ซัมซุงส่ง “Neo QLED” ชูนวัตกรรม AI เขย่าตลาดทีวีไฮเอนด์  

28 พฤษภาคม 2564

ซัมซุงส่ง “Neo QLED” ชิงแชร์ตลาดทีวีพรีเมี่ยม-ไฮเอนด์ ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าระดับบนเพิ่มเท่าตัว

นางสาวเจนนิเฟอร์ ซอง ประธานธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า ซัมซุงรุกตลาดทีวีไฮเอ็นด์ โดยเปิดตัว “นีโอ คิวแอลอีดี” (Neo QLED) อย่างเป็นทางการ เพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้ชีวิตภายบ้านของคุณและครอบครัว สร้างวิถีชีวิตแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม ตามวิสัยทัศน์ Better Normal for All

นำเสนอนวัตกรรมแห่งอนาคต ที่มี AI เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ เพราะนวัตกรรมของเราได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้ประโยชน์จากทีวีอย่างเต็มที่ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ติดต่อสื่อสารได้ดียิ่งขึ้น และยังเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์ที่ดีที่สุด และยังคำนึงถึงความยั่งยืนในระยะยาว

จากผลสำรวจของ Nielsen พบว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มในการใช้ทีวีเพื่อหลากหลายจุดประสงค์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับชมข่าวสาร ฟังพอดแคสต์ หรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทีวี 

ซัมซุงส่ง “Neo QLED” ชูนวัตกรรม AI เขย่าตลาดทีวีไฮเอนด์  

นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้งานทีวีที่เพิ่มขึ้นยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้สถานการณ์ในหลายประเทศจะเริ่มผ่อนคลายลง  กิจกรรมอย่างโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์เติมโตสูงสุดในรอบ 6 ปี  แสดงถึงความคาดหวังของผู้บริโภคให้ทีวีภายในบ้านมีคุณภาพของภาพและเสียงเทียบเท่าโรงภาพยนตร์

ด้านนายสุวิณ โกษีอำนวย ผู้อำนวยการ ธุรกิจภาพและเสียง บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด  กล่าวถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงและส่งผลต่อภาพรวมตลาดทีวีในประเทศว่า วันนี้ผู้บริโภคต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้านมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคมองหาทีวีที่สามารถเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทุกอย่างทั้งการเรียน การทำงาน การออกกำลังกาย ความบันเทิง

รวมไปถึงยังคาดหวังในเรื่องของดีไซน์และความสวยงามในฐานะของแต่งบ้านชิ้นหนึ่ง ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ได้ถูกนำเสนอในทีวีระดับพรีเมียมของซัมซุงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ยอดขายทีวีพรีเมียมของซัมซุง (QLED) ในปี 2020  เติบโตขึ้นถึง 35% แม้แนวโน้มมูลค่าตลาดทีวีในภาพรวมจะลดลงกว่า 5% อยู่ที่ประมาณ 2.65 หมื่นล้านบาท ขณะที่ปีนี้คาดว่าจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 10% จากอีเว้นท์กีฬาระดับโลก ทั้งโอลิมปิกเกมส์ และฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

นอกจากทีวีระดับพรีเมียมแล้ว กลุ่มสินค้าไฮเอนด์อย่างทีวี 8K ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งยอดขายของทีวีซัมซุง QLED 8K ปัจจุบันโตขึ้นกว่า 1.5 เท่าตัว เมื่อเทียบกับตอนเปิดตัวในตลาดเมื่อปี 2019 ทั้งนี้ เป็นผลจากการทำราคาได้ดีขึ้น การส่งเสริมการขายที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงตลาดที่เริ่มมีการเปิดรับเทคโนโลยี 8K มากขึ้น

เช่นเดียวกัน ทีวีจอใหญ่ยังคงมีความต้องการสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2020 ยอดขายทีวีขนาด 75 นิ้วขึ้นไป เติบโตขึ้นถึง 26% และช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ เติบโตขึ้นเกือบเท่าตัว (89%) เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ด้วยปัจจัยหลายประการ ทั้งการอยู่บ้านอย่างต่อเนื่อง รวมถึงอีเว้นท์กีฬาระดับโลกที่กำลังจะมาถึงในปีนี้  

นอกจากนี้ ช่องทางออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในตลาดทีวีปี 2020 ซึ่งมีการล็อกดาวน์และมาตรการอื่นๆ โดยพบว่ามีการซื้อทีวีซัมซุงผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น 75% เมื่อเทียบกับปี 2019 คิดเป็นสัดส่วน 22% ของยอดขายทั้งหมด

“ด้วยปัจจัยต่างๆ ทั้งสถานการณ์โลก การจัดการแข่งขันกีฬาสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีนี้ รวมทั้งปัญหาการขาดแคลนชิปที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ที่เป็นตัวกระตุ้นดีมานด์ในตลาด จึงทำให้ช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะตัดสินใจเลือกซื้อทีวี

ซัมซุงส่ง “Neo QLED” ชูนวัตกรรม AI เขย่าตลาดทีวีไฮเอนด์  

ทั้งนี้ มั่นใจว่าซัมซุงยังสามารถทำตลาดและส่งมอบทีวีให้กับผู้ใช้งานในประเทศไทยได้ตามแผน และยังคงครองความเป็นผู้นำในตลาด โดยตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าพรีเมียมและไฮเอนด์เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว โดยมี Neo QLED ทั้ง 8K และ 4K เป็นตัวชูโรง ควบคู่ไปกับสินค้ากลุ่ม Lifestyle TV รุ่นต่างๆ”  

สำหรับซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวี Neo QLED ทั้งในระดับแฟลกชิป 8K และในระดับความคมชัด 4K โดยหัวใจสำคัญของทีวี Neo QLED คือ เทคโนโลยี Quantum Mini LED ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าหลอด LED ปกติถึง 40 เท่า ทำให้สามารถจัดวางต้นกำเนิดแสดงได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ซัมซุงได้ออกแบบระบบเสียงด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ด้วยเทคโนโลยี SpaceFit Sound ที่วิเคราะห์ภาพแวดล้อมของห้องและปรับเสียงของทีวีอย่างเหมาะสมได้โดยอัตโนมัติ และนวัตกรรม Object Tracking Sound Pro (OTS Pro) ทำให้เสียงเคลื่อนไหวไปตามภาพตรงตามตำแหน่งของต้นกำเนิดเสียง

ซัมซุง Neo QLED 8K (QN800A และ QN900A) วางจำหน่ายในขนาด 65 นิ้ว 75 นิ้ว และ 85 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 94,990 บาท ในขณะที่รุ่นความละเอียด 4K (QN90A และ QN85A) มีขนาดเริ่มต้นที่ 50 นิ้ว จนถึง 85 นิ้ว เริ่มต้นที่ 44,990 บาท ซื้อผ่าน Samsung Online Shop ผ่อน 0% สูงสุด 15 เดือน เริ่มต้นเดือนละ 2,999 บาท พร้อมรับสิทธิ์รับประกันสูงสุด 3 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :