svasdssvasds

ศบค.เคาะ 1ส.ค.นี้ "เปิดประเทศ" ที่ "กระบี่-พังงา" ต่อจากภูเก็ต-สมุย

22 ก.ค. 2564 เวลา 8:27 น. 1.2k

"ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษก ศบศ.” เผย “นายกรัฐมนตรี” พอใจผลการนำร่อง "เปิดประเทศ" ทั้ง "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" และ "สมุยพลัสโมเดล" มีมติเคาะ 1 ส.ค.นี้ เปิดต่อที่ "พังงา - กระบี่"

วันที่ 22 ก.ค. 64 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกประจำ ศบศ. หรือ ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เปิดเผยว่า วันนี้ (22 ก.ค.64) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมศบศ. ครั้งที่ 3/2564 ผ่านระบบ VDO Conference

โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้เน้นย้ำถึงความสำเร็จของโครงการ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) พร้อมชื่มชมการทำงานร่วมกันของภาครัฐและเอกชน

โดยพบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 – 21 กรกฎาคม 2564 รวม 9,358 คน  ขณะที่ยอดการจองห้องพักตามมาตรฐาน SHA+ สะสมระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายนอยู่ที่ 244,703 คืน

คิดเป็นอัตราการเข้าพักร้อยละ 10.12 สร้างรายรับการท่องเที่ยว 534.31 ล้านบาท โดยที่ประชุมได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ให้ดำเนินการอย่างเคร่งครัดในการร่วมมือกันเพื่อควบคุมการระบาดให้ดี

ศบค.เคาะ 1ส.ค.นี้ "เปิดประเทศ" ที่ "กระบี่-พังงา" ต่อจากภูเก็ต-สมุย

นายธนกร กล่าวว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีฯ ได้เห็นชอบมาตรการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าร่วม Phuket Sandbox เดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างจังหวัดภูเก็ตกับพื้นที่นำร่องอื่น (7+7)

โดยนักท่องเที่ยวพำนักภายในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเป็นเวลา 7 วัน และสามารถเดินทางท่องเที่ยวและต้องพำนักในพื้นที่อื่น ๆ อีกเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน ได้แก่

  • จังหวัดสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพงัน และเกาะเต่า)
  • จังหวัดกระบี่ (เกาะพีพี เกาะไหง และไร่เล)
  • จังหวัดพังงา (เขาหลัก เกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่)

มีกำหนดเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 สิงหาคม 2564 โดยสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประสานภาคเอกชนและภาคประชาชนเพื่อสร้างความเข้าใจของคนในพื้นที่ร่วมกัน

และพิจารณาจัดเตรียมแผนการดำเนินการบนระเบียบหลักเกณฑ์และมาตรฐานเดียวกับการดำเนินการของ Phuket Sandbox เพื่อมุ่งเน้นความปลอดภัยและการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่

ศบค.เคาะ 1ส.ค.นี้ "เปิดประเทศ" ที่ "กระบี่-พังงา" ต่อจากภูเก็ต-สมุย

และ 2. มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดทำรายละเอียดแผนการเชื่อมโยงให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเดินทางระหว่างจังหวัดภูเก็ตและพื้นที่นำร่องอื่น เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุม ศบค. พิจารณาต่อไป

และให้พิจารณาจัดทำแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่มีศักยภาพ เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุม ศบศ. และ ศบค. พิจารณาต่อไป

นายธนกร กล่าวอีกว่า ในส่วนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย ตามข้อเสนอของทีมปฏิบัติการเชิงรุกทาบทามทั้งบริษัทเอกชนไทยและต่างประเทศ โดยการปรับข้อจำกัดต่าง ๆ และอำนวยความสะดวก เพื่อดึงดูดชาวต่างชาติกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศในระยะยาว ประกอบด้วย

  1. กลุ่มประชากรโลกที่มีความมั่งคั่งสูง (Wealthy global citizen)
  2. ผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ (Wealthy pensioner)
  3. กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย (Work-from-Thailand professional)
  4. กลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ (High-skilled professional) โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาข้อเสนอในรายละเอียดต่อไป
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด