คิงเพาเวอร์ยื่นประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมืองเจ้าเดียว

11 ธันวาคม 2562

         นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือAOT เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า วันนี้ (11 ธ.ค.62) ทอท.ได้เปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอด้านราคา โครงการประมูลกิจการร้านค้าปลอดอากรในท่าอากาศยานดอนเมือง 
     

           โดยภายหลังปิดรับซองในเวลา 11.00 น . ปรากฎว่า บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นเอกชนเพียงรายเดียวที่ยื่นข้อเสนอ

คิงเพาเวอร์ยื่นประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมืองเจ้าเดียว

       ส่วนกลุ่มเดอะมอลล์ ที่ได้ซื้อซอง TOR ก่อนหน้านี้ไม่ได้เข้ามายื่นประมูล ซึ่งเบื้องต้นที่ประชุมได้มีการหารือกรณีมีผู้ยื่นข้อเสนอเพียงรายเดียว และมีมติเห็นว่าไม่ขัดกับระเบียบการประมูล

 

 

       ทั้งนี้ทอท.ได้นัดให้ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี มานำเสนอรายละเอียดโครงการวันที่ 13 ธันวาคมนี้ และจะเปิดซองราคาในวันที่16ธันวาคมนี้ ซึ่งในTor กำหนดไว้ว่าเอกชนที่ชนะการประมูล จะต้องเสนอผลตอบแทนขั้นต่ำ20%ของรายได้ให้ทอท.
     

คิงเพาเวอร์ยื่นประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมืองเจ้าเดียว

        ผู้ชนะประมูล จะเข้าดำเนินธุรกิจดิวตี้ฟรี ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศหลังปัจจุบัน 1,884 ตารางเมตร และหากโครงการขยายสนามบินดอนเมือง ทีาจะก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่3แล้วเสร็จ ทางบริษัทผู้ชนะประมูล จะย้ายการให้บริการไปอยู่อาคารผู้โดยสารหลังที่3 ที่จะเป็นการให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ ภายในพื้นที่ดิวตี้ฟรีไม่เกิน3,000ตารางเมตร

         ส่วนการประมูลพื้นที่ให้บริการส่งมอบสินค้าปลอดอากร (พิคอัพ เคาท์เตอร์) สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง อยู่ระหว่างขายซองทีโออาร์ มีกำหนดปิดขายซองวันที่ 13 ธ.ค.นี้ โดยเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอด้านราคาวันที่ 17 ม.ค.2563 ขณะนี้มีผู้ซื้อซอง 2 ราย คือ 1.กลุ่มคิงเพาเวอร์ 2.บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)