svasdssvasds

‘ทิควอทช์’บุกสมาร์ทวอตช์ส่งรุ่นใหม่จับคนเมือง

17 มี.ค. 2562 เวลา 5:15 น.

ชี้เทรนด์สมาร์ทวอตช์โตแรง “อินโนเวชั่น อีทีซี” ทุ่ม 20 ล้านบาท ส่งทิควอทช์ 6 รุ่นใหม่ ปูพรมเจาะตลาดคนเมือง พร้อมสร้างคอมมิวนิตีออนไลน์ เสริมแกร่งแบรนด์ วางเป้ายอดขายกว่า 1 หมื่นเรือน

นายธรรมสร มีรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท อินโนเวชั่น อีทีซี จำกัด ตัวแทนจำหน่ายนาฬิกาอัจฉริยะหรือสมาร์ทวอตช์ ภายใต้แบรนด์ TicWatch และ TicPods เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากแนวโน้มตลาดสมาร์ทวอตช์เมืองไทยมีการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยพบว่ามีการเติบโตเฉลี่ยไม่ตํ่ากว่า 20-30% ต่อปี ซึ่งเป็นผลมาจากคนเริ่มใช้ในการออกกำลังกายและใช้ประกอบการสื่อสารเพิ่มขึ้น ดังนั้นบริษัทจึงมองเห็นช่องว่างทางการตลาด จึงนำเข้าสมาร์ทวอตช์ ภายใต้แบรนด์ “ทิควอทช์” (TicWatch) เข้ามาทำตลาดเป็นครั้งแรกในไทยเมื่อ 9 เดือนที่ผ่านมา ทั้งสิ้น 5 รุ่น และพบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และสามารถสร้างการเติบโตได้เป็นตัวเลข 2 หลัก หรือมียอดขายเดือนละ 500-600 เรือน ล่าสุดบริษัทเตรียมนำเข้าสมาร์ทวอตช์อีก 6 รุ่นใหม่ พร้อมนำเข้าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมเข้ามาทำตลาดในไทย เบื้องต้นขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบให้สามารถรองรับภาษาไทยได้

‘ทิควอทช์’บุกสมาร์ทวอตช์ส่งรุ่นใหม่จับคนเมือง

“จุดเด่นของทิควอทช์นอกจากระดับราคาที่สามารถจับต้องได้แล้ว ยังเป็นสมาร์ทวอตช์ที่มีระบบภาษาไทยทำให้เข้าใจง่าย ซึ่งแผนงานนับจากนี้คือการสร้างแบรนด์ในไทยให้แข็งแกร่งและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการแข่งขันในตลาดสมาร์ทวอตช์ที่รุนแรงต่อเนื่อง”

ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวนาฬิกา TicWatch รุ่นใหม่ S2 และ E2 ราคา 5,900-6,900 บาท เข้ามาทำตลาดต่อเนื่อง ซึ่งแนวทางการสร้างแบรนด์ในไทยนับจากนี้จะให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์หรือผ่านคอมมิวนิตีของแบรนด์เป็นหลัก ควบคู่กับหน้าร้าน ภายใต้งบประมาณทางการตลาดราว 10-20 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาใช้ 5 ล้านบาท โดยเน้นจะเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าอายุ 25-45 ปี (GenY) และกลุ่มคนใช้ชีวิตในเมือง ใช้เทคโนโลยีเป็นหลัก

‘ทิควอทช์’บุกสมาร์ทวอตช์ส่งรุ่นใหม่จับคนเมือง

“แม้จะต้องการสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งในไทยจะเน้นคอมมิวนีตีออนไลน์เป็นหลัก แต่ในช่วงเริ่มต้นลูกค้ามีความต้องการหน้าร้านในช่องทางออฟไลน์หรือหน้าร้านในการทดลองสินค้า แลกเปลี่ยนความรู้กับพนักงานมากกว่า ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีการขยายจุดจำหน่ายร่วมด้วยเพื่อสร้างการเข้าถึงให้แก่กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในไทยปัจจุบันเทรนด์คนใช้สมาร์ทวอตช์เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยในจำนวนประชากร 10 คนอาจจะมีคนใช้สมาร์ทวอตช์ 3 คน แต่ปัจจุบันแนวโน้มดีขึ้น 10 คนอาจจะมีคนใช้สมาร์ทวอตช์เพิ่มขึ้นเป็น 7 คนแล้ว”

‘ทิควอทช์’บุกสมาร์ทวอตช์ส่งรุ่นใหม่จับคนเมือง

พร้อมกันนี้ยังมีแผนขยายหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด ในรูปแบบจุดขายตามหัวเมืองใหญ่ ขอนแก่น อุดรธานี หาดใหญ่ เป็นต้น และมีแผนขยายไปยังเชียงใหม่ เร็วๆ นี้ โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้างกิจกรรมทางการตลาดในเขตต่างจังหวัดได้ในช่วงปลายปี เบื้องต้นโฟกัสคอมมิวนิตีที่กรุงเทพฯให้แข็งแกร่งก่อน เนื่องจากการสร้างตลาดสมาร์ทวอตช์จำเป็นต้องสร้างคอมมิวนิตี้การสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลให้แข็งแกร่งก่อน

อย่างไรก็ตามปีที่ผ่านมาบริษัทสามารถสร้างยอดได้ 2,500 เรือน หรือมียอดขายกว่า 20 ล้านบาท และมียอดขายทั่วโลก 1 ล้านเรือนในปีที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าในปีนี้จะสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 1 หมื่นเรือนเฉลี่ยยอดขายเดือนละ 1,000 เรือน 

หน้า 32 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3453 ระหว่างวันที่ 17 - 20 มีนาคม 2562

‘ทิควอทช์’บุกสมาร์ทวอตช์ส่งรุ่นใหม่จับคนเมือง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด