svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

'โกลด์ซิตี้' บุกตลาดรองเท้าแฟชั่น

18 ตุลาคม 2561
"โกลด์ซิตี้" ชี้! ตลาดรองเท้านักเรียนทรงกับทรุด เบนเข็มบุกรองเท้าแฟชั่น ล่าสุด ทุ่มงบกว่า 25 ล้านบาท เปิดคอลเลกชันใหม่ "ซีรีส์ KENG" พร้อมตั้ง "เก่ง-ธชย" นั่งแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ลุ้นสิ้นปีโต 10%

นายสุรศักดิ์ จินาพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลด์ซิตี้ ฟุตแวร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรองเท้า "โกลด์ซิตี้" เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"
ว่า จากภาพรวมเศรษฐกิจใน 9 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งชะลอตัว ทำให้ผลประกอบการโดยรวมของบริษัทไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ โดยมีการเติบโตราว 6% ตํ่ากว่าเป้าหมายที่วางไว้ คือ 10% อย่างไรก็ดี ขณะที่ตลาดรองเท้านักเรียนอยู่ในภาวะทรงตัว ทำให้บริษัทหันมารุกทำตลาดรองเท้าแฟชั่นแทน โดยล่าสุด บริษัททุ่มงบกว่า 25 ล้านบาท เปิดตัวรองเท้าผ้าใบแฟชั่นรุ่นใหม่ ในซีรีส์ KENG ภายใต้สโลแกน "สายลุย … ไม่คุยให้เสียเวลา" และเลือก "เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ" เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนแรก เพื่อรุกจับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคนเริ่มทำงาน โดยมีวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า เอาต์เลต และช่องทางออนไลน์ (มาร์เก็ตเพลส) และร้านค้าปลีกชั้นนำตามหัวเมืองใหญ่

 

[caption id="attachment_334576" align="aligncenter" width="503"] KhunSurasak_GoldCity.8 สุรศักดิ์ จินาพันธ์[/caption]

"ตลาดรองเท้าแฟชั่นมีแนวโน้มเติบโตสูงกว่ารองเท้านักเรียน อีกทั้งด้วยโพสิชันนิง ทำให้สามารถตั้งราคาได้สูงกว่า สวนทางกับตลาดรองเท้านักเรียนที่หดตัวต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมาบริษัทมีความเชี่ยวชาญและชำนาญในการทำตลาดรองเท้าผ้าใบในระดับล่าง ซึ่งมีลวดลาย สีสันที่โดดเด่น ดังนั้น จึงมองเห็นโอกาสในการขยายตลาดมายังระดับกลาง-บน"

สำหรับตลาดรองเท้าผ้าใบแฟชั่นในระดับล่าง จะมีราคา 300-500 บาท ระดับกลาง 700-1,200 บาท และระดับบน 1,200 บาทขึ้นไป ขณะที่ มูลค่าตลาดรวมยังไม่มีการรวบรวมตัวเลขที่แน่นอน แต่กลุ่มรองเท้าแฟชั่นของบริษัทมีการเติบโต 20-25% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูง แม้จะไม่มีการทำการตลาดมากนัก และคาดว่าหลังจากที่รุกตลาดมากขึ้นจะมีการเติบโตมากกว่านี้แน่นอน


KENG0-FINAL

ปัจจุบัน กลุ่มบริษัทโกลด์ซิตี้ฯ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรองเท้า แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.รับผลิตให้แบรนด์ดัง หรือ หน่วยงานชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ 2.รับออกแบบและผลิตสินค้าให้บริษัทที่ต้องการสร้างแบรนด์ของตัวเอง 3.การทำแบรนด์ของตนเอง ซึ่งปัจจุบัน ในตลาดรองเท้านักเรียน ซึ่งมีมูลค่ารวมราว 5,000 ล้านบาท โกลด์ซิตี้มีส่วนแบ่งตลาด 25% เป็นอันดับ 3 รองจากนันยางและเบรกเกอร์ โดยในปีนี้ คาดว่าจะมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 33% หลังจากที่มีการออกคอลเลกชันใหม่และทำโปรโมชันต่อเนื่องในทุก ๆ ช่องทาง

ด้านกลยุทธ์การทำตลาด บริษัทเน้นขยายตลาดให้มากขึ้น โดยเพิ่มสัดส่วนช่องทางการขายผ่านโมเดิร์นเทรด อย่าง โรบินสัน ฯลฯ รวมถึงช่องทางออนไลน์ให้มากขึ้น เพิ่มการให้บริการแก่คู่ค้า เพื่อสร้างความประทับใจในการส่งสินค้าไปต่างประเทศ หรือ สัดส่วนการขายสินค้าในรูปแบบโปรเจ็กต์การบริจาค, เล่นกีฬา, โรงงาน, ไซต์งานก่อสร้าง เป็นต้น และรวมทั้งเน้นการกระจายสินค้ารองเท้านักเรียน, แฟชั่นและถุงเท้า ไปยังตัวแทนใหม่ พร้อมกับจัดส่งเสริมการขายร้านค้าและรายการส่งเสริมผู้บริโภค โดยใช้ Music Marketing Event เป็นตัวนำ นอกจากนี้ ยังได้ทำการเพิ่มสินค้าใหม่ ๆ ด้วยดีไซน์และฟังก์ชันใหม่ ๆ จากงานวิจัยให้เหมาะสม สอดคล้องกับไลฟสไตล์ของ Fragmented Segment Consumer มากขึ้น เช่น กลุ่ม Activist ที่ต้องการรองเท้า Multi-Purpose หรือ รองเท้านักเรียนที่ใส่เรียนได้ ใส่ไปเที่ยวด้วยได้ เป็นต้น


KhunSurasak_GoldCity.4

นายสุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า นับจากนี้ บริษัทเน้นกลยุทธ์ Design Collaboration ในการผลักดันยอดขายและสร้างภาพลักษณ์ไปยัง 3 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ เยาวชน, ผู้ใส่ใจสุขภาพและกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มที่มุ่งมั่นในการทำงาน (Performance Coaching) เพื่อเป็น Role Model ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายอื่น โดยจะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นในปีหน้า

อย่างไรก็ดี แม้ปัจจุบันจะมีปัจจัยลบรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของเศรษฐกิจในประเทศ/ต่างประเทศ ราคานํ้ามัน และกำลังซื้อ แต่บริษัทยังเชื่อมั่นว่า การรุกตลาดต่อเนื่องจะทำให้ในสิ้นปีนี้บริษัทมียอดขายโดยรวม 1,100 ล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อนที่มียอดขาย 1,000 ล้านบาท


หน้า 36 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,410 ระหว่างวันที่ 18-20 ตุลาคม 2561

e-book-1-503x62