ซีเอ็มโอ ชี้ อีเวนต์ออนไลน์ โตแรง ลุ้นปลายปีธุรกิจรีเทิร์น

16 ส.ค. 2564 เวลา 21:36 น.340

ซีเอ็มโอ ชี้ อีเวนต์ออนไลน์โตกระฉูด แห่จัดแล้วกว่า 100 งาน ลุ้นปลายปีธุรกิจเดินหน้า หลังสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

นายเสริมคุณ  คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO ผู้นำธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร ธุรกิจด้านอีเวนต์, ดิจิทัล อีเวนต์ , ออนไลน์ อีเวนต์ , เวอร์ชวล อีเวนต์  เปิดเผยว่า การระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปีก่อน ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก

 

นับเป็นวิกฤติหนักที่สุดของวงการธุรกิจอีเวนต์ ที่พบว่ามีหลายบริษัทต้องปิดตัวหรือหยุดกิจการชั่วคราว แต่ในส่วนของ CMO ได้ปรับตัวสู้ศึกมาโดยตลอดทั้งในแง่ของกลยุทธ์การตลาด และปรับโครงสร้างการบริหารงานภายใน

 

ด้านการตลาด บริษัทเปิดสตูดิโอสตรีมมิ่งครบวงจร 3 สตูดิโอทั้งระบบภาพแสงเสียง ตลอดจนระบบการ Live Streaming เพื่อให้บริการงานอีเวนต์ออนไลน์ หรืองานเวอร์ชวลอีเวนต์ ซึ่งเปิดมาได้กว่า 1 ปี  ปัจจุบันบริษัทมียอดจัดงานมากกว่า 100 งาน โดยมีแบรนด์ต่างๆ ในหลายอุตสาหกรรมทั้งภาครัฐและเอกชน เข้ามาใช้บริการ

เสริมคุณ  คุณาวงศ์

รวมถึงกลุ่มงานออกแบบก่อสร้างและบริหารจัดการศูนย์การเรียนรู้และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งกลุ่มนี้ยังมีรายได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลประกอบการโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น

 

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 ของปี 2564 (เมษายน-มิถุนายน 2564) บริษัทมีรายได้รวม 114.85  ล้านบาท เพิ่มขึ้น 77.30 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้ 37.55 ล้านบาท และมีขาดทุนสุทธิ 36.49 ล้านบาท  ขาดทุนลดลง 42.17 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

 

“ถึงแม้ว่า CMO จะยังขาดทุน แต่ก็ถือว่าลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับไตรมาส2ของปีก่อน  ทั้งนี้ มาจากการปรับตัวหารายได้เพิ่ม ด้วยการปรับมาให้บริการ Studio Live Streaming จัดอีเวนต์ออนไลน์ มากขึ้น ทำให้ CMO ยังคงเป็นผู้นำอยู่ในตลาด online event และ virtual event นอกจากนี้การปรับโครงสร้างการทำงานภายในทุกมิติ ก็ช่วยทำให้ต้นทุนลดลงด้วย

 

ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงไม่หยุดพัฒนาเรียนรู้ไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงมีการศึกษานำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการจัดงาน เร่งเตรียมความพร้อมของบุคลากร รวมไปถึงความพร้อมทางด้านการเงิน เพื่อให้บริษัทฯ ยังคงมีเสถียรภาพในการเป็นผู้นำในธุรกิจอีเวนต์ ขยายฐานลูกค้ากว้างขึ้น และพร้อมทำงานต่อทันทีหากสถานการณ์โควิด-19คลี่คลายลง”

ซีเอ็มโอ ชี้ อีเวนต์ออนไลน์ โตแรง ลุ้นปลายปีธุรกิจรีเทิร์น

อย่างไรก็ดี การจัดงานในรูปแบบออนไลน์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนี้ มีการเติบโตสูง เป็นเครื่องมือที่มาช่วยนักการตลาดช่วยธุรกิจได้ ซึ่งตลอดระยะเวลาปีกว่าที่ร่วมสร้างสรรค์งานอีเวนต์ออนไลน์ ทำให้บริษัทฯ ได้ประสบการณ์การจัดงานในรูปแบบต่างๆ ที่ท้าทายและมีความหลากหลาย

 

ไม่ว่าจะเป็น งานเปิดตัวสินค้า, งานประชุมกับตัวแทนจำหน่าย, งานประชุมวิชาการนานาชาติ, งานสัมมนา, งานแฟชั่นโชว์ออนไลน์, คอนเสิร์ตออนไลน์ ตลอดจนงาน Fan Meeting ระหว่างศิลปินกับแฟนคลับ ซึ่งนอกจากรูปแบบเหล่านี้แล้ว ยังมีงานอีกกลุ่มหนึ่งที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยม ได้แก่

ซีเอ็มโอ ชี้ อีเวนต์ออนไลน์ โตแรง ลุ้นปลายปีธุรกิจรีเทิร์น

• งานปฐมนิเทศออนไลน์ ซึ่งจัดปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ที่มีนักศึกษาเข้าร่วมสูงสุดถึง 6,000 คน โดยดูแลงานให้กับ 2 มหาวิทยาลัย ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

 

• Virtual Town Hall Meeting การจัดงานประชุมภายในองค์กร พบปะระหว่าง CEO ผู้บริหารระดับสูงกับพนักงาน เพื่อประกาศนโยบาย ชี้แจงถึงสถานการณ์ของบริษัท หรือจะเป็นการฉลองความสำเร็จของบริษัท ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ผู้บริหารระดับสูงและพนักงาน จะได้มีโอกาสเข้ามาพูดคุยใกล้ชิด

 

นอกจากนี้พนักงานยังได้มีโอกาสที่จะสามารถสอบถามกับผู้บริหารระดับสูง ได้โดยตรงอีกด้วย ซึ่งกลุ่มงานประเภทนี้ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงเวลาที่การทำงานแบบ Work From Home

 

• IPO Virtual Event รูปแบบการจัดงานออนไลน์ให้กับบริษัทที่จะเสนอขายหุ้นครั้งแรกของบริษัทให้กับนักลงทุน โดยเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งกลุ่มนี้บริษัทได้ดูแลงานให้กับบริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)

ซีเอ็มโอ ชี้ อีเวนต์ออนไลน์ โตแรง ลุ้นปลายปีธุรกิจรีเทิร์น

นายเสริมคุณ   กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ในส่วนของการจัดงานอีเวนต์ปกติในรูปแบบเดิม (On Ground Event) เชื่อว่าจะเริ่มกลับมาจัดได้ในช่วงปลายปี ซึ่งประเมินจากการที่คนจะเริ่มมีการทยอยได้ฉีดวัคซีนเข็มที่2 น่าจะทำให้ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง

 

อย่างไรก็ตามการกลับมาจัดงานได้ตามปกติก็อาจจะจัดอยู่ในเงื่อนไข เช่น ภายในงานต้องมีการตรวจคัดกรองเคร่งครัด รวมถึงผู้เข้าร่วมงานต้องมีเอกสารยืนยันการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แล้ว เป็นต้น

ซีเอ็มโอ ชี้ อีเวนต์ออนไลน์ โตแรง ลุ้นปลายปีธุรกิจรีเทิร์น

“อย่างไรก็ตามธุรกิจอีเวนต์ยังไม่ตาย  ถ้าไม่หยุดคิด ไม่หยุดสร้างสรรค์ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยู่ในวงการอีเวนต์  ในส่วน CMO  พร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งองค์กรรัฐและเอกชน ที่จะช่วยให้เศรษฐกิจก้าวข้ามวิกฤติไปโดยเร็ว”

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง