svasdssvasds

‘นู ฟอร์มูล่า’ รุกปั๊มยอดสกินแคร์AEC-จีน-ยุโรป

07 ธ.ค. 2562 เวลา 5:47 น.

“นู ฟอร์มูล่า” กางแผนลุยตลาดโลก หลังติดอันดับ ท็อป 10 The Must Have Items ในจีน เล็งทุ่มงบ 100-200 ล้านบาทผุดโรงงานผลิต พร้อมขยายช่องทางขายเข้าไฮเปอร์ฯ-เซเว่น ก่อนขยายตลาดไปยุโรปใน 5 ปี

 

นางสาวพรสุดา วังวิทยากุล ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท คอนเน็ต อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจ้าของแบรนด์นู ฟอร์มูล่าสกินแคร์สัญชาติไทย เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า เพื่อรองรับการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ บริษัทได้จัดตั้งจีเนียส ทีมขึ้นเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและเตรียมพร้อมในการทำตลาดเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการก้าวสู่การเป็นโกลบัลแบรนด์ ในช่วง 5 ปีนับจากนี้ โดยเบื้องต้นจะแบ่งออกเป็น 3 เฟส ได้แก่ เฟส 1 การรุกทำตลาดในจีนและมาเลเซีย เริ่มตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เฟส 2 การขยายตลาดในกลุ่มประเทศ AEC อาทิ เมียนมา, เวียดนาม, กัมพูชา, ลาว ในปี 2563 และเฟส 3 การขยายตลาดไปยังประเทศในแถบยุโรป โดยจะจับมือกับพันธมิตรในแต่ละประเทศ

ด้วยโพสิชันนิงของแบรนด์คือ การเป็นผลิตภัณฑ์พรีเมียมที่ราคาเข้าถึงได้ ทำให้การขยายฐานลูกค้าได้กว้างขึ้น ขณะเดียวกันการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ โดยเริ่มจากการส่งฮีโร่ โปรดักต์ เข้าไปวางจำหน่ายในประเทศจีน อาทิ นู ฟอร์มูล่า มิเนอรัล คลีนซิ่ง วอเตอร์ ไปจำหน่ายในแพลตฟอร์ม Weibo page และต่อมา นู ฟอร์มูล่า ก็สามารถขยายช่องทางจำหน่ายขึ้นสู่ร้านค้า ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์แล้วกว่า 1,000 สาขา

ความสำเร็จในการขยายตลาดประเทศจีนของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วจากผู้ใช้ชาวจีน โดยเฉพาะกลุ่ม Beauty Blogger และ Influencer ชาวจีนในแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Red App, Tiktok, Kuaishou, Taobao ที่ให้เสียงตอบรับไปในทิศทางบวก รวมถึงการยอมรับจากKEVIN” (Kevin Teacher) อาจารย์เควินผู้เชี่ยวชาญด้านสกินแคร์และเมกอัพกูรูชื่อดัง ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 50 ล้านคนในประเทศจีนที่ยกให้เป็นสินค้า 1 ใน 10 The Must Have Items” ที่ต้องซื้อเมื่อมาประเทศไทย ทำให้บริษัทมองเห็นโอกาสทางการเติบโตในตลาดโลก

 

‘นู ฟอร์มูล่า’  รุกปั๊มยอดสกินแคร์AEC-จีน-ยุโรป

พรสุดา วังวิทยากุล

 

พร้อมกันนี้ยังมีแผนก่อสร้างโรงงานการผลิตเป็นของตัวเองในประเทศไทย (Innovation Lab)ในช่วง 5 ปีนับจากนี้ เพื่อรองรับการขยายตัวของแบรนด์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยจะใช้เป็นศูนย์กลางในการผลิต คิดค้นนวัตกรรมออกมาตอบโจทย์ความต้องการของตลาด เบื้องต้นขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาทำเล โดยคาดการณ์ว่าจะใช้เงินลงทุนราว 100-200 ล้านบาท

ขณะที่แผนการทำตลาดในประเทศปีหน้าจะให้เน้นการคิดค้นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สกินแคร์ใหม่ๆ ออกมารุกตลาด ก่อนจะขยายไลน์ไปยังกลุ่มสกินแคร์สำหรับผู้ชาย นอกจากนี้ยังเตรียมขยายช่องทางการจำหน่ายไปยังช่องทางไฮเปอร์มาร์เก็ต, เซเว่น อีเลฟเว่น เพิ่มเติม หลังจากที่ปีนี้บริษัทขยายเข้าไปในช่องทางคอนวีเนียนสโตร์ได้ครอบคลุมแล้วมากกว่า 700 สาขา

 

ความท้าทายในการทำตลาดเครื่องสำอางให้เป็นโกลบัลแบรนด์ คือการที่เครื่องสำอางแบรนด์ไทยยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในตลาดโลก ดังนั้นทำอย่างไรจึงจะเข้าไปสื่อสารแบรนด์ให้อยู่ในใจกลุ่มเป้าหมายได้

อย่างไรก็ตามบริษัทวางเป้าหมายที่จะมียอดขาย 150 ล้านบาท ในปีหน้า แบ่งเป็นยอดขายในประเทศ 100 ล้านบาท และต่างประเทศ 50 ล้านบาท ก่อนจะขยับรายได้ขึ้นเป็น 200 ล้านบาทในอนาคต

 

หน้า 31-32 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,528 วันที่ 5-7 ธันวาคม 2562

‘นู ฟอร์มูล่า’  รุกปั๊มยอดสกินแคร์AEC-จีน-ยุโรป