กระแสเมจิก สกินกระตุ้นผู้ใช้ระวังมากขึ้น ผู้ค้ากลุ่มไม่กระทบขายบนช่องทางชัดเจน

10 พ.ค. 2561 เวลา 11:23 น. 2.4k
 

6326522 กลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีชี้กระแสการทำความผิดผลิตสินค้าไม่ได้มาตรฐาน อย. ปลุกผู้บริโภคเพิ่มความระมัดระวังในการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม  ยันไม่ได้รับผลกระทบเพราะขายบนช่องทางที่ชัดเจน  ด้านสภาเภสัชกรรมสั่งห้ามรีวิวผลิตภัณฑ์ ขณะที่ผู้บริโภคเชื่อคนไทยลืมง่าย

จากกระแสการจับกุมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง  และอาหารเสริมของบริษัท  เมจิก สกิน จำกัด ที่มีการผลิตไม่ตรงกับที่ได้จดแจ้งไว้กับองค์การอาหารและยา (อย.) หลังจากที่มีผู้บริโภคร้องเรียนถึงผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ฉลากระบุผลิตโดยบริษัทดังกล่าว  และล่าสุดกับยาลดความอ้วนยี่ห้อ ลีน (Lyn) ที่มีผลข้างเคียงทำให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เสียชีวิตไปแล้ว 4 ราย  จนสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้บริโภค  และส่งผลกระทบไปยังผู้ประกอบการที่อยู่ในตลาดเดียวกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ 5996599 ต่อเรื่องดังกล่าวนางสาวเกดกานต์ นิละทัต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค แอนด์  บี  คอสเมติก จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องสำอางในรูปแบบของ BB เนื้อครีมในรูปแบบซองภายใต้แบรนด์ “นามิ” (NAMI) กล่าวให้ความเห็นกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ผู้บริโภครู้สึกไม่มั่นใจ  และต้องมีการไตร่ตรองอย่างรอบครอบในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มากขึ้น  โดยผลกระทบทางตรงน่าจะเกิดขึ้นกับการจำหน่ายบางช่องทาง เช่น การจำหน่ายผ่านออนไลน์  การจำหน่ายผ่านทางตัวแทนจำหน่าย เป็นต้น  โดยเฉพ่ะผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารเสริมคงไม่่ใช่กับทุกผลิตภัณฑ์
1 ทั้งนี้ ในส่วนของบริษัทที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์อาจจะต้องให้ความช่วยเหลือตัวแทนจำหน่ายด้วยการมีใบรับรอง  หรือเอกสารที่สามารถตรวจสอบได้สำหรับยืนยันให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นได้มากกว่าเดิม  และช่วยทำให้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้  ขณะที่ส่วนของบริษัทไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด  เพราะจำหน่ายอยู่บนช่องทางที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นเซเว่นอีเลฟเว่น (7-11) ,เทสโก้โลตัสเอ็กเพรส  ,ร้าน EVEANDBOY  ซึ่งผู้บริโภคเองก็ถึงกับเคยโพสบนโลกออนไลน์ว่า  การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางที่ชัดเจนแบบของบริษัทสามารถช่วยสร้างความมั่นใจให้ได้ในระดับหนึ่ง

“ผลกระทบต่อบริษัทยังไม่มี  ส่วนช่องทางการจำหน่ายก็ชัดเจน  แต่ก็อาจจะมีคำถามจากผู้บริโภคเข้ามามากขึ้น  ซึ่งบริษัทก็มั่นใจในผลิตภัณฑ์เพราะได้มีการจดแจ้งทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย  โดยมองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่น่าจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเครื่องสำอางโดยรวม  แต่น่าจะมีส่งผลเฉพาะผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริมมากกว่า  ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นกรณีศึกษาให้ผู้บริโภคได้ตระหนักถึงความสำคัญของสลากที่แสดงอยู่บนผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น”
6+69896336 แพทย์หญิงเบญจรมย์  ไกรฤกษ์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม  และปรับรูปหน้า  กรรมการผู้จัดการ  บริษัท  อะกาลิโก  อินเตอร์เนชั่นแนล  จำกัด  ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องสำอางภายใต้แบรนด์ “AGALIGO” กล่าวว่า  เรื่องดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจแต่อย่างใด เพราะด้วยความที่ตนเองเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีใบรับรองอย่างถูกต้องทำให้ผู้บริโภคค่อนข้างมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์  อย่างไรก็ดี  มองว่าเรื่องดังกล่าวน่าจะเป็นผลดีต่อผู้บริโภคในการพิจารณาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอาง และอาหารเสริมให้มีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

“เรื่องที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าการที่ผลิตภัณฑ์มีการรีวิวมาก และมีการโปรโมทผ่านคนที่มีชื่อเสียงก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกกฎหมาย หรือว่าใช้แล้วปลอดภัยเสมอไป  โดยสิ่งที่ลูกค้าของแบรนด์พูดถึงคือรู้สึกตกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น  เพราะไม่คิดว่าบริษัทที่มีขนาดใหญ่จะใช้สารที่เป็นอันตรายมาผลิตเครื่องสำอาง  เนื่องจากคิดว่าสลากที่อยู่ข้างแพคเกจจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นจริงทั้งหมด”
2 แหล่งข่าวจากเภสัชกรรายหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริม กล่าวว่า ในส่วนตัวยังไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าว  เพราะผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายเป็นของเภสัชฯที่ผลิตและจำหน่ายเอง  มีตรารับรองจาก อย. อย่างถูกต้อง  แต่ในวงการโดยรวมก็น่าจะได้รับผลกระทบบ้าง  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  ต้องเรียนว่าในกรณีของ “ลีน” เอง  อย. ก็ไม่ได้กระทำความผิดแต่อย่างใด  มีการเข้าไปตรวจสอบว่าทำถูกต้องตามเอกสาร  แต่หลังจากนั้นที่ได้ใบรับรองมาแล้วในส่วนของขั้นตอนการผลิตจะมีการใส่ส่วนผสมที่เป็นอันตรายลงไป อย. ก็คงไม่ได้รับรู้

“พวกเราเองที่เป็นตัวแทนจำหน่ายก็ตกเป็นเหยื่อของเรื่องดังกล่าวเช่นเดียวกัน  แต่ก็ไม่สามารถพูดอะไรได้  ตนเองในฐานะตัวแทนจำหน่ายยังไม่ได้รับผลกระทบ  แต่ก็มีลูกค้าที่สอบถามเข้ามาบ้าง  เพราะความกังวลจากข่าวที่เกิดขึ้น  โดยวิธีแก้ปัญหาก็คือการให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ถ่ายรูปโรงงาน  และเอกสารรับรองจาก อย. ที่ถูกต้องมาให้  เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันต่อผู้บริโภค  อย่างไรก็ตาม  หลังจากนี้ไปตนก็คงไม่กล้ารับเป็นตัวแทนจำหน่ายแบรนด์อื่นทั่วไปที่ไม่ใช่ของเภสัชฯ  และล่าสุดสภาเภสัชกรรมเองก็มีกฎห้ามห้ามรีวิวผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นที่เรียบร้อย”

ด้านผู้บริโภคอย่างนางสาวธีรดา  คร้ามศรี กล่าวให้ความเห็นว่า เรื่องดังกล่าวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานานแล้ว  เพียงแต่ที่ผ่านมาอาจจะไม่ได้เป็นกระแสข่าวที่ใหญ่โตขนาดนี้  โดยส่วนตัวเชื่อว่าผู้บริโภคเองก็จะตื่นตระหนกในช่วงแรก  แต่สุดท้ายก็จะเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น  เพราะคนไทยลืมง่าย  และก็ยังหาซื้อผลิตภัณฑ์แบรนด์อื่นมาใช้เหมือนปกติ  อย่างไรก็ดี  เรื่องที่เกิดขึ้นก็คงจะช่วยให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทดังกล่าวเหล่านี้มากยิ่งขึ้น