svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

สอบเข้า "สขค." วุ่น! ผู้สอบถูกตัดสิทธิ์กว่า 100 ราย เหตุไม่ลงชื่อตัวบรรจง

21 ตุลาคม 2561
สอบเข้าสำนักแข่งขันฯ วุ่น! ผู้สอบถูกตัดสิทธิ์กว่า 100 ราย เหตุไม่ลงชื่อแบบตัวบรรจง ด้านผู้ถูกตัดสิทธิ์เตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนที่กระทรวงพาณิชย์พรุ่งนี้ (22 ต.ค.) ขณะที่ จุฬาฯ แจงผู้สอบไม่ปฏิบัติตามประกาศรับสมัคร

จากกรณีที่มีผู้สมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นพนักงานของสำนักงานคณะกรรรมการแข่งขันทางการค้า (สขค.) เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ได้โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียถึงความไม่โปร่งใส่และไม่ยุติธรรมสำหรับผู้สมัครเข้าสอบกว่า 100 คน ที่ถูกตัดสิทธิ์ออกจากห้องสอบด้วยเหตุผลไม่เขียนชื่อด้วยตัวบรรจง ทำให้หมดสิทธิ์ในการสอบดังกล่าว โดยในวันพรุ่งนี้ (22 ต.ค. 2561) ผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์จะเดินทางไปยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้มีการการชี้แจงที่กระทรวงพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามไปยัง สขค. พบว่า ผู้บริหารอยู่ระหว่างการหารือ ซึ่งจะมีการชี้แจงในภายหลัง


134990

ด้าน นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้รับทราบตามหนังสือที่มีการชี้แจง แต่ยังไม่ได้คุยในรายละเอียด โดยเนื้อหาที่ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยชี้แจงมา มีดังนี้


press

"คำชี้แจงของจุฬาฯ และคณะเจ้าหน้าที่ของ สขค. ที่คุมสอบ กราบเรียนว่า กรณีนี้ไม่ใช่การทุจริต แต่เป็นการที่ไม่ปฏิบัติตามประกาศรับสมัคร ในเรื่องนี้มีผู้ที่เข้าข่ายอยู่ประมาณ 100 คน จากผู้เข้าสอบ 1,261 คน (ตามที่จุฬาฯ สรุป) ซึ่งในตอนแรกคณะกรรมการคุมสอบของจุฬาฯ ได้นำผู้ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้อง (เซ็นชื่อโดยไม่ได้เขียนตัวบรรจง) มาที่คณะกรรมการกลาง (จนท.สขค.) โดยมีอาจารย์จากจุฬาฯ เป็นผู้อำนวยการสนามสอบและหัวหน้าสนามสอบ ซึ่งได้หารือร่วมกันแล้วและเห็นว่า ปฏิบัติไม่ถูกต้อง จึงให้ยุติการสอบ และต่อมามีผู้ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องในลักษณะนี้อีกหลายราย


S__8044557

แต่เนื่องจากการให้ยุติการสอบ จากการเข้าใจว่า ผู้สมัครได้ออกจากพื้นที่สอบไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้อาจารย์ว่า ควรต้องมาตรฐานเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ได้นำเรียนท่านอธิบดีกรมการค้าภายในแล้ว และเห็นว่าจะมีการเชิญมาชี้แจงและให้สอบใหม่สำหรับ 104 ราย โดยเปลี่ยนข้อสอบใหม่และกำหนดวิธีปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดให้มีการสอบใหม่ ซึ่งจุฬาฯ ได้เตรียมการแล้ว โดยได้โพสต์ข้อความว่า ทางสำนักงานอยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการที่เหมาะสมและไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทุกฝ่าย


S__8044558

ทั้งนี้ ขอเรียนเพิ่มเติมว่า ในประกาศรับสมัครระบุไว้ชัดเจนว่า ผู้สมัครต้องเขียนชื่อด้วยตัวบรรจง ซึ่งได้แจ้งเตือนผู้สมัครผ่าน sms ก่อนวันสอบแล้ว สำหรับการแจ้งข่าวแก่ผู้ที่ยุติการสอบ 104 ราย นั้น จะส่ง sms ไปยังทุกคนโดยตรงถึงผู้สมัคร ซึ่งได้มีการให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ ในขั้นตอนสมัครที่กำหนดให้แจ้งหมายเลขโทรศัพท์ที่จะรับข้อมูลข่าวสารผ่านทาง sms ซึ่งในช่วงก่อนที่จะมีการสอบ ได้มีการแจ้งข่าวสารผ่านทาง sms ให้กับผู้สมัคร เพื่อแจ้งเตือนการเตรียมตัวเข้าสอบประมาน 10 ครั้งด้วยแล้ว ซึ่งจะมีประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับแนวทางดำเนินการโดยด่วนที่สุด"


e-book-1-503x62