svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ยุคทองอุตสาหกรรม "AI" เอกชนปักธงปลุกตลาด!!

29 ตุลาคม 2561
เป็นเพราะกระแสของเทคโนโลยีอย่าง AI หรือ "ปัญญาประดิษฐ์" เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจกำลังปรับตัวรับกับกระแส AI ที่กำลังเกิดขึ้น โดยเฉพาะภายใน 3-5 ปีถัดจากนี้ โลกเข้าสู่ยุคปัญญาประดิษฐ์อย่างเต็มรูปแบบ

เหตุผลหลัก ๆ ที่มีการพัฒนา AI เข้ามาใช้งานเพื่อเป็นตัวช่วยในการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มอุตสาหกรรมการเงิน อสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มสื่อสารนั้น ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในประเทศไทยแม้ว่า กลุ่มเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี จะให้ความสำคัญเรื่องนี้มากที่สุด ถ้าเปรียบเทียบกับกลุ่มอุตสาหกรรมอื่น ๆ เพราะในขณะนี้ ซีพีเริ่มนำมาใช้เกือบทุกกลุ่มธุรกิจ

แต่ไม่ใช่เพียงกลุ่มซีพีเท่านั้น ตอนนี้บรรดาค่ายมือถือทั้ง เอไอเอส หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือแม้แต่เชนสโตร์มือถืออย่าง บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) ให้ความสนใจในเรื่องนี้เช่นกัน

ทรูนำร่อง "ROBOTIS MINI"


 

[caption id="attachment_337968" align="aligncenter" width="503"] หุ่น ROBOTIS MINI หุ่น ROBOTIS MINI[/caption]

ภายหลังจากกลุ่มทรูเริ่มทดลองทำตลาด True Robotics หุ่นยนต์ NAO (นาโอะ) และหุ่นยนต์ Darwin Mini เทคโนโลยีของ True IoT (Internet of Things) หุ่นยนต์ NAO นวัตกรรมจาก True Robotic รวมไปถึงหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ขนาดเล็ก "ROBOTIS MINI" สามารถเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ได้ สั่งงานด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟนและแท็บเลต ทั้ง Android/IOS หรือ ผ่านโปรแกรมบนพีซี ช่วยเสริมสร้างทักษะกระบวนการคิดและสร้างสมาธิ เพิ่มความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการด้วยการออกแบบท่าเต้นได้เองผ่านแอพพลิเคชัน โดย "ROBOTIS MINI" วางจำหน่ายในราคา 23,540 บาท

ต่อยอดรุกตลาดองค์กร
ล่าสุด กลุ่มทรูเตรียมนำหุ่นยนต์มาเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าองค์กร เช่น กลุ่มโรงแรม อุตสาหกรรม และคอนโดฯ เป็นต้น

นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ ผู้อำนวยการบริหาร กลุ่มธุรกิจไอโอที บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า หลังจาก ทรูมูฟ เอช เริ่มทดลองทำตลาดให้กับกลุ่มลูกค้าทั่วไปแล้ว ขณะนี้ กลุ่มทรูร่วมกับซาวิโอ๊ก (Savioke) ผู้พัฒนาหุ่นยนต์อัตโนมัติระดับโลก ได้แต่งตั้งให้บริษัทเป็นตัวแทนจำหน่ายให้บริการอย่างเป็นทางการ โดยเจาะกลุ่มลูกค้าองค์กร เช่น โรงแรม, โรงงาน, โรงพยาบาล และคอนโดมิเนียม เป็นต้น

เหตุผลที่ร่วมกับซาวิโอ๊กในครั้งนี้ เนื่องจากอุตสาหกรรม AI เป็นช่วงเริ่มต้น แต่ขณะนี้ เริ่มได้รับความนิยมในประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ดังนั้น บริษัทจึงสนใจนำเข้ามาทำตลาด

"มูลค่าตลาดของ AI ยังไม่มากเท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ จึงนำมาทดลองทำตลาด แต่เชื่อว่าในอนาคตน่าจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ"


ตั้งเป้า 10 ตัวปีแรก
นายทรงธรรม ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า รูปแบบการจำหน่ายเป็นลักษณะ "เช่า" ลักษณะสัญญา คือ 1-2 ปี โดยในปีแรกคาดว่าจะมีผู้เช่าจำนวน 10 ตัว

 

[caption id="attachment_337965" align="aligncenter" width="401"] หุ่น “รีเลย์” (Relay) หุ่น “รีเลย์” (Relay)[/caption]

