วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน

22 พ.ค. 2561 เวลา 4:53 น. 103
หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ ได้วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น ท่ามกลางความกังวลของตลาดต่อปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาที่อาจจะมีการปรับลดลงไปมากกว่าปัจจุบัน หลังนายนิโกลัส มาดูโร ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 พ.ค. 61) ท่ามกลางเสียงประนามจากทั่วโลก โดยล่าสุดนายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มีมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจใหม่ต่อเวเนซุเอลาด้วยการห้ามไม่ให้ประชาชนสหรัฐฯ ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายทรัพย์สินเพื่อปลดหนี้ของเวเนซุเอลา

thaioil-lo

-/+ ความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน มีท่าทีผ่อนคลายลงหลังจาก 2 ชาติยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจมีข้อตกลงที่จะยับยั้งมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างกันชั่วคราว ในขณะที่สหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้จีนลดดุลการค้าระหว่างสหรัฐฯ ลง 200,000 เหรียญสหรัฐฯ โดยมีความต้องการที่จะให้จีนนำเข้าสินค้าในกลุ่มพลังงานและการเกษตรจากสหรัฐฯ มากขึ้น

-Bob Dudley ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร British Petroleum (BP) คาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดานของสหรัฐฯ (Shale Oil) และการกลับมาเพิ่มกำลังการผลิตอีกครั้งของกลุ่ม OPEC จะช่วยลดความร้อนแรงของตลาดหลังราคาน้ำมันดิบพุ่งสูงทะลุ 80 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากอุปทานจากอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตามตลาดยังคงมีแรงสนับสนุนจากอุปสงค์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากอินเดีย
ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์อ่อนตัวลงเล็กน้อยในภูมิภาคเอเชียเหนือ ประกอบกับอุปทานกลับมาเพิ่มขึ้นหลังโรงกลั่นน้ำมันเริ่มกลับมาดำเนินการอีกครั้ง

โปรโมทแทรกอีบุ๊ก-6

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
จับตาผลกระทบจากการถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านของสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง
ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังโลกมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการใช้น้ำมันโลกที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกยังคงเดินหน้าปรับลดลงกำลังการผลิต

ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบทรงตัวเหนือระดับต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตในสหรัฐฯ ส่งผลให้จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ดัชนีและราคาที่สำคัญ วันที่ 21 พ.ค.2561
เงินดอลลาร์ (เหรียญสหรัฐฯ ต่อ ยูโร)1.1791 เปลี่ยนแปลง 0.0016
ดัชนีอุตสหกรรมดาวโจนส์ (จุด) 25,013.29 เปลี่ยนแปลง 298.20

ราคาขายปลีก (บาท/ลิตร) ราคาขายปลีก UG95ที่ 37.36 GSH95ที่ 30.25 GSH91 ที่ 29.98 E20 ที่ 27.74

e-book-1-503x62-7