หนุน‘BAB 2020’ ดึงทัวริสต์เข้าไทย

11 ธันวาคม 2562

“ไทยเบฟ” ผนึกภาครัฐเปิดตัวงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัย “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” หวังสร้างแลนด์มาร์กการท่องเที่ยวในไทยเพิ่ม มั่นใจหนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศให้เติบโต พร้อมดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ      

 

เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” (Bangkok Art Biennale : BAB) โดยบริษัท ไทย     เบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่มุ่งเน้นสนับสนุนและส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว จนสร้างชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยให้ กรุงเทพมหานคร กลายเป็นศูนย์กลางแห่งเมืองศิลปวัฒนธรรมระดับโลก และล่าสุดงาน BAB 2020 จะเกิดขึ้นอีกครั้งในเดือนตุลาคม 2563 นี้ ภายใต้แนวคิดศิลป์สร้าง ทางสุขหรือ Escape Routes

 

.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า การจัดงานเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” (Bangkok Art Biennale) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 ตุลาคม 2563 - 21 กุมภาพันธ์ 2564 นั้นมองว่า เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่จะได้นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่สนใจศิลปะ หัวหน้าพิพิธภัณฑ์, ผู้อำนวยการศูนย์ต่างๆ ซึ่งถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่เข้ามาในไทย ซึ่งแน่นอนว่าการเข้ามาชมแต่ละครั้งจะต้องพักอยู่ในกรุงเทพฯ 1-2 คืน และเกิดเป็นเศรษฐกิจหมุนเวียนเพราะนักท่องเที่ยวที่มาชมงานเหล่านั้น จะต้องทานอาหาร ท่องเที่ยว ซื้อสินค้าในย่านใกล้เคียง เหล่านี้ก็กลายเป็นเดสติเนชันสำหรับนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ดี การจัดงานในครั้งก่อน พบว่าได้รับการตอบรับจากคนรุ่นใหม่และนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเป็นอย่างดี

 

หนุน‘BAB 2020’  ดึงทัวริสต์เข้าไทย

.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์

 

ตลอดระยะเวลาการจัดงาน 4 เดือนในครั้งก่อน พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเข้าชมงานกว่า 2.7 ล้านคน มีเม็ดเงินสะพัด 8,000 ล้านบาท ซึ่งแน่นอนว่าการจัดงานครั้งนี้ก็มั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จไม่แพ้ครั้งที่ผ่านมา โดยไม่ได้วัดกันที่จำนวน หากแต่มองว่าเป็นเรื่องของคุณภาพและมิติของงานศิลปะให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ ซึ่งอย่างน้อยก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ

 

สำหรับการจัดงานครั้งนี้แบ่งเป็น 14 จุดในพื้นที่มรดกทางวัฒนธรรม อาทิ วัดโพธิ์,วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร, พื้นที่ศิลปะ BAB BOX โครงการ One Bangkok, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เป็นต้น โดยมีการจัดพื้นที่ใหม่อย่างล้ง 1919 ฯลฯ โดยมีไฮไลต์ 16 ศิลปินนานาชาติกลุ่มแรก ที่จะเดินทางมาร่วมแสดงผลงานศิลปะที่กรุงเทพฯ นำโดยศิลปินที่มีผลงานในระดับโลก อนิช คาพัวร์ (สหราชอาณาจักร), บิลล์ วิโอลา (สหรัฐอเมริกา), ลีอันโดร เออร์ลีช (อาร์เจนตินา), จูเลีย ฟูเลอร์ตัน แบทเทน (เยอรมนี) ฝั่งของศิลปินเอเชีย ได้แก่ จาง เค่อฉุน (จีน), ลู่ หยาง (จีน), เมลาติ ซูร์โยดาร์โม (อินโดนีเซีย), ดินห์ คิว เล (เวียดนาม), แอนา ปวาริค (เซอร์เบีย) ฯลฯ และศิลปินไทย อาทิ อารยา ราษฎร์จำเริญสุข, ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช, นิพันธ์ โอฬารนิเวศน์ เป็นต้น

 

เรากำลังมองว่าเราเอาศิลปะร่วมสมัยเข้าไปในพื้นที่ที่เป็นประเพณีหรือเป็นพื้นที่ที่มีคนรู้จักคุ้นเคย อย่างวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร และ วัดโพธิ์ ก็มีนักท่องเที่ยวเข้าไปวันละ 7,000-8,000 คน นั่นคือโอกาสที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทั้งศิลปะดั้งเดิมและร่วมสมัย รวมถึงกระตุ้นการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ และกรุงเทพฯคือเวนิชแห่งตะวันออกที่คนรู้จักกันดี ซึ่งการจัดงานดังกล่าวก็มีการทำงานร่วมกับการท่องเที่ยวและภาครัฐ โดยช่วงระยะ 4 เดือนในการจัดมีการประเมินว่าได้อะไรบ้าง ซึ่งทุกอย่างถูกวางให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

 

 

นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ศิลปินทั้งรุ่นใหญ่ และหน้าใหม่ จากทั่วโลกร่วมส่งประวัติและตัวอย่างผลงานผ่านระบบ Open call ที่ www.bkkartbiennale.com ได้จนถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2562 โดยมี คณะภัณฑารักษ์นานาชาติได้แก่ ดร.ซุค-คยอง อี ภัณฑารักษ์อาวุโส ฝ่ายศิลปะนานาชาติ (Hyundai Tate Research Centre: Transnational) พิพิธภัณท์ศิลปะ Tate Modern กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร, คุณดาว วาสิกศิริ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, ผศ.วุฒิกร คงคา อาจารย์ประจำภาควิชาศิลปกรรม คณสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ คุณคิม ออง ภัณฑารักษ์อิสระ อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการ NTU Centre for Contemporary Art สิงคโปร์ ร่วมกันทำหน้าที่คัดเลือกศิลปินที่มีผลงานโดดเด่นและตรงตามแนวคิดหลักอีกด้วย

 

หน้า 31-32 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,529 วันที่ 8-11 ธันวาคม 2562

หนุน‘BAB 2020’  ดึงทัวริสต์เข้าไทย