ทีดีซีฯ รุกตลาดนาฬิกา  ผนึกกำลังปั๊มยอดอีคอมเมิร์ซ    

05 ธ.ค. 2563 เวลา 12:12 น. 575

เปิดแนวรบตลาดนาฬิกา “ไทม์เดคโค” ควบรวมภาณาเมราฯ ตั้ง “ทีดีซี คอร์ปอเรชั่น” เดินหน้ารุกอีคอมเมิร์ซ เล็งปักหมุดเว็บไซต์ไตรมาส 1 ปีหน้า พร้อมจับมือมาร์เก็ตเพลสเจาะทุกกลุ่มลูกค้า

นายภัทร ณรงค์ชัยกุล ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ทีดีซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้จัดจำหน่ายนาฬิกาและเครื่องประดับแฟชั่น อาทิ COACH , LACOSTE, ANNE KLEIN, TIMEX ฯลฯ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า บริษัท ทีดีซี คอร์ปอเรชั่น เกิดขึ้นจากการควบรวมของบริษัท ไทม์เดคโค คอร์ปอเรชั่น และบริษัท ภาณาเมรา แฟชั่น จำกัด เพื่อต้องการสร้างความชัดเจนในการดำเนินธุรกิจ และรองรับการทำตลาดแบรนด์นาฬิกาที่หลากหลาย และแผนธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

ทั้งนี้หลังการควบรวมกันแล้วจะมุ่งเน้นการสร้างแบรนด์ การซินเนอยี่และการทำการตลาดร่วมกันมากขึ้น จากเดิมที่อาจจะมีการแยกด้านการบริหารจัดการ ซึ่งปัจจุบันบริษัทนำข้าและจัดจำหน่ายนาฬิกาและเครื่องประดับแฟชั่นรวม 8 แบรนด์ ได้แก่ ANNE KLEIN, ARMITRON, COACH, LACOSTE, NIXON, SCUDERIA FERRARI, TIMEX และ YOGIBO มีสาขาเปิดให้บริการ 50 แห่งทั่วประเทศไทย แบ่งเป็น Shop 10 แห่ง และจุดขายในห้างสรรพสินค้ารวม 40 แห่ง

ทีดีซีฯ รุกตลาดนาฬิกา  ผนึกกำลังปั๊มยอดอีคอมเมิร์ซ    

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปีหน้า บริษัทจะมุ่งเจาะตลาดอีคอมเมิร์ซมากขึ้น หลังจากที่ปีนี้พบว่าช่องทางอีคอมเมิร์ซมียอดขายเติบโต 1 เท่าตัว อีกทั้งพบว่าพฤติกรรมผู้บริโภคหันมานิยมช็อปสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยบริษัทมีแผนเปิดตัวเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของบริษัทเองในไตรมาส 1 ปีหน้า รวมทั้งพัฒนาการทำตลาดช่องทางออมนิ แชนนอล ซึ่งเป็นการซินเนอยีระหว่างออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“Luxetime” ผุดแพลตฟอร์มซื้อขายนาฬิกาดีสุดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

CITIZEN X Shopee ส่งนาฬิกาหรูขายออนไลน์

“บริษัทเริ่มเป็นพันธมิตรกับมาร์เก็ตเพลสต่างๆ เมื่อ 2 ปีก่อน และค่อยๆพัฒนาต่อเนื่องจนในปีนี้ที่มีการจัดตั้งทีมที่มีความเชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซ เข้ามาทำตลาดเต็มตัว และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือเป็นความโชคดีของบริษัทที่มีช่องทางอีคอมเมิร์ซรองรับ เพราะเมื่อช่องทางออฟไลน์สาขาต่างๆ ปิดทำการ แต่ยังมียอดขายจากอีคอมเมิร์ซที่สร้างรายได้ โดยพบว่ามียอดขายในอีคอมเมิร์ซเติบโตกว่า 1 เท่าตัว”

ภัทร ณรงค์ชัยกุล

ดังนั้นบริษัทจะมุ่งขยายการจับมือเป็นพันธมิตรกับมาร์เก็ตเพลสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช้อปปี้, ลาซาดา ฯลฯ เช่นล่าสุด นำแบรนด์ “ไทม์แม็กซ์” (Timex) นาฬิกาดังจากอเมริกาชูกลยุทธ์การทำตลาดดิจิทัล ยกระดับการขายสู่ระบบอีคอมเมิร์ซอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการจับมือกับช้อปปี้ จัดมหกรรม Shopee 12.12 Birthday Sale พร้อมเปิดตัว “Timex x Peanuts” สินค้ารุ่นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะช้อปปี้เท่านั้น โดยบริษัทตั้งเป้าหมายที่จะมียอดขายเติบโตจากแคมเปญนี้ 20-30%

 

อย่างไรก็ดี ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้บริษัทต้องปิดช็อปและจุดขายเกือบทั้งหมดจากมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้รายได้หายไปเป็นศูนย์ จนบริษัทต้องตัดสินใจปิดช็อปและจุดขายรวมกว่า 10 แห่งพร้อมกับลดพนักงานเพื่อบาลานซ์ให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อได้ ซึ่งผลประกอบการของบริษัทในปีนี้คาดว่าจะไม่มีการเติบโต จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายว่าจะเติบโต 10% หลังจากสถานการณ์ต่างๆ ยังไม่คลี่คลาย รวมทั้งปัจจัยอื่นรอบด้านที่ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อ และความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

 

หน้า 21-22 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,633 วันที่ 6 - 9 ธันวาคม พ.ศ. 2563