7 แอร์ไลน์จี้“นายก”ทวงซอฟต์โลน-ฉีดวัคซีนพนักงานการบิน

12 พ.ค. 2564 เวลา 3:25 น. 894

7 แอร์ไลน์ในนามสมาคมสายการบินประเทศไทย ร้องนายกประยุทธ์ เสนอรัฐบาลตั้งวาระเร่งด่วนมาตรการซอฟต์โลน รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่พนักงานสายการบิน

วันนี้ (12 พฤษภาคม 2564) สมาคมสายการบินประเทศไทย โดย 7 สายการบิน ได้แก่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินแอร์เอเชีย สายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ สายการบินไทยสมายล์ สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ท จัดประชุมสมาคมฯ ครั้งที่ 2/2564 โดยมีวาระสำคัญเรื่องการขอติดตามมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) จากทางรัฐบาลฯ และข้อเสนอเรื่องการฉีดวัคซีนให้แก่พนักงานสายการบิน

โดยทางนายกสมาคมฯ นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ และคณะกรรมการมีมติร่วมกันให้ส่งหนังสือถึง ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกครั้ง เพื่อขอติดตามและเข้าพบเพื่อรับทราบความชัดเจนจากทางรัฐบาลในเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ(ซอฟต์โลน) ที่จะจัดสรรให้แก่สายการบิน ตามที่ทางสมาคมฯ ได้เข้าพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ส่งผลให้สายการบินสมาชิก ต้องระงับเที่ยวบิน เนื่องจากต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางหน่วยงานกำกับที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้สมาชิกสายการบินฯ ต้องแบกรับภาระต้นทุนทั้งด้านการปฏิบัติการบินและด้านบุคคลากร

ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ เห็นว่าหากได้รับพิจารณามาตรการช่วยเหลือเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) จากทางรัฐบาลฯ ก็จะสามารถช่วยลดผลกระทบความเสียหายต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบความเสียหายต่อธุรกิจการบินของประเทศได้  

นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ยังเสนอให้รัฐบาลพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่พนักงานสายการบิน ซึ่งถือเป็นบุคลากรด่านหน้าของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นการเร่งด่วนอีกด้วย

ข่าวเกี่ยวข้อง:

แท็กที่เกี่ยวข้อง