“เฉลิมชัย” ไฟเขียวส่งออกหมูไปกัมพูชา

23 ธ.ค. 2563 เวลา 10:15 น. 1.3k

รัฐมนตรีเกษตรฯ สั่งกรมปศุสัตว์ ลุยปลดล็อกให้ทุกด่านส่งออกสุกรไปกัมพูชาได้แล้ว โดยให้ออกหนังสือรับรอง แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ พอใจ พร้อมประกาศยกเลิกประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาล ทันที

 

 

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน

 

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ออกหนังสือรับรองสุขอนามัยสัตว์(HC) แล้ว เพื่อแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร และมีคำสั่งให้ทุกด่านสามารถส่งสุกรไปกัมพูชาได้ตามปกติแล้ว ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม2563 ซึ่งสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติพึงพอใจและไม่มาประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 24 ธันวาคม 2563

 

 

 

 

 

“เฉลิมชัย” ไฟเขียวส่งออกหมูไปกัมพูชา

 

สอดคล้องกับ น.สพ.วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ  กล่าวว่า จากการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมปศุสัตว์เห็นถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรส่วนใหญ่ที่ไม่สามารถส่งสุกรมีชีวืตไปกัมพูชาได้ ทำให้ราคาตกต่ำและประเทศชาติเสียประโยชน์บัดนี้ได้มีคำสั่งให้ทุกด่านสามารถ ส่งสุกรออกไปกัมพูชาได้ปกติแล้ว และข่าวนี้เป็นผลบวกต่อเสถียรภาพ ราคาที่จะมีความมั่นคงต่อไปส่วนนโยบายจะเพิ่มจำนวนรายบริษัทที่ค้าขายกับกัมพูชา กระทรวงพาณิชย์ แจ้งมาว่าจะดำเนินการเจรจากับทางการกัมพูชาต่อไป ตามขั้นตอนไม่ได้หยุดลงในนามของเกษตรผู้เลี้ยงสุกร ️ขอกราบขอบพระคุณ ทุกๆ ท่านที่ได้มีส่วนให้ความเดือดร้อนของเกษตรกรได้ผ่อนคลาย จึงตัดสินใจยกเลิกนัดหมายชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 24 ธันวาคม 2563