว่า บริษัทฯ เป็นหนึ่งในผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ชนิด Longevity Packaging ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบคงรูป (Rigid Barrier Plastic Packaging) รายใหญ่ของโลก เบอร์ 1 ในเอเชีย โดยมีกำลังการผลิตสูงกว่า 2,500 ล้านชิ้นต่อปี และมีฐานลูกค้าทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อเมริกา และยุโรป

 

 ในเดือนกันยายน 2564 บริษัท ได้ขยายกำลังการผลิตใหม่ สายการผลิตลำดับที่ 10 มีกำลังการผลิต 350 ล้านชิ้นต่อปี หรือ เพิ่มขึ้นกว่า 15% ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องจักรเสร็จแล้ว และมีความพร้อมเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในทันที ทำให้ เอกา โกลบอล มีกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร เพิ่มขึ้นเป็น 2,850 ล้านชิ้นต่อปี จากกำลังการผลิตเดิม 2,500 ล้านชิ้นต่อปี

ทั้งนี้ การขยายไลน์การผลิตใหม่ของบริษัทฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทฯ และรองรับความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทั่วโลก เนื่องจากการตื่นตัวของผู้บริโภคทั่วโลกที่มีความต้องการอาหารที่มีความปลอดภัยสูง (Food Safety) มากขึ้น จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นำสู่การเปลี่ยนแปลงจนสร้างรูปแบบการดำเนินชีวิตวิถีใหม่ หรือ นิวนอร์มอล ในเวลาที่รวดเร็วขึ้น

 

“สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ทำให้ ไทยและหลาย ๆ ประเทศ ทั่วโลก ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เมือง ผู้คนมีการกักตัวอยู่ที่บ้าน และเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตใหม่อย่างรวดเร็วขึ้น รวมถึงการขยายตัวของอุตสาหกรรมฟู้ดเดลิเวอรี่ทั่วโลก ทำให้มีความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารมากขึ้น เพราะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับคนที่ต้องอยู่บ้าน หรือ กักตัวนานๆ ”

ที่ผ่านมากลุ่มลูกค้าในธุรกิจอาหารแปรรูปทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศต่างไว้วางใจ ในผลิตภัณฑ์เอกา โกลบอล เพิ่มมากขึ้นในทุกตลาดในทุกภูมิภาค ทั้งอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น อินเดีย และไทย ฯลฯ

 

ซึ่งบริษัทใช้กำลังการผลิตเต็ม 100% มานานแล้ว นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิดและคำสั่งซื้อในขณะนี้ยังคงเพิ่มสูงขึ้นบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารได้เข้ามามีบทบาทอย่างมาก จากความต้องการใช้ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทุกๆ วัน ซึ่งเชื่อว่าอุตสาหกรรมจะสามารถขยายตัวได้อีกมากในอนาคต หากผู้ประกอบการส่งออก หรือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เข้าใจตลาดและเห็นช่องทางในการขยายธุรกิจ

 

ในปี 2564 เอกา โกลบอล ตั้งเป้าหมายจะเป็นองค์กรผู้นำนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร เพื่อตอกย้ำความเป็นเบอร์หนึ่งของตลาด ผู้นำนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหารที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้ พร้อมยกระดับสู่องค์กรที่มีนโยบายดูแลรักษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิภาพในทุกกระบวนการดำเนินธุรกิจ โดยกำหนดนโยบายบริหารจัดการขยะแบบครบวงจร 360 องศา อย่างสมบูรณ์ ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อมุ่งสร้างองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืนระยะยาว (Sustainable Growth) และเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการลดปริมาณขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน

 

พร้อมกับเดินหน้าเต็มกำลังที่จะให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี (SME) ในประเทศ ได้เข้าถึงนวัตกรรมบรรจุภัฑณ์ยืดอายุอาหาร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจเอสเอ็มอีไทยและส่งเสริมศักยภาพที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สามารถแข่งขันได้บนเวทีระดับโลก เป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี สามารถขยายธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง