svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

พาณิชย์ถกแก้ปัญหา "ราคามะพร้าวตก"

18 ตุลาคม 2561
พาณิชย์ถกแก้ปัญหาราคามะพร้าวตก ตั้งคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสินค้ามะพร้าว ดูแลการนำเข้ามะพร้าวให้เกิดความสมดุลทั้งด้านอุปสงค์และอุปทาน

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสินค้ามะพร้าว มีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ซึ่งจะทำหน้าที่ในการบริหารจัดการการนำเข้ามะพร้าวให้เกิดความสมดุล ทั้งด้านอุปสงค์และอุปทาน ซึ่งที่ผ่านมา การนำเข้ามะพร้าวมีปัญหาโรคพืชบางอย่างติดเข้ามาและไม่ค่อยมีความเข้มงวดมากนัก ทำให้เกิดผลเสียต่ออุตสาหกรรมมะพร้าวโดยรวม ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ ชุดดังกล่าวก็จะกำหนดมาตรการดูแลอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการกำหนดมาตรการใหม่ คือ ให้ผู้นำเข้ากะเทาะเปลือกมะพร้าวเฉพาะในโรงงานที่นำเข้าเท่านั้น ห้ามนำออกไปนอกโรงงาน เพราะที่ผ่านมา ผู้นำเข้าจะนำมะพร้าวออกไปนอกโรงงานเพื่อกะเทาะเปลือก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มะพร้าวที่นำเข้ามารั่วไหลออกไปสู่ตลาด จนส่งผลให้ราคาผลผลิตในประเทศตกต่ำ

"ยังไม่มีการห้ามนำเข้ามะพร้าว แต่เชื่อว่าขณะนี้ไม่น่าจะมีการนำเข้ามา เพราะมะพร้าวล้นตลาดอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือ การเข้มงวดในมาตรการต่าง ๆ ที่มีอยู่เดิม ซึ่งจากการได้หารือกันก็พบว่า ตัวแทนเกษตรกรที่เข้าร่วมประชุมก็ค่อนข้างพอใจกับมาตรการที่ที่ประชุมออกมา เพราะมีคำตอบให้หมดแล้ว" นายบุณยฤทธิ์ กล่าว


มะพร้าวววว

ขณะเดียวกัน ฝ่ายเลขาฯ ของคณะกรรมการพืชน้ำมันฯ ก็จะเสนอต่อคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ให้นำมะพร้าวเข้าสู่บัญชีสินค้าควบคุม เพื่อจะสามารถกำกับดูแลปริมาณและการเคลื่อนย้ายผลมะพร้าวได้เต็มที่ รวมทั้งจะมีการขอความร่วมมือให้ภาคเอกชน เช่น โรงงานแปรรูปมะพร้าว รับซื้อมะพร้าวจากเกษตรในราคาที่เหมาะสมและจะมีการชดเชยส่วนต่างราคาให้กับผู้รับซื้อ ซึ่งคณะอนุกรรมการที่ตั้งขึ้นนี้ จะหารือกำหนดราคาที่เหมาะสมต่อไป โดยขณะนี้ราคามะพร้าวอยู่ที่ประมาณ 5 บาท/ลูก โดยมั่นใจว่า มาตรการต่าง ๆ ที่ออกมานี้ จะสามารถผลักดันราคามะพร้าวให้เพิ่มสูงขึ้นได้ในเร็ว ๆ นี้ และเป็นที่ยอมรับของเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว เนื่องจากในที่ประชุมก็มีตัวแทนเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวเข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งในวันที่ 25 ต.ค. นี้ ก็พร้อมที่จะชี้แจงมาตรการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ต่อเกษตรกร ที่จะเดินทางมารับฟังผล ตามที่ได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลไว้ที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมั่นใจว่า สามารถตอบคำถามเกษตรชาวสวนมะพร้าวได้ทุกข้อ

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว