ลุกฮือแน่! ประมงร้อนระอุ 3 สมุทรฯ 5 หมื่นคน เตรียมต้าน 'พาณิชย์' เปิดเสรีนำเข้าปลาป่น

14 พ.ค. 2561 เวลา 1:31 น. 351
นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" จากการที่กรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ จะเปิดตลาดนำเข้าปลาป่นเสรีนั้น ซึ่งทาง นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้มีหนังสือเชิญเข้าประชุมในวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.00 น. ทางสมาคมไม่เห็นด้วยเพราะจะส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกอบการเรือประมงและโรงงานปลาป่นในประเทศอย่างรุนแรง จะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย โดยเฉพาะจะเกิดม็อบชาวประมง โดยเฉพาะ 3 สมุทร ได้แก่ สมุทรปราการ สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร ที่มีสมาชิก 5 หมื่นคน ที่จะฮือคัดค้านไม่ยอมให้นำเข้ามาอย่างแน่นอน ที่ผ่านมา ประมงได้รับผลกระทบจากการแก้ไขปัญหาไอยูยูแล้ว ยังจะมากระทบกับราคาสินค้าสัตว์น้ำราคาถูกลงมาก ซึ่งจะทำให้ชาวประมงจะอยู่กันไม่ได้ จะทำให้มีผลขาดทุนแน่นอน  ดังนั้น จึงได้ปรึกษากับ นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ที่รับปากแล้วว่าจะไปคุยกับทางกระทรวงพาณิชย์เพื่อช่วยท้วงติงเรื่องนี้เป็นการด่วน ซึ่งการนำเข้ามาครั้งนี้มีบริษัทยักษ์ใหญ่ได้ประโยชน์แต่ชาวประมงจะตายกันหมด

ส่วนเรื่องการซื้อเรือคืนนั้น ล่าสุด กองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล กรมประมง มีความประสงค์จะหารือการตรวจสอบเบื้องต้นในการซื้อเรือคน โดยจะใช้สหกรณ์การประมงแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม เป็นสถานที่ประชุม ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 "ฐานเศรษฐกิจ" จะติดตามความคืบหน้ามารายงานเป็นระยะ ๆ ต่อไป

นายมงคล  กล่าวว่า ทางกรมประมง มีการกำหนดพื้นที่และระยะเวลาฤดูสัตว์น้ำมีไข่ วางไข่ เลี้ยงตัวอ่อน ในที่จับสัตว์น้ำบางส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พ.ศ. 2561 ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ถึงวันที่ 14 มิถุนายน ของทุกปี ห้ามมิให้ผู้ใดทำการประมงในพื้นที่บางส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตั้งแต่ปลายแหลมเขาม่องไล่ถึงอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงแจ้งให้ชาวประมงรับทราบ


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
'บิ๊กฉัตร' ไฟเขียว! ระบบตรวจเอกสารแจ้งเข้า-ออกศูนย์ PIPO เอื้อชาวประมง
ไทยเป็นเจ้าภาพเวที "นโยบายประมงอาเซียน"


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว