ชิงเค้กกองทุนร่วมทุน แบงก์อัดงบลงทุน เฟ้นเทคโนโลยีต่อยอดธุรกิจ

18 พ.ค. 2561 เวลา 10:52 น. 260
สนามเวนเจอร์แคปิตอลระอุแบงก์อัดงบลงทุนเพิ่มเฟ้นหาเทคโนโลยี สตาร์ตอัพฟินเทคต่อยอดธุรกิจ “Beacon VC” ฟุ้งมีดีลใหญ่ในมือ 3 ดีล จ่อขออนุมัติทุนเพิ่มอีก 1พันล้านบาท คาดทั้งปีลงทุนอีก 250ล้านบาท ส่วน “ไทยพาณิชย์” เพิ่มงบลงทุนอีก 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก้าวสู่องค์กรเวนเจอร์แคปิตอลใหญ่สุดในไทย

นายธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด บริษัทในเครือธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยกับ“ฐานเศรษฐกิจ”ว่า แผนการลงทุนในปี 2561 จะลงทุน 2 รูปแบบคือ ลงทุนโดยตรง (Dir ect Investment ทำให้สามารถเข้าถึง และเรียนรู้นวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดจากกิจการที่ได้เข้าไปลงทุน)
ทั้งสตาร์ตอัพไทยและต่างประเทศ และลงทุนผ่านกองทุนเงินร่วมลงทุน (Venture Capital Fund : VC) ชั้นนำ จากปีก่อนที่ได้ลงทุนไปแล้ว 1 ใน 4 ของเงินทุนที่มีอยู่ 1,000 ล้านบาทหรือประมาณ 250 ล้านบาทแบ่งเป็นลงทุนในกองทุนร่วมลงทุนต่างประเทศ 2 กองทุน ซึ่งมี 1 กองทุนที่ทยอยเติบโตขึ้นและให้ผลตอบแทนกลับมาบ้างแล้ว และปีนี้ยังมีแผนลงทุนในกองทุนระดับโลกเพิ่มอีก 1 กองทุน Print

ส่วนการลงทุนโดยตรง(Direct Investment) ทั้งสตาร์ตอัพ ไทยและต่างประเทศ ซึ่งกลยุทธ์เดิมจะเน้นสตาร์ตอัพไทยที่เติบโตระดับหนึ่งหรืออยู่ในระดับซีรีส์ A แต่ปีนี้จะเน้นลงทุนในฟินเทคสตาร์ตอัพขนาดเล็กลงมาหรือกำลังเติบโต โดยจะเข้าไปร่วมลงทุนหรือให้เงินทุน อบรมให้ความรู้ และหาช่องทางหากมีผลิตภัณฑ์เพื่อร่วมเป็นพันธมิตร ทำบริการใหม่ๆและต่อยอดกลยุทธ์และผลิตภัณฑ์ของธนาคารกสิกรไทย หรือการหาฟีเจอร์และบริการใหม่ๆ ให้กับโมบายแบงกิ้ง K Plus

ทั้งนี้จะเน้นไปยัง Customer Service และ Life Style Service อย่างปีที่ผ่านมา เข้าไปลงทุนในบริษัท โฟลว์แอคเคาท์ฯ (FlowAccount) ซึ่งเป็นสตาร์ต อัพสัญชาติไทย โดยธนาคารนำมาช่วยให้บริการลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) สามารถบริหารจัดการธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยบริษัทตั้งเป้าลงทุนหรือเป็นพันธมิตรอย่างน้อย 5 รายต่อปี ธนพงษ์

ขณะเดียวกัน ภายในปีนี้บริษัทยังมีดีลใหญ่ๆอยู่ระหว่างการเจรจาอีก 3 ดีล ซึ่งเป็นดีลในประเทศอยู่ในกลุ่ม
สตาร์ตอัพ แต่มูลค่าการลงทุนค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นดีลขนาดใหญ่ จึงอาจจะขออนุมัติเพิ่มวงเงินลงทุนเพิ่มอีก 1,000 ล้านบาท แม้ว่าเงินลงทุนเดิมจะยังคงเหลืออยู่ 750 ล้านบาท หลังจากที่ใช้ไปเพียง 250 ล้านบาทในปีก่อน และปีนี้คาดว่าจะลงทุนอีก 250 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่บริษัทคาดหวังจากการลงทุนทั้งการลงทุนในกองทุนต่างประเทศ และลงทุนโดยตรงในฟินเทค
หรือสตาร์ตอัพนั้น จะเป็นเรื่องที่สามารถเฟ้นหาเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือแนะนำกองทุนเทคโนโลยี ฟินเทคที่น่าสนใจจากทั่วโลกที่สามารถนำมาต่อยอดยุทธศาสตร์การให้บริการหรือแก้ปัญหาและยกระดับการให้บริการของธนาคารกสิกรไทยได้ดีขึ้น ไม่ใช่แค่คาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุนเท่านั้น

ด้านนายอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Financial Officer and Chief Strategy Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน)กล่าวว่า ธนาคารได้เพิ่มงบลงทุน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในหน่วยงานทุนองค์กรหรือ Corporate Venture Capital  (CVC) ส่งผลให้ปัจจุบัน CVC มีเงินลงทุนรวม 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 1,750 ล้านบาท เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรเวนเจอร์แคปปิตอลที่ใหญ่ที่สุดในไทย หรือคิดเป็น 20% ของตลาดรวมที่มีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเทียบเท่าระดับสากล จะช่วยให้สามารถค้นหาเทคโนโลยีชั้นสูงหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการดำเนินธุรกิจของธนาคารในอนาคต

“ปัจจัยสำคัญในการเพิ่มทุนครั้งนี้ เพราะ 2 ปีที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้การลงทุนและรู้จักพันธมิตรดีขึ้น มีเครือข่ายพันธมิตรกับสตาร์ตอัพทั่วโลกกว่า 800 ราย และเวนเจอร์แคปิตอลในต่างประเทศอีก 60 ราย จาก 29 ประเทศทั่วโลก ทำให้สามารถเข้าถึง และเรียนรู้นวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดจากกิจการที่ได้เข้าไปลงทุน จึงเริ่มเห็นศักยภาพจากผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากการลงทุนในกองทุนฟันด์ ออฟ ฟันด์ ที่มีสัดส่วน 2 ใน 3 ของเงินลงทุนก้อนแรก 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ”

ดังนั้นเมื่อเพิ่มเงินลงทุนเป็น 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ธนาคารจึงจะปรับกลยุทธ์มุ่งสู่การลงทุนโดยตรงใน
สตาร์ตอัพที่มีศักยภาพในการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตทั่วโลกมากขึ้นในสัดส่วน 70-80% จากเดิมที่ลงผ่านฟันด์ ออฟ ฟันด์เป็นหลัก รวมถึงจะขยับวงเงินลงทุนจากเดิมที่ลงทุนเฉลี่ย 1-2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อราย เพิ่มเป็น 5-10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลเต็มรูปแบบ โดยเทคโนโลยีที่ต้องการลงทุน เช่น IoT และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) หรือเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยเป้าหมายระยะ 3-5 ปี กรอบผลตอบแทนเฉลี่ย 25-30% ต่อปีสอดคล้องกับตลาดทั่วโลก

เซ็กชั่นการเงิน |หน้า 24  ฐานเศรษฐกิจ 3,367 วันที่ 20-23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

e-book-1-503x62-7