svasdssvasds

อาหารญี่ปุ่นยังฮิตดันยอดนำเข้าของสดพุ่ง

29 มี.ค. 2562 เวลา 9:23 น. 990

“ไดโช” ชี้เทรนด์ผู้บริโภคพรีเมียมในไทยหันนิยมอาหารญี่ปุ่น แทนเมนูอิตาเลียน-ฝรั่งเศส ปลุกตลาดนำเข้าคึกคัก ล่าสุด “เนื้อโอมิ” สุดฮอตตัวเลขพุ่ง มั่นใจเทรนด์ปิ้งย่าง และชาบูยังแรง

ปัจจุบันเทรนด์การบริโภคในประเทศไทยผู้บริโภคให้ความสำคัญและชื่นชอบการทานอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น และเมื่อพิจารณาข้อมูลจากสถานทูตญี่ปุ่นในด้านการส่งออก พบว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการส่งออกสินค้าเกษตร ป่าไม้ และประมงจากประเทศญี่ปุ่นติดอยู่อันดับ 7 จากทั่วโลกและมีมูลค่าการส่งออกกว่า 4.35 หมื่นล้านเยนและมีอัตราการเติบโต 11.4% เมื่อเทียบกับปี 2560 พร้อมทั้งเมื่อสำรวจร้านอาหารญี่ปุ่นทั้งประเทศไทยปัจจุบันพบว่ามีมากกว่า 3,000 ร้าน

ขณะเดียวกันสินค้าประมงเป็นสินค้าที่มีการส่งออกสูงสุดและมีมูลค่ากว่า 2.36 หมื่นล้านเยน หรือคิดเป็นสัดส่วน 54.3% ของสินค้าที่มีการส่งออก อีกทั้งที่มีมูลค่าการส่งออกเป็นอันดับต้นๆ คือ ปลาทูน่า ปลาโอ และปลาซาบะ เป็นต้น ขณะที่เทรนด์การบริโภคเนื้อได้รับความนิยมต่อเนื่องทั้งในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ซึ่งประเภทเนื้อที่ได้รับความนิยม คือ เนื้อคารูบิวากิว เนื้อวากิว เนื้อโกเบ เนื้อโมโมะ และ เนื้อโอมิ ซึ่งเป็นเนื้อที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภคประเทศญี่ปุ่น ขณะที่กลุ่มสินค้าประเภทเนื้อวัวมีมูลค่าราว 1.3 พันล้านเยนในปีที่ผ่านมา

อาหารญี่ปุ่นยังฮิตดันยอดนำเข้าของสดพุ่ง

นายฮิเดกิ คาโต้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไดโช (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วง 5 ที่ผ่านมา พบว่าเทรนด์การบริโภคอาหารญี่ปุ่นของกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อระดับ B+ และกลุ่ม A ในประเทศมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและมีแนวโน้มขยายตัวเนื่องจากมีความต้องการรับประทานอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น จากเดิมในอดีตคนกลุ่มนี้จะนิยมการรับประทานอาหารอิตาเลียน ฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนไปให้ความสนใจการรับประทานอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น ดังนั้นจากแนวโน้มการขยายตัวของเทรนด์การบริโภคในปีนี้บริษัทต้องการตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคอาหารญี่ปุ่นที่หลากหลาย ล่าสุดจึงได้นำเนื้อโอมิ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นราชาเนื้อ จากเมืองคันไซประเทศญี่ปุ่นเข้ามา

ขณะเดียวกันบริษัทเน้นการทำการตลาดเชิงรุก โดยออกบูธเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าให้เป็นที่รู้จัก ทั้งในส่วนของผู้บริโภคและเจ้าของกิจการประเภท ร้านอาหารโดยตรง ทั้งร้านอาหารไทย ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมียม เกรด B+ ขึ้นไป โดยมีฐานร้านอาหารญี่ปุ่นที่เป็นพันธมิตรกว่า 200 ร้านค้า และห้องอาหารในโรงแรมระดับ 5 และ 6 ดาว ทั้งนี้ในด้านช่องทางรายได้ปัจจุบันของไดโช แบ่งออกเป็น 4 ช่องทางหลัก ได้แก่ ร้านอาหาร มีสัดส่วนรายได้ 50% ศูนย์การค้า สัดส่วน 35-40% ที่เหลือช่องทางโรงงานและขายส่ง 5-10%

“ปัจจุบันบริษัทเป็นผู้นำเข้าสินค้าอาหารจากญี่ปุ่นที่ได้รับความไว้วางใจจากสมาคมส่งเสริมการส่งออกคันไซ อาทิ สินค้าประเภทเกษตรกรรม ปศุสัตว์ประเภทเนื้อวัว เป็นต้น ซึ่งการสร้างความเชื่อมั่นระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายนั้นเป็นสิ่งสำคัญ อีกทั้งที่ผ่านมาการทำงานของไดโชมีการติดต่อกับผู้ผลิตสินค้าโดยตรง เนื่องจากบริษัทเน้นเรื่องคุณภาพสินค้าและควบคุมราคาให้เหมาะสมเพื่อผู้บริโภค”

อาหารญี่ปุ่นยังฮิตดันยอดนำเข้าของสดพุ่ง

ด้านนายทซึโยชิ อูชิฮายาตะ ผู้บริหารสมาคมส่งเสริมการส่งออกสินค้าคันไซ กล่าวว่า เป็นระยะเวลากว่า 8 ปีที่สมาคมได้ร่วมมือกับบริษัท ไดโช ประเทศไทย จำกัด เพื่อเป็นผู้ส่งออกสินค้า และล่าสุดได้ส่งออกสินค้าเนื้อโอมิ ซึ่งเป็นเนื้อวัวระดับพรีเมียม 1 ใน 3 ของเนื้อที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

“ที่ผ่านมาสมาคมได้ทำการสำรวจตลาดเนื้อวัวส่งออกไปยังประเทศไทยพบว่ามีอัตราการเติบโตต่อเนื่องเฉลี่ย 10% ทุกปีประกอบกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีความต้องการสินค้าประเภทเนื้อมากยิ่งขึ้น มีร้านอาหารที่มีการนำเนื้อวัวที่มีรสชาติดี หลากหลายสายพันธุ์มาเป็นส่วนประกอบหลักของอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารประเภท ชาบู และปิ้งย่าง” 

หน้า 32 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3456 ระหว่างวันที่ 28 - 30 มีนาคม 2562

อาหารญี่ปุ่นยังฮิตดันยอดนำเข้าของสดพุ่ง