ความก้าวหน้าของการผนวกรวมเทคโนโลยีและอุปกรณ์ IoT เข้ากับหุ่นยนต์ และการดึงเอาประโยชน์สูงสุดจากทั้ง 2 เทคโนโลยีเข้ามาเกื้อหนุนกัน จะเพิ่มโอกาสใหม่ ๆ ให้ธุรกิจเติบโตและสามารถสร้างสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่แตกต่างจากเดิม ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างให้ความสนใจใช้เทคโนโลยี IoT และหุ่นยนต์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง กลุ่มทรูจึงนำ Relay หุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ เข้ามาให้บริการเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ตั้งเป้าเจาะตลาดลูกค้าธุรกิจคอนโดมิเนียม เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ โรงแรมและอาคารสูง โรงพยาบาล ธุรกิจโลจิสติกส์ และโรงงานผลิต ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่เหมาะสมในการใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการให้บริการต่าง ๆ โดยปัจจุบัน Relay Robot มีการใช้งานแล้วมากกว่า 100 ตัวทั่วโลก ทำการขนส่งสำเร็จมาแล้วกว่า 350,000 ครั้ง และได้รับการยอมรับจากองค์กรธุรกิจมากมายในเรื่องเทคโนโลยีที่ลํ้าสมัย ความฉลาดหลักแหลม ความปลอดภัย รวมถึงการออกแบบรูปลักษณ์ที่เหมาะสมและครอบคลุมต่อการใช้งานในพื้นที่ต่าง ๆ และที่สำคัญ คือ ใช้งานได้จริง มั่นใจว่า ความสามารถของ Relay Robot ที่แสดงความรู้สึกและอารมณ์ต่าง ๆ ได้คล้ายคลึงกับมนุษย์อย่างแนบเนียน จะสร้างความประทับใจและเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์บริการและธุรกิจในรูปแบบใหม่ ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมของไทย


นำเข้า 2 แสนล้าน
"AI ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยมีอัตราการเติบโต 15% ต่อปี โดยมีการนำเข้าสูงถึง 2 แสนล้านบาท ส่งออกอยู่ที่เพียง 3-4 หมื่นล้านบาทต่อปี ไทยยังขาดดุลอยู่สูงถึง 1.6-1.7 แสนล้านบาท" นั้นคือ คำให้สัมภาษณ์ของ ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้ก่อตั้งสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (Institute of FIeldroBOtics : FIBO) หรือ ฟีโบ้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี


เจมาร์ท บุกตลาด
นอกเหนือจากกลุ่มทรูได้นำเข้าหุ่นยนต์มาทำตลาดแล้ว ขณะนี้สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (Institute of FIeldroBOtics : FIBO) หรือ ฟีโบ้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีประกาศความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท UBTECH ผู้ผลิตหุ่นยนต์ (Robotics) และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)


เจ มาร์ท

ทั้งนี้ นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART กล่าวว่า แนวทางในความร่วมมือครั้งนี้ พื้นฐานมาจากความเชื่อว่า เทคโนโลยีจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง โดยเชื่อว่าความร่วมมือครั้งนี้ UBTECH จะสามารถผลิตสินค้าได้ในหลากหลายระดับ เพื่อตอบสนองความต้องการในหลายอุตสาหกรรมได้ ซึ่งการพัฒนาธุรกิจนี้คงต้องเริ่มแล้ว ทั้งนี้ ในปีหน้าเจมาร์ทจะนำร่องใช้หุ่นยนต์บริการลูกค้าที่เข้ามาในเจมาร์ทช็อปประมาณ 5 ตัว

"หลายปีที่ผ่านมา โทรศัพท์เคลื่อนที่มีราคาสูงทำให้จำนวนคนใช้งานยังน้อยอยู่ แต่ปัจจุบัน กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องมี เชื่อว่าเป็นเทรนด์เดียวกันกับหุ่นยนต์ ในวันนี้อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ในอนาคตเทคโนโลยีจะเป็นเรื่องของการแข่งขัน ใครก็ตามที่สามารถให้อรรถประโยชน์ได้ดีที่สุด ก็จะเป็นสินค้าใหม่ที่เข้ามาในตลาด"

ภายในอีก 3-5 ปีข้างหน้า หรืออาจจะเร็วกว่านั้น เชื่อว่า AI เป็นขุมทรัพย์ใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


รายงาน | หน้า 20 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,413 ระหว่างวันที่ 28-31 ตุลาคม 2561


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว