นายกโรงสีค้านหัวชนฝา พาณิชย์เล็งคุมขนย้ายเข้าเปลือกมาใช้สกัดข้าวปลอมปน ชี้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด ไม่สอดคล้องกับวิถีการค้าข้าว หวั่นจะกลายเข้าตำราการ “เผาบ้านจับหนู เตะหมูเข้าปากหมา” กระทบชิ่งราคาข้าวเปลือก แนะใช้มาตรการทางสังคมผนึกกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบ เฝ้าระวัง
นายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าได้ทราบข่าวมาว่าจะมีการนำมาตรการการขนย้ายข้าวเปลือกมาใช้เพื่อป้องกันหาปลอมปน เนื่องจากสายพันธุ์ข้าวที่ออกมานั้นมีหลายพันธุ์ที่ปลูกออกมาแล้วมีความใกล้เคียงกันมาก แต่ในความเห็นของผมนั้น คิดว่าเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุดและไม่สอดคล้องกับวิถีการค้า และยังเป็นอุปสรรคต่อการรับซื้อและการขนย้ายข้าวเปลือกที่ต้องการความเร่งด่วนโดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ
“การใช้มาตรการดังกล่าวมา ถ้านำมาใช้จะทำให้การซื้อขายขนส่งสินค้าไม่สะดวก จะทำให้คุณภาพข้าวเสียหาย และอาจนำไปสู่ผลกระทบต่อราคาข้าวเปลือก อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น โดยต้นเหตุนั้นมาจากผู้ที่มีเจตนาไม่ บริสุทธิ์มีจำนวนไม่กี่ราย จะกลายเป็นการ “เผาบ้านจับหนู เตะหมูเข้าปากหมา” ทางที่เหมาะสมคือ ควรให้ผู้ประกอบการใช้มาตรการทางสังคม และรวมกันกับเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบ เฝ้าระวัง เพราะในแต่ละพื้นที่นั้นผู้ประกอบการต่างพอที่จะหาข้อมูลในเรื่องของขบวนการและการปลอมปนได้”