'เทวินทร์' แจงกรณี "หยุดเติมน้ำมัน ปตท." ... อารมณ์ เหตุผล หรือ เจตนาแอบแฝง ?

27 พ.ค. 2561 เวลา 5:14 น. 165
เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2561 นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้โพสต์ข้อความประเด็นที่น่าสนใจ กรณี "หยุดเติมน้ำมัน ปตท." อารมณ์ เหตุผล หรือ เจตนาแอบแฝง ? ผ่านเฟซบุ๊ก Tevin at PTT


Screen Shot 2561-05-27 at 12.10.12


โดยระบุว่า

"หยุดเติมน้ำมัน ปตท." อารมณ์ เหตุผล หรือเจตนาแอบแฝง ?

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นถึง 20% ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน ดีเซล และ LPG สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลกด้วยเช่นกัน ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ มีค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น

ผู้ที่ได้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้ คือ ประเทศผู้ส่งออกพลังงาน ซึ่งก็เคยประสบปัญหารายได้หายไปเมื่อราคาพลังงานดิ่งลงตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว เป็นวัฏจักรที่มีการขึ้นลง เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่มีการลงทุนขนาดใหญ่ และมี lead time นาน

คนทั่วไปอาจจะไม่เข้าใจธุรกิจพลังงานและกลไกตลาดโลก จึงเริ่มมองหาจำเลยที่จะระบายความโกรธแค้นที่เขาต้องเดือดร้อน ใกล้ตัวที่สุด คือ ผู้ค้าขายน้ำมัน โดยเฉพาะ ปตท. ซึ่งเป็นผู้ค้าสำคัญในประเทศไทย จนถึงขั้นมีขบวนการรณรงค์ให้หยุดเติมน้ำมัน ปตท. และบิดเบือนต่ออีกว่า ปตท. ก็ไม่เดือดร้อนเพราะขายน้ำมันต่างประเทศเป็นหลัก

ในส่วนที่ต้องดำเนินการทางกฎหมายกับผู้จงใจบิดเบือนข้อมูล หมิ่นประมาท และสร้างความเสียหายกับองค์กร ขอแยกไว้ก่อนนะครับ เรามาวิเคราะห์สาเหตุกันดีกว่าว่าเพราะอะไรถึงเป็น ปตท. ผมรวบรวมได้ 8 ข้อ ถ้าสนใจและมีเวลา อ่านคำตอบด้านล่างนะครับ แล้วจะเห็นว่า ข้อกล่าวหาต่าง ๆ นั้น ไม่ตรงกับความจริง ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณเพื่อน ๆ หลายคนที่ช่วยออกมาอธิบาย และเตือนสติการใช้อารมณ์เกาะตามกระแสที่จะสร้างความเสียหายกับประเทศ

ข้อเท็จจริงต่าง ๆ เหล่านี้ ได้มีการชี้แจงกับสังคมมาโดยตลอด แต่ก็ยังมีขบวนการที่ตั้งใจโจมตี ปตท. มาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ต้องคิดต่อว่า

- วัตถุประสงค์ที่แท้จริงคืออะไร ?
- ใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง ?
- เขาไม่เข้าใจพื้นฐานของอุตสาหกรรมพลังงานจริง ๆ หรือ ?
- ใครได้ประโยชน์อะไรจากการที่ทำให้บริษัทพลังงานของชาติเสียหายและอ่อนแอลง !
- เราจะลงโทษพวกที่ชอบสร้างกระแสในโลกโซเชียลมีเดีย จากความเท็จ หรือพูดจริงครึ่งเดียวยังไงดี ?

เพราะมีคนไทยจำนวนหนึ่ง ที่อ่าน Hate Speech ของขบวนการนี้แล้วคล้อยตาม ตกเป็นเครื่องมือในการบั่นทอนความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ และทำลายองค์กรไทยด้วยกันเอง

ผมเขียนเรื่องนี้ เพื่อจุดประกายให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรดี

1. หยุดเติม ปตท. ตามกระแส
2. ตั้งสติ ใช้ปัญญา พิจารณาเหตุผล และแชร์ข้อเท็จจริงในเครือข่าย ตามที่เห็นว่าเหมาะสม
3. ปกป้องสังคม ด้วยการประจานและต่อต้านผู้ที่มีเจตนาแอบแฝง

สิทธิในการเลือกเป็นของทุกคนครับ ขอให้เลือกโดยใช้ปัญญาวิเคราะห์ข้อเท็จจริงด้วยเหตุและผล เพื่อประโยชน์ส่วนรวมนะครับ

สุดท้ายผมขอยืนยันว่า ผมและชาว ปตท.ทุกคน ตั้งใจทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เพื่อความมั่นคงทางพลังงานของคนไทยอย่างยั่งยืน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่แคร์คนไทย และจะปลดพนักงาน ตามที่มีเพจลงข้อความที่เป็นเท็จ

อ่านเพิ่มเติม : ข้อกล่าวหา 8 ประเด็น (www.facebook.com/tevinatptt/posts/1841289582569276


33608619_1841289195902648_4487103813332762624_n


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
"ปตท." นำลดราคาน้ำมันทุกประเภท
ปตท. แจงไม่มีนโยบายตั้งราคาน้ำมันสูงกว่ารายอื่น


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว