svasdssvasds

ตลาดดังเชียงใหม่วูบ เจอมรสุมค้าออนไลน์-ห้างฯเปิดแข่ง

24 ก.ค. 2561 เวลา 8:52 น. 699
ตลาดท้องถิ่นเชียงใหม่ยอดขายวูบ เจอทั้งปัญหากำลังซื้อลด ค้าขายออนไลน์ ห้างสรรพสินค้าเปิดกันเต็มเมือง อดีตประธานชมรมจตุรภัณฑ์ฯ เจ้าของร้านเอื้องฟ้าตลาดวโรรส ชี้ยอดขายลดลงกว่า 30% พ่อค้าแม่ค้าบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าขายไม่ค่อยดี

นายณัฐกฤต ติยะสุวรรณ เจ้าของร้านเอื้องฟ้า ตลาดวโรรส อดีตประธานชมรมจัตุรภัณฑ์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การค้าย่านตลาดวโรรสค่อนข้างเงียบ ซึ่งมาจากหลายปัจจัย ทั้งเศรษฐกิจโดยรวมกำลังซื้อที่ลดน้อยลง เพราะรายได้ชาวบ้านหรือภาคการเกษตรไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และไม่ใช่เฉพาะที่ร้านนี้ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดวโรรสต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ ค่อยดี

“ทุกวันนี้รายจ่ายมากกว่ารายรับ ประชาชนไม่ค่อยจะออกนอกบ้าน ถ้าออกมาก็เป็นค่าใช้จ่าย และอีกอย่างตอนนี้สินค้าออนไลน์ก็มีมาก ห้างสรรพสินค้าก็มากเช่นกัน ในเชียงใหม่แข่งกันลดราคาจนร้านค้าทั่วไปอาจจะไปแข่งขันสู้กับห้างสรรพสินค้าไม่ได้ แต่ร้านเอื้องฟ้าขายสินค้าอุปโภคบริโภค เย็บปัก ถักร้อย ก็ยังขายได้เรื่อยๆ ตัวเลขอาจจะตกลงไปบ้าง แต่ว่าทางร้านค้าขายอยู่ตลาดวโรรสมานาน ก็มีลูกค้าประจำ ก็พอจะขายได้อยู่”

[caption id="attachment_300304" align="aligncenter" width="503"] ณัฐกฤต ติยะสุวรรณ ณัฐกฤต ติยะสุวรรณ[/caption]

นายณัฐกฤต กล่าวต่อไปว่า ถ้าเทียบกับเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ช่วงนั้นจะดีกว่า ถามว่ายอดตกไปมากไหม ตกลงไปประมาณ 30% เพราะว่าร้านค้ามีมากขึ้น ซัพพลายมากขึ้น ดีมานด์น้อยลง ห้างสรรพสินค้าเปิดกันมากขึ้น ไม่เฉพาะในเชียงใหม่ ห้างสรรพสินค้าขยายออกไปนอกตัวเมืองก็มากขึ้น ถ้าเข้ามาในตัวเมือง สถานที่จอดรถก็ไม่มี การจราจรก็แออัด ส่วนใหญ่ร้านค้าก็จะไปเปิดกันรอบนอก และหมู่บ้านจัดสรรก็ไปอยู่กันนอกเมือง ร้านค้าก็ไปตั้งกันอยู่แถวนั้นหมด กว่าจะเข้ามาถึงใจกลางเมืองก็ผ่านร้านค้าแถวนั้นกันหมด และอีกอย่างถ้าจะให้ขายได้ ก็ต้องมาแข่งกันลดราคา ตอนนี้กำไรก็น้อยลง ค่าใช้จ่ายก็มาก ขึ้น

“ส่วนการขยายสาขาคงจะไม่ขยายแล้ว เพราะว่าถ้าขยายไปที่ไหน ก็แข่งขันกันหมด อยากฝากถึงรัฐบาลให้ช่วยลงมาดูแลรากหญ้า เท่าที่ดูส่วนใหญ่หนี้เยอะมาก รายได้น้อย ก็เลยทำให้การใช้จ่ายไม่คล่องตัว ดูแลเรื่องการเกษตรด้วย”

lo09

นายณัฐกฤต กล่าวเสริมว่า ในอดีตที่ผ่านมาเรามีการรวมตัวกัน ตั้งเป็นชมรมจัตุรภัณฑ์เชียงใหม่ ของร้านค้าขายปลีกและขายส่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อที่จะจับมือกันขายสินค้าให้ความร่วมมือกับทางราชการ ต่อมาในระยะหลังการค้าเปลี่ยนและมีห้างสรรพสินค้าเข้ามามากก็เลยทำให้การค้าขายยอดตกลงและการร่วมมือกับบริษัทหรือ ร้านค้าต่างๆ ก็ทำให้เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปมาก

ทุกสิ่งทุกอย่างก็ค่อยสลาย ร้านค้าที่เป็นสมาชิกชมรมต่างๆ ก็มีการเลิกกิจการไป ประกอบกับลูกหลานไม่รับช่วงต่อ และอีกประการหนึ่งเจ้าของร้านค้าก็อายุมากขึ้น ก็เลยทำให้ชมรมจัตุรภัณฑ์ในอดีตก็ต้องค่อยๆ เลิกกันไป ชมรมก็ไม่มีแล้ว ในอดีตมีสมาชิกประมาณ 50-60 ร้านค้า ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าประเภทขายส่ง สินค้าอุปโภคบริโภค ปัจจุบันร้านค้าที่เป็นสมาชิกในอดีต เหลืออีกประมาณ 20 ร้านค้า นอกนั้นก็เลิกไปกันหมดแล้ว

lo07

ด้านพ่อค้าแคบหมู จันทร์เพ็ญ นํ้าพริกหนุ่ม ไส้อั่วย่านตลาดต้นลำไย กล่าวว่า การค้าขายย่านตลาดต้นลำไย ตลาดวโรรสเชียงใหม่ ก็ไปแบบพอดีๆ แต่ก็แย่ลงไปบ้าง ค้าขายแบบนี้เศรษฐกิจไม่ดี ก็อยู่กันไปเรื่อยๆ ถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา ปีนี้ก็ลดลงไปประมาณ 2 ส่วน จะเหลือ 1 ส่วน จะค้าขายอย่างไร 3 ส่วนเหลือ 1 ส่วน คนไม่ค่อยมาเที่ยวเชียงใหม่ ช่วงสงกรานต์นักท่องเที่ยวก็ไปที่อยุธยากัน สงกรานต์ที่ตลาดวโรรสเงียบไปเลย ช่วงนี้ก็ยังเงียบ เพราะเป็นช่วงเปิดเทอมใหม่ ขายไส้อั่วเมื่อก่อนขายวันละประมาณ 20 กิโลกรัม แต่ตอนนี้วันหนึ่งไม่ถึง 10 กิโลกรัม

หน้า 21 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,378 วันที่ 28-30 มิถุนายน 2561
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว