“พญาไพร” ผลิตภัณฑ์จากเปลือกกล้วยไข่ แบรนด์แรกในตลาดเล็งรายได้โต 20%

10 พ.ค. 2561 เวลา 9:51 น. 1.9k
522585 ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแบรนด์พญาไพร เตรียมขยายช่องทางการทำตลาดสู่ห้างโมเดิร์นเทรด รวมถึงตั้งโชว์รูม เพิ่มตัวแทนจำหน่าย และออกงานแสดงสินค้าเข้าถึงลูกค้าโดยตรง เล็งปรับเนื้อหาในออนไลน์ให้ง่ายต่อการเข้าถึง แย้มเตรียมส่งชาเปลือกกล้วยบุกตลาดผู้สูงอายุปีหน้า เชื่อรายได้ปีนี้โต 10-20%

นางศริสา เข็มวัน  เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากเปลือกกล้วยไข่แบรนด์ “พญาไพร”  เปิดเผยกับ   “ฐานเศรษฐกิจ”  ว่า ในปี 2561 การวางแผนธุรกิจเพื่อขยายตลาด และฐานลูกค้าในปีนี้  ในส่วนของช่องทางออฟไลน์นั้น  แบรนด์กำลังเตรียมที่จะนำผลิตภัณฑ์เข้าไปจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรด  โดยปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของการเจรจาทางธุรกิจ  ซึ่งคาดว่าผลิตภัณฑ์โลชั่นเปลือกกล้วยไข่จะเข้าวางจำหน่ายได้เป็นผลิตภัณฑ์แรก นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะตั้งโชว์รูมเกี่ยวกับเครื่องสำอางเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่าย  และเพิ่มจำนวนของตัวแทนจำหน่ายเพื่อกระจายผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมมากขึ้น

[caption id="attachment_280103" align="aligncenter" width="503"] ศริสา เข็มวัน ศริสา เข็มวัน[/caption]

ทั้งนี้  ยังจะมีการออกบูธในงานแสดงสินค้าต่างๆ และตามหน่วยงานราชการ  รวมถึงการเพิ่มจุดจำหน่ายภายในจังหวัด เพื่อเป็นการเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง  อย่างไรก็ดี จากการวิจัยทำให้ได้พบว่าเปลือกกล้วยยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้อีกมากมาย โดยล่าสุดแบรนด์ พญาไพร เตรียมที่จะนำเสนอชาเปลือกกล้วยไข่ออกสู่ตลาด เพื่อเจาะตลาดกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสายตา และสาร serotonin ในเปลือกกล้วยยังช่วยปรับสมดุลในร่างกายด้วย โดยคาดว่าจะออกจำหน่ายได้ในช่วงต้นปี 2562 ซึ่งขั้นตอนในปัจจุบันอยู่ระหว่างการเขียนแผนธุรกิจ

ขณะที่ช่องทางออนไลน์จะดำเนินการในเรื่องของการพัฒนาเนื้อหา หรือคอนเท้นท์ (Content) เพื่อให้สื่อสารได้เข้าถึงผู้บริโภคอย่างง่าย ให้เข้าใจผลิตภัณฑ์ว่ามีคุณสมบัติสำคัญอย่างไรในทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซด์ (www.prayaprai.com) ,เฟสบุ๊ก (https://www.facebook.com/prayaprai) ,อินสตราแกรม หรือไอจี (Instagram : https://www.instagram.com/prayaprai_herbs) และไลน์ (Line ID : prayaprai)
BAN1 “จากกลยุทธ์ในการทำตลาดเชื่อว่าจะทำให้แบรนด์มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% ในปีนี้  จากเดิมที่มีรายได้อยู่ที่ประมาณ 1.5-2 แสนบาทต่อเดือน หรือรวมแล้วประมาณ 2.4 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา  อย่างไรก็ตาม  ในอนาคตแบรนด์มีแผนที่จะขยายช่อทางไปสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเริ่มต้นที่ตลาด AEC เป็นลำดับแรก  โดยปัจจุบันผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ พญาไพร ประกอบด้วย  สบู่สารสกัดเปลือกกล้วยไข่  ,ครีมพอกหน้าเปลือกกล้วยไข่สกัด ,โลชั่นเปลือกกล้วยไข่ ,Banana Serum Cream ,สบู่เหลวกล้วยไข่ ,Banana Lip Balm ,Banana Cleansing Cream และ Banana Foot Care หรือครีมบำรุงส้นเท้า”

ส่วนจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “พญาไพร” คือ การเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนผู้ประกอบการรายใดในตลาด หรือเรียกว่าเป็นรายแรกที่นำเปลือกกล้วยไข่มาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ โดยเป็นผลไม้ที่บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ที่บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกกล้วยไข่ได้หอม และอร่อยที่สุด โดยมีสารประกอบฟีนอล คือโดพามีน และแทนนิน
BAN6 นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ “พญาไพร” ยังได้รับรางวัลจากการประกวดจากโครงการต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ,รางวัล Most innovation Otop Award สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ,สินค้ามาตรฐาน 5 ดาว ในการคัดสรรสุดยอด 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ ของกรมการพัฒนาชุมชน เป็นต้น

นางศริสา กล่าวต่อไปอีกว่า หลักคิดในการทำธุรกิจที่ตนยึดถือมาโดยตลอดนั่นก็คือการวางตัวให้เป็นเสมือนน้ำครึ่งแก้ว พร้อมที่จะเปิดรับความรู้มาเติมเต็ม โดยทุกวันนี้เมื่อมีการเปิดอบรมตามสถานที่ต่างๆ ตนก็จะเข้าร่วมอบรมอยู่เสมอ นอกจากนี้ตนยังมีแนวคิดในการสร้างผลิตภัณฑ์จากสิ่งรอบตัวในชุมชน มองสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเปลือกกล้วยก็เป็นสิ่งที่เหลือใช้ในชุมชน
.............................
เชกชั่นเอ็สเอ็มอี | หน้า 13 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3364 ระหว่างวันที่ 10-12 พ.ค.2561
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